การจ้างงาน


บริษัท A และ บริษัท B จะรวม และเกิดบริษัท C โดยไม่นโยบายรับพนักงานทุกคนเข้าทำงาน

1. หากพนักงาน A หรือ B ไม่ต้องการไปทำที่ C จะได้ค่าชดเชยหรือไม่

2. หากไม่จ่ายค่าชดเชย สามารถฟ้องศาลว่าเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้หรือไม่

3. ต้องทำสัญญาจ้างงานใหม่หรือไม่

4. ถ้าไม่ไปทำงานที่บริษัท C 3 วัน บริษัท C จะเลิกจ้างเราโดยถือว่าเราขาดงาน ใช่หรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ เมี่ยง :: วันที่ลงประกาศ 2008-02-25 10:55:21


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1653397)

ตอบคุณเมี่ยง

ก่อนอื่นต้องขออธิบาย กึ่งออกตัวกับคุณเมี่ยงก่อนว่า   ข้อกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องการควบรวมกิจการมีค่อนข้างเยอะและต้องลงลึกในรายละเอียดมากพอสมควรจึงจะสามารถฟันธงข้อกฎหมายได้อย่างถูกต้อง     การที่คุณเมี่ยงถามคำถามดังกล่าวมานั้น   ขอเรียนว่า  ข้อเท็จจริงยังไม่เพียงพอ  แต่อย่างไรก็ตามขอตอบตามความเข้าใจในคำถามเท่าที่จะตอบได้   ดังนี้

ข้อเท็จจริงคุณเมี่ยงแจ้งว่า   กรณีนี้  เป็นการควบรวมกิจการ  และ (คาดว่าเป็นบริษัท C ) มีนโยบาย ไม่รับพนักงานทุกคนเข้าทำงาน 

1.ที่ถามว่า "หากพนักงาน A  หรือ B ไม่ต้องการไปทำที่ C จะได้ค่าชดเชยหรือไม่

ตอบ   ข้อนี้  ข้อเท็จจริงน่าจะขัดกับคำถามข้างต้นที่ว่า  บริษัทมีนโยบายไม่รับพนักงานทุกคนเข้าทำงาน    แต่ทำไมจึงถามว่า หากพนักงานไม่ต้องการไปทำงานที่บริษัทใหม่  จะได้ค่าชดเชยหรือไม่    ขอเรียนว่า   ไม่สามารถตอบคำถามด้วยข้อเท็จจริงที่ขัดกันเองได้   เพราะคำตอบจะเปลี่ยนไปหากข้อเท็จจริงเปลี่ยนไป      

สำหรับข้อนี้  ขอตอบว่า  "หากบริษัทมีนโยบายที่จะไม่รับพนักงานทุกคนไปทำงานที่บริษัท C    บริษัท A และ B ต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่พนักงานของตน"

2.คำถามที่ว่า  "หากไม่จ่ายค่าชดเชย   สามารถฟ้องศาลว่าเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้หรือไม่"   ขอตอบว่า   พนักงานสามารถฟ้องต่อศาลแรงงาน  เพื่อเรียกเงินค่าชดเชยได้   สำหรับกรณีเลิกจ้างไม่เป็นธรรมนั้น   พนักงานก็สามารถฟ้องร้องได้เช่นกัน  แต่จะแพ้หรือชนะ  ขึ้นอยู่กับเหตุผลในคำสั่งเลิกจ้างของบริษัท

3.คำถามที่ว่า  "ต้องทำสัญญาจ้างใหม่หรือไม่"    ขอตอบว่า   ไม่ทราบว่า   คุณเมี่ยงถามคำถามนี้บนสถานการณ์ใด   เพราะการถามว่า  ต้องทำสัญญาจ้างใหม่หรือไม่นั้น   หมายความว่าบริษัท C  จะจ้างพนักงานต่อ    ดังนั้น  คำถามนี้ผู้ตอบไม่สามารถตอบได้    ขอให้ถามมาให้ชัดเจนกว่านี้

4.คำถามที่ว่า   "ถ้าไม่ไปทำงานที่บริษัท C 3 วัน   บริษัท C จะเลิกจ้างเราโดยถือว่าขาดงาน  ใช่หรือไม่"  ขอตอบว่า  ใช่

ขอเรียนคุณเมี่ยงว่า   ลองพิจารณาคำตอบดูว่าชัดเจนหรือไม่  หากไม่ชัดเจน  หรือมีคำถามเพิ่มเติมประการใด  รบกวนส่งคำถามและข้อเท็จจริงมาเพิ่มเติมใหม่    ผู้ตอบจะตอบให้ชัดเจนยิ่งขึ้นกว่านี้

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้ช่วยฯ วันที่ตอบ 2008-02-25 16:21:16


ความคิดเห็นที่ 2 (1661774)

ต้องขอประทานโทษที่ทำให้สับสน  เพราะเขียนผิดค่ะ ความจริงคือ บริษัท C มีนโยบายรับพนักงานทุกคนเข้าทำงานต่อค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เมี่ยง วันที่ตอบ 2008-02-26 13:14:46


ความคิดเห็นที่ 3 (1661789)

ต้องขอประทานโทษที่ทำให้สับสน  ความจริงคือ บริษัท C มีนโยบายรับพนักงานทุกคนเข้าทำงานต่อค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เมี่ยง วันที่ตอบ 2008-02-26 13:16:10


ความคิดเห็นที่ 4 (1662889)

ขอถามต่อค่ะว่า แล้วเราจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้บริษัทรู้ว่า เราไม่ต้องการไปทำงานในบริษัท C เพราะถ้าหากเราบอกเขาก่อนรวมบริษัท เราอาจมีปัญหา แต่หากเมื่อรวมบริษัทกันแล้ว เราไม่มาทำงานที่บริษัท C หากเกิน 3 วัน เขาก็จะถือโอกาสไล่เราออกเพราะเหตุขาดงาน และถ้าไม่มีการเซ็นสัญญาใหม่ เราก็จะไม่มีโอกาศบอกเขาว่าเราไม่ต้องการไปอยู่บริษัทใหม่ ขอบคุณค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ  บริษัท A และ B ตกลงรวมบริษัทกัน และตั้งเป็นบริษัท C ซึ่งหลังรวมกัน A,B จะปิดตัวลง (ไม่ได้มีใครซื้อใครนะคะ) เพื่อเป็นการขยายบริษัทให้ใหญ่ขึ้นค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เมื่ยง วันที่ตอบ 2008-02-26 15:40:14[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.