จ้างเหมามีสิทธิ์ลาคลอดไหม


จ้างเหมามีสิทธ์ลาคลอดไหมค่ะ ถ้ามีสิทธิ์สามารถลาได้กี่วันและจะได้ค่าจ้างเหมือนเดิมไหมค่ะ อยากรู้มาก เพราะตอนนี้ใกล้จะคลอดแล้ว อีกอย่างเงินเดือนก็ไม่เคยได้เพิ่มเลย เห็นพนักงานราชการและข้าราชการได้ขึ้นเรื่อย ๆ ลูกจ้างเหมาก็ต้องกินเหมือนกันทำไมไม่สงสารกันบ้างผู้ตั้งกระทู้ จ้างเหมาคนจน (kasetmuang-at-doae-dot-go-dot-th) :: วันที่ลงประกาศ 2008-06-18 09:29:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2861720)

มีสิทธิครับ
ลาคลอด ได้ 90 วัน บริษัทจ่ายเงินให้ = 45 วัน เบิกจากประกันสังคมอีก 45 วัน (ถามฝ่ายบุคคลต้องตอบได้แน่นอน)

หากต้องการปรับเงินเดือน ต้องทำดังนี้
1. ขยันทำงานมากๆ
2.เรียนรู้และฝึกฝนฝีมือให้เก่งขึ้นๆ
3.ทำตัวให้เป็นที่รักของนายจ้าง หัวหน้างาน และเพื่อนร่วมงาน

เมือทำ 3 อย่างแรกดีแล้ว สอบถามเรื่องการปรับเงินจากนายจ้าง.... รอเวลาแล้วถามอีก...(อดใจรอ)

สุดท้าย...หากไม่ได้ปรับเงิน ลาออกซะเถอะ ยังมีที่ทำงานใหม่ดีๆอีกมากมาย จะรอจะง้อไปทำไม  

ที่สำคัญ..เราต้องมีดี เพราะเรื่องดีๆ จะมีไว้สำหรับคนดีๆๆๆๆๆ เท่านั้น (กฎแห่งกรรมขั้นพื้นฐาน)

ผู้แสดงความคิดเห็น HR Lawman วันที่ตอบ 2008-06-18 09:47:04


ความคิดเห็นที่ 2 (3280459)

ตอนนี้ส่วนราชการกำลังจะปรับเปลี่ยนการจ้างลูกจ้างชั่วคราวหรือลูกจ้างโครงการ มาเป็นแบบการจ้างเหมาบริการเป็นรายบุคคลของกรุงเทพมหานคร(ไม่ใช่บริษัท) เพราะเป็นหน่วยงานราชการ อยากทราบว่าจะมีสิทธิ์ลาคลอดไหมคะ จากที่เคยเป็นลูกจ้างกทม.ที่ได้รับสิทธิประกันสังคมและสิทธิลาพักร้อน ฯลฯ ตามระเบียบแต่ตอนนี้กำลังจะเปลี่ยนแล้ว หากต้องการส่งเงินสมทบประกันสังคมต้องส่งเองตามมาตรา 40 และดิฉันก้อใกล้คลอดแล้วและจะหมดการจ้างลูกจ้างกทม.ภายในสิ้นเดือน  มี.ค.นี้ จะเปลี่ยนการจ้างเหมาบริการเริ่มเดือนเมษายนจะไม่ได้รับสิทธิเหมือนการเป็นลูกจ้างหน่วยงานราชการอีกต่อไป ดิฉันจะลาคลอดเดือนมิ.ย.นี้  รบกวนช่วยตอบให้หน่อยนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกจ้างกทม. วันที่ตอบ 2012-03-16 15:25:31


ความคิดเห็นที่ 3 (3292267)

ลูกจ้างจ้างเหมาบริการ เป็นลูกจ้างจ้างเหมาตามชิ้นงานเหมือนกับผู้รับเหมา รับจ้างทำของทั่วไป การจ้างจ้างตามระเบียบพัสดุ (จ้างทำของ) คือ ถ้ามีการส่งมอบงานตามที่ตกลง ก็เบิกจ่ายค่าจ้างให้ แต่ถ้าขาดส่งงาน(ไม่ได้มาทำงาน) หน่วยงานก็ไม่สามารถเบิกจ่ายค่าจ้างได้ เป็นการแก้ไขปัญหาของหน่วยงานต่างๆที่อัตรากำลังไม่พอ ไม่ได้รับการจัดสรรงบบุคลากร ก็เอางบดำเนินงานมาจ้างคนมาทำงานให้แทน แต่คนเหล่านั้นก็ไม่ถือเป็นบุคลากรของหน่วยงาน เป็นเหมือนผู้รับเหมา ที่รับเหมาทำงาน ส่วนมากสัญญาจ้างจะระบุไว้เลยว่าจ้างทำอะไร ปริมาณงานเท่าไร และต้องมีรายงานส่งมอบงาน มีกรรมการตรวจการจ้าง ตามระเบียบพัสดุทุกอย่าง ดังนั้น ถ้าไม่มีการส่งมอบงาน ก็ไม่สามารถตรวจรับและเบิกจ่ายได้ค่ะ (แถมส่วนมากสัญญาจ้างจะระบุด้วยว่าถ้าไม่สามารถส่งมอบงานได้ตามกำหนดจะถูกปรับวันละเท่าไร แต่ในทางปฏิบัติก็ไม่เคยเห็นมีที่ใดปรับนะคะ)

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้ว่าจ้าง วันที่ตอบ 2012-07-10 16:23:56


ความคิดเห็นที่ 4 (3305881)

ตอบไม่ตรงคำถาม พนักงานจ้างเหมา หน่วยงานราชการ ลาคลอดได้เปล่า เบิกเงินได้เปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น อัน วันที่ตอบ 2013-01-08 11:05:00


ความคิดเห็นที่ 5 (3312781)

เขาให้ไปคิดเอาเองงัยค่ะ ถ้าคิดได้ก็จะรู้ว่า ไม่สามารถลาได้ เพราะถ้าลา ก็ไม่มีการส่งมอบงาน ก็เบิกค่าจ้างไม่ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ตุ๊กตา วันที่ตอบ 2013-08-22 14:40:32


ความคิดเห็นที่ 6 (3647702)

 น้องที่ถาม..เพราะแล้วที่ทำงานจ้างเหมาบริการ.. ไม่เหมาะทำงานอยางอื่นหรอก

การที่ตอบ แบบให้คิด..และสุภาพ เป็นการตอบที่ดีแล้ว...

ผู้แสดงความคิดเห็น ขยายความ วันที่ตอบ 2014-05-30 09:50:24


ความคิดเห็นที่ 7 (3690147)

 แสดงว่าการที่เค้าจ้างเราเป็นแค่อัตราจ้างชั่วคราวแบบเหมาบริการ เราก็แค่ทำงานไปเป็นรายเดือนก็แค่นั้น ไม่เห็นมีความสำคัญอะไรเลย น่าสงสารตัวเองจริงๆๆ สิทธิในการลาก็ไม่มีอะไรสักอย่าง ประกันสังคมก็ยังไม่มีให้ ใครเป็นเหมือนเราบ้างเนี่ย คิดแล้วท้อจัง

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากบอก วันที่ตอบ 2014-08-20 11:51:59


ความคิดเห็นที่ 8 (3728863)

เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการ จ้างเหมาบริการเหมือนกัน ตอนนี้ใกล้คลอดแล้วเหมือนกัน หน่วยงานให้หยุดงาน 1 เดือน โดยไม่ได้รับค่าจ้าง หลังจากนั้นค่อยกลับมาทำงานได้ใหม่ เป็นแบบนี้ทั่วประเทศค่ะ ดีนะที่หน่วยงานเราเค้ายอมให้กลับมาทำงานได้อีก บางหน่วยงานเค้าจะรับสมัครคนใหม่ไปเลย เพราะเค้ามองว่า 1 เดือนที่เราหยุดงาน ไม่มีใครมาทำหน้่าที่ งานก็จะหยุดชะงักลง เป็นแบบนี้ล่ะค่ะ ต้องทำใจนะ แต่สำหรับเราที่ทำก็เข้าใจและยอมรับในระเบียบและข้อตกลงของการจ้างหมาบริการดี ตามที่คุณ ความคิดเห็นที่ 3 อธิบายไว้ถูกต้องดีแล้ว หากว่าเราไม่พอใจในข้อตกลง เราก็ต้องดิ้นรนตนเอง พยายามสอบงานที่อื่น ตำแหน่งอื่นให้ได้ อย่างเช่น ข้าราชการ พนักงานราชการ หรือเลือกสอบตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราว ซึ่งจะมีสวัสดิการรองรับ เราสามารถลาคลอดได้ 3 เดือนเงินเดือนก็ได้รับทุกเดือน แต่ถ้าเลือกสอบตำแหน่งลูกจ้าง จ้างเหมาบริการ คุณก็ต้องทำความเข้าใจ และทำใจในเงื่อนไขนี้ ไม่มีใครบังคับเรานะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทำใจ วันที่ตอบ 2014-10-30 15:30:21


ความคิดเห็นที่ 9 (3737557)

เหรอค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อดทน วันที่ตอบ 2014-11-20 14:10:20


ความคิดเห็นที่ 10 (3737559)

แล้วลูกจ้างเหมา ไม่ใช่คนเหรอค่ะ ทำไม่ไม่ไดสิทธิ์ บ้าง ประกันสังคมยังไม่มีเลย เราก้ต้องกินต้องจ่ายเหมือนกับ พนักงาน ข้าราชการ เหมือนกัน ถ้าจะไม่ใให้ลาคลอด บ้าง ก็น่าจะให้สิทธ์ อะไรบ้าง  ลาป่วย ลากิจ ลาคลอด ประกันสังคมไม่ได้ เบิกอะไรก็ไม่ได้ ทำงานก็หน่วยงานเดียวกัน ทำไมไม่ให้บ้าง ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น หมดหวัง วันที่ตอบ 2014-11-20 14:13:54


ความคิดเห็นที่ 11 (3840659)
ก็เป็นคนเหมือนกัน เข้าใจค่ะ แต่ ถ้าจะเอาคำว่า คน มา ตัดสินว่า ต้องได้นั่นต้องได้นี่ ถามว่า ก็ต้องให้ทุกคนเลยรึป่าว เพราะเป็น มนุษย์ เหมือนกันหมด เพราะฉะนั้น สิทธิตรงนี้ ไม่เกี่ยวว่าเป็นคนรึป่าว แต่ มันเป็นสิทธิ ของทางรัฐประกอบกฎระเบียบของทางหน่วยงาน ที่จัดสิทธิ ให้ค่ะ ถ้าน้องตัดพ้อว่า นั่นไม่ได้นี่ไม่ได้ พี่แนะนำให้พัฒนาตัวเองในหลายๆด้าน แล้วหาที่ทำงานใหม่ ในระดับที่สูงขึ้น
ผู้แสดงความคิดเห็น lawyer วันที่ตอบ 2015-07-14 09:32:05


ความคิดเห็นที่ 12 (3889545)

        น่าเห็นใจลูกจ้างเหมาบริการนะครับ เพราะเคยประสบปัญหานี้มาเหมือนกัน ซึ่งถ้าอ้างอิงถึงกฏ ระเบียบแล้วก็ไม่อ่านโต้เถียงได้เลยว่าหลายๆ ท่านกล่าวได้ถูกต้องครับ แต่จะขอถามหน่อยนะครับว่าในชีวิตความเป็นจริงแล้ว หลายๆ ท่านที่เป็นข้าราชการก็ดี พนักงานราชการก็ดี ลูกจ้างชั่วคราวก็ดี คุณได้ใช้สิทธิ์ต่างๆ ที่ทางราชการมอบให้เกินไปหรือป่าวครับ ?? สิทธิ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการลาป่วยก็ดี ลากิจก็ดี ลาพักผ่อนก็ดี ฯลฯ ผมเชื่อว่าสิทธิ์ในส่วนนี้ทุกท่านที่สามารถมีสิทธิ์ก็จะใช้สิทธิ์กันทุกคน แต่ในความเป็นจริงแล้วผมสังเกตว่าน้อยคนนักที่จะใช้สิทธิ์นั้นๆ ที่ตัวเองได้รับอย่างสมเหตุสมผล ตัวอย่างเช่น ข้าราชการท่านหนึ่งออกไปธุระส่วนตัวข้างนอกครึ่งวัน โดยกลับมาทำงานในหน้าที่แค่ครึ่งวัน จากเหตุการตัวอย่างนี้ผมเชื่อว่ามีหลายท่านจำนวนมากที่ทำแบบนี้และมีทุกองค์กรแน่ๆ แบบนี้ทำไมคุณไม่ใช้สิทธิ์ลาไปเลยล่ะครับ เอาเปรียบหลวงเกินไปหรือเปล่า / และอีกหนึ่งตัวอย่างก็คือ การที่บุคคลนั้นๆ เข้ามาทำงานเป็นลูกจ้างเหมาฯ คุณอย่าเพิ่งไปคิดแทนเค้าซิครับว่าเค้าไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีความสามารถ คุณเอาอะไรมาตัดสิน ?? เพียงเพราะเค้าเหล่านั้นเป็นลูกจ้างเหมาหรอครับ ถามเค้าซักคำหรือเปล่าว่าพวกเค้ามีเหตุผลหรือเหตุจำเป็นอะไรที่เลือกมาเป็นลูกจ้างเหมา

       มีหลายองค์กรที่ผมเจอกับตัวเองเลย คือ ข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่พวกคุณบอกว่ามีสิทธิ์ตามชอบธรรมนู้น นั้น นี่ ทั้งหลายที่พวกคุณภาคภูมิใจ แต่วันๆ กลับนั่งเล่น Facebook, เล่นเกมส์, นั่งแต่งหน้า, จับกลุ่มเมาส์คนนู้นทีคนนี้ที สารพัดทุกรูปแบบ แต่ลูกจ้างเหมาที่พวกคุณหลายๆ ท่านกำลังดูถูกดูแคลนกันอยู่นี่แหละครับ ที่นั่งทำงานให้งกๆๆ วันๆ แทบไม่ได้เงยหน้ามองดูโลกเลย ขอโทษนะครับข้าราชการหลายๆ ท่านยังมาใช้ให้ลูกจ้างเหมาฯ นั่งทำระบบประเมินทั้งหลายแหล่ที่พวกเค้าเหล่านั้นจะได้ขั้น ได้เงินเดือนเพิ่มอยู่เลย ซ้ำร้ายกว่านั้นข้าราชการบางท่านก็แทบจะทำอะไรไม่เป็นเลยก็มี

        ผมมีโอกาสเคยร่วมงานกับข้าราชการท่านหนึ่งซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับสูง ท่านเองยังเคยพูดเรื่องเหล่านี้กับผมอยู่บ่อยครั้งว่า "งานต่างๆ ของราชการนั้น ต้องขอขอบคุณพวกลูกจ้าง ที่มาช่วยให้งานเหล่านั้นประสบผลสำเร็จไปได้ด้วยดี หากไม่มีพวกเค้า งานก็จะเกิดความล่าช้า หรือไม่สำเร็จก็เป็นได้" ผมจึงมองว่าปัจจุบันงานราชการไม่ได้ให้สิทธิ์แค่คนเก่งหรอกครับ แต่มันให้สิทธิ์กับผู้ที่มีเส้นมีสายมากกว่า ใครประจบประแจงเก่งก็ได้ดีกันทั้งนั้น เหตุผลที่ต้องยกตัวอย่างเพราะเห็นบางกระทู้นั้นแสดงความคิดเห็นเชิงดูถูกลูกจ้างเหมาฯ จนเกินไป ของแบบนี้ถ้าไม่เจอกับตัวเองก็คงจะไม่มีทางรับรู้ได้หรอก ลองถอดหัวโขนที่พวกคุณๆ ใส่อยู่ออกบ้าง แล้วจะพบว่าคนข้างๆ ที่มีอยู่นั้นมีความสำคัญกับคุณแค่ไหน ??

         ต้องขออภัยด้วยนะครับ หากความคิดเห็นดังกล่าวของผมไปกระทบ หรือทำให้ใครไม่พอใจ แต่ผมขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า ในโลกของความเป็นจริงนั้น "สิทธิ์" ไม่ได้บ่งบอกถึงความเป็นคนเก่งหรือคนดีหรอกนะครับ ความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ความเอื้ออาทรต่อกันเท่านั้นที่จะทำให้ทุกท่านเกิดความผาสุขในองค์กรได้

ผู้แสดงความคิดเห็น จะสวมหัวโขนไหนๆก็คนเดินดินเช่นกัน วันที่ตอบ 2015-10-30 15:31:30

ความคิดเห็นที่ 13 (3909929)

 อีกเรื่องนะค่ะ ...ลูกจ้างจ้างเหมาบริการของหน่วยงานราชการ รับจ้างปฎิบัติงานตามชิ้นงานจ้าง ปฏิบัติตามสัญญาที่ตกลงกันไว้กับหน่วยงาน จะให้สืิทธิ์ใดๆ ก้อเขียนกันไว้ใน