สวัสดิการพนักงานหลังประกาศเลิกกิจการ


1. เรียนปรึกษาว่า หากนายจ้างแจ้งว่าจะยกเลิกกิจการ เช่น ประกาศในเดือนพย. 2557 ว่าจะเลิกกิจการในเดือนมีค. 2558 พนักงานหญิงท่านหนึ่งมีกำหนดคลอดในเดือนกพ. 2558 และวางแผนว่าจะลางานไปจนถึง เม.ย. 2558 (90 วัน) แต่ยังไม่ได้แจ้งนายจ้าง เช่นนี้แล้วพนักงานจะได้รับสวัสดิการอย่างไรค่ะ (ไม่แน่ใจว่านายจ้างเลิกกิจการเดือนมีค. แต่ต้องเคลียร์ค่าใช้จ่ายต่อจนถึงเมย. หรือเลิกกิจการไปเลยเดือนมีค.ค่ะ) 2. ตามความเห็นของท่านที่ปรึกษา เห็นว่าพนักงานตั้งครรภ์ควรบอกนายจ้างทราบเรื่องกำหนดการคลอดอย่างน้อยกี่เดือนค่ะ ในส่วนของพนักงานก็เกรงว่ากลัวจะถูกกลั่นแกล้ง เช่นการใช้วาจารุนแรง โวยวาย ก้าวร้าว เหมือนเป็นการบังคับให้พนักงานลาออกเองในช่วงที่จะเลิกกิจการ จึงยังไม่อยากบอกกับนายจ้าง โดยจะรอให้ไกล้คลอดก่อน เพราะดูเหมือนร่างกายก็ไม่ได้บ่งบอกว่ากำลังตั้งครรภ์ จนเป็นที่สังเกตุ ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนนายจ้างกำลังทำวิธีบีบพนักงานผู้น้อยรายอื่นอยู่ค่ะ


ผู้ตั้งกระทู้ พนักงาน :: วันที่ลงประกาศ 2014-08-25 08:58:02


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3693642)

1. ผมว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องที่นายจ้างต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายโดยการบีบบังคับ หรือใช้วิธีการที่ให้พนักงานอยู่ไม่ได้ เมื่อนายจ้างมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบต่อลูกจ้าง ก็ควรทำให้ถูกต้องทั้งทางกฎหมายและศีลธรรม

2. หากปิดกิจการประกาศเลิกจ้างวันใดก็ถึงวันนั้นครับ ก็เลิกไปเลย

3. การที่นายจ้างโครงการจะปิดกิจการในเดือนมีนาคม ปีหน้า เมือถึงเดือนมีนาคม พนักงานทุกคนก็จะพ้นสภาพไป ซึ่งนายจ้างก็ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย แต่คุณคลอดเดือนกุมภาพันธ์ คุณจะได้รับเงินคงไม่ถึง 45 วันตามกฎหมาย คงได้เพียงถึงวันทีนายจ้างปิดกิจการลงเท่านั้น ส่วนที่เหลือก็เบิกเอาจากประกันสังคม

4. ผมเรียนว่าหากคุณประสงค์จะลาคลอดก็ปฏิบัติตามกฎหมายคือ กฎหมายให้ลาคลอดได้ 90 วันโดยได้รับค่าจ้าง 45 วัน สามารถลาก่อนคลอดได้ และหลังคลอดได้ครับ และไม่ต้องกลัวนายจ้างกลั่นแกล้งเพราะมีกฎหมายคุ้มครองอยู่ที่ห้ามไม่ให้นายยจ้างเลิกจ้างลูกจ้างหญิงเนื่องจากสาเหตุมีครรภ์ และเมื่อนายจ้างได้รับใบลาแล้วไม่อนุญาตไม่ได้ครับ 

5. ขอให้ลาคลอดอย่างมีความสุข และบุตรออกมาแข็งแรง อย่าไปกังวลมากเพราะถึงอย่างไร นายจ้างก็ปิดกิจการอยู่พอดี ทำใจให้สบายเพื่อลูกในท้องดีกว่า และคุณควรแจ้งให้นายจ้างทราบก่อนเพื่อจะได้ทำงานที่ไม่มีล่วงเวลา ไม่ทำงานอันตรายอันอาจกระทบต่อบุตรในครรภ์

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-08-25 17:02:01


ความคิดเห็นที่ 2 (3693828)
ขอบคุณท่านที่ปรึกษามากเลยค่ะ หากนายจ้างรู้กฏหมายดี และเป็นคนมีศีลธรรมเหมือนท่านที่ปรึกษาก็คงจะดีมากค่ะ แต่ดูเหมือนนายจ้างไม่อยากจะจ่ายค่าชดเชย รวมถึงพนักงานก็เริ่มไม่มีงานทำ เลยใช้วาจา อารมณ์ร้ายกับพนักงาน ซึ่งดูเหมือนจะได้ผลเสมอค่ะ เป็นพนักงานคงทำได้อดทนนะค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น พนักงาน วันที่ตอบ 2014-08-26 08:54:14[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.