ReadyPlanet.com


เลิกจ้าง ไม่จ่ายค่าชดเชย เนื่องจากทำงานไม่มีประสิทธิภาพ


บริษัท ประกาศลดพนักงาน โดย MD ได้แจ้งเป็น Mail ....

-          การลดพนักงานนี้ ไม่ใช่สิ่งที่บริษัทต้องการ แต่เป็นนโยบายสำหรับสำนักงานสาขาทั่วโลก และบริษัทรับทราบถึงผลกระทบทางการเงินและทางจิตใจของพนักงาน โดยจะพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยมีการพิจารณาโดยหัวหน้างานและเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลรวมถึงฝ่ายบริหารด้วย เพื่อให้เกิดความยุติธรรม

-          การลดพนักงานนี้ ไม่ได้เกิดจากผลประกอบการของไทยที่ย่ำแย่ และในความเป็นจริง บริษัท อินแกรม ไมโคร ประเทศไทย ยังมีผลการดำเนินงานที่เติบโต โดยมียอดขายโตจากปีที่แล้วมากกว่า 10% และกำไรเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว 30%

-          จำนวนพนักงานที่กล่าวถึง 40-50 คน สามารถมีการเปลี่ยนแปลงลดลง หากผลประกอบการบริษัทดีขึ้นกว่าเดิม และสามารถปรับเพิ่มได้เช่นกัน หากว่าผลประกอบการของเราแย่กว่าเป้าหมาย โดยผลประกอบการดังกล่าว หมายถึง ผลประกอบการทั้งในประเทศไทย สำนักงานภูมิภาค Asia และสำนักงานใหญ่ที่ USA

-          เราทราบว่าระหว่างการพิจารณานี้จะทำให้พนักงานเกิดความไม่สบายใจ ดังนั้นเราจึงพยายามดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยผมได้รับตัวเลขมาเมื่อวันอังคารและประชุมในวันศุกร์ ดังนั้นข่าวลือภายนอกก่อนหน้านี้ ถือเป็นข่าวที่ไม่มีมูลความจริงใดทั้งสิ้น และเราจะพยายามจัดการให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้พนักงานตกอยู่ในความกังวลเป็นเวลานาน

-          ระยะเวลาดำเนินการ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศิจกายน 2551 และทยอยทำต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะเรียบร้อยภายในสิ้นเดือนมกราคม (อย่างไรก็ตาม หากสถานะการณ์เปลี่ยนแปลง เราอาจจะร่นให้เร็วขึ้น หรือต้องดึงให้ช้าลง)

-          กลุ่มพนักงานที่อาจจะได้รับผลกระทบ

o        พนักงานซึ่งทำงานได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่บริษัทกำหนดมาก และ หรือ

o        พนักงานซึ่งทำงานได้ต่ำกว่าเป้าหมาย เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง ยาวนาน และหรือ

o        พนักงานที่มีแนวโน้มผลงานตกต่ำลง และ หรือ

o        พนักงานที่มีผลงานต่ำกว่าเกณฑ์กำไรมาตรฐาน (Yield) และ หรือ

o        กลุ่มพนักงานที่มีการวัดผลงานหรือมีการทำงานซ้ำซ้อน และ หรือ

o        แผนกซึ่งมีการจ้างงานสูงกว่าอัตราเฉลี่ยของภูมิภาค และ หรือ

o        พนักงานกลุ่มที่สามารถโอนถ่ายย้ายงานไปยังบริษัท Outsourcing ได้

o        และ หรือ ปัจจัยอื่นใดเพิ่มเติม โดยบริษัทจะยึดถือ ผลประโยชน์ของบริษัทและพนักงานโดยรวมเป็นสาระสำคัญ

 

จากสภาพโดยรวม คาดว่าทางบริษัท จากเลิกจ้างและไม่จ่ายค่าชดเชยให้แก่พนักงานฝ่ายขายและผู้จัดการผลิตภัณฑ์ที่ทำผลงานได้ไม่เป็นไปตามบริษัทตั้งเป้าไว้ เนื่องจากบริษัทได้อ้างคำพิพากษาฎีกา ฉบับหนึ่งที่ได้ตัดสินให้บริษัทชนะคดี ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับพนักงานที่ทำผลงานไม่เป็นไปตามมาตรฐานหรือทำงานไม่มีประสิทธิภาพตามบริษัทกำหนด

คำถาม ... คำพิพากษาฎีกา ฉบับดังกล่าว มีจริงหรือไม่ ถ้ามีจริงเป็นฎีกาฉบับที่ ?  และควรหาแนวทางแก้ไขอย่างไร หากบริษัทใช้ฎีกา ดังกล่าวเป็นข้ออ้าง แต่เฉพาะ พนักงานบางกลุ่ม เช่น พนักงานขาย ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ แต่พนักงานที่เป็น back office บริษัทจ่ายค่าชดเชยให้ตามกฎหมาย ทำได้หรือไม่

สุภาพ

 ผู้ตั้งกระทู้ สุภาพ (myname_nok-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2008-11-19 17:57:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2939202)

คำพิพากษาฎีกาตามอ้างมีจริงหรือไม่ ไม่อาจตรวจสอบได้จนกว่าจะทราบชื่อโจทก์-จำเลย หรือหมายเลขฎีกา

ทำงานต่อไปตามปกติและเตรียมหางานใหม่

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2008-11-19 21:53:16


ความคิดเห็นที่ 2 (2939943)
คำพิพากษาศาลฎีกาที่นำมาอ้างนั้นต้องพิจารณาเป็นเรื่องๆไป เพราะข้อเท็จจริงที่ปรากฎอาจไม่เหมือนกัน หากข้องเท็จจริงเปลี่ยนไป คำพิพากษาก็เปลี่ยนไปตามข้อเท็จจริงนั้น การไม่จ่ายเงินค่าชดเชยจากการเลิกจ้าง ตามกฎหมายมาตรา 119 ไม่มีข้อใดที่ระบุว่าเลิกจ้างเนื่องจากทำงานไม่เข้าเป้าแล้ว ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย หากเลิกจ้างในกรณีนั้น ก็ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย และหากบริษัทเลิกจ้างพนักงานตามข้อๆ ที่อ้างมานั้น ก็ต้องมาพิจารณาว่าสามารถเลิกจ้างได้หรือไม่ มีข้อบังคับเขียนไว้หรือไม่ หากไม่มีและมีการเลิกจ้างเกิดขึ้น ก็อาจเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมได้ อย่ากังวลให้มากครับ ทำงานต่อไปแล้วหากบริษัทเลิกจ้างจริงก็ต้องหาวิธีการดำเนินการต่อไป
ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2008-11-21 08:40:40


ความคิดเห็นที่ 3 (2940154)

แล้ววิธีการดำเนินต่อไปนี้ ทำอะไรได้บ้าง

ผู้แสดงความคิดเห็น *** วันที่ตอบ 2008-11-21 14:58:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.