การเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง


 
สวัสดีครับ คุณทนาย
บริษัท ( โรงงาน )ที่ผมทำงานอยู่ทำงานสัปดาห์ละ 5 วันคือทำงานวันจันทร์ - วันศุกร์หยุด 2 วันคือวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตอนนี้ทางนายจ้างจะเปลี่ยนแปลงวันทำงานโดยเพิ่มอีกเดือนละ 2 วันทำงานคือทำงานวันเสาร์เว้นเสาร์และปรับเพิ่มค่าจ้างให้ 7 %ในปี 2551 แต่ทางผมและเพื่อนไม่ต้องการทำงาน 6 วัน จึงขอถามคุณทนายดังนี้
1.ถ้าผมและเพื่อนไม่ยินยอมทำงาน 6 วันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างนี้ไม่เป็นคุณกับลูกจ้าง ถ้าทางนายจ้างเลิกจ้างผมและเพื่อนโดยจ่ายเงินชดเชยให้ตามกฏหมายแรงงานถึงแม้ผมจะรับเงินชดเชยการเลิกจ้างนี้ก็ถือว่าเป็นการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมใช่หรือไม่
2. กรณีที่ทางนายจ้างออกแบบสำรวจถ้าได้ผลสำรวจยินยอมเกินกึ่งหนึ่งทางนายจ้างจะประกาศเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างได้โดยถูกต้องตามกฏหมายหรือเปล่าครับ ( โรงงานมีสหภาพแรงงานอยู่ ) กรุณาตอบด้วยครับ ขอบคุณครับ


ผู้ตั้งกระทู้ มดดำ :: วันที่ลงประกาศ 2007-12-05 17:24:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1303934)
การเปลี่ยนสภาพการจ้าง เช่น วัน เวลา ทำงาน นั้นต้องได้รับความยินยอมจากลูกจ้างก่อนจึงทำได้  เว้นแต่การเปลี่ยนแปลงนั้นจะเป็นคุณแก่ลูกจ้าง     กรณีของคุณนายจ้างได้คำเสนอเปลี่ยนแปลงสัญญาจ้างเดิม เมื่อไม่สนองรับคำเสนอ  สัญญาดังกล่าวไม่เกิดขึ้น  ต้องเป็นไปตามสัญญาจ้างเดิม คุณไม่ต้องทำตามและไม่เป็นการผิดสัญญาแต่อย่างใด
ผู้แสดงความคิดเห็น นิติบริกร วันที่ตอบ 2007-12-07 08:39:45


ความคิดเห็นที่ 2 (1306304)

สวัสดีครับ

โรงงานผมก็เหมือนคุณมดดำครับ คือบริษัท ให้ค่ายืนพนักงานวันละ 7 บาท เป็นสวัสดิการครับ แล้ว บริษัท ยกเลิก ค่ายืน 7 บาท โดยไปเพิ่มรายวันแก่พนักงาน  5 บาท หรือเพิ่มเงินเดือนพนักงานเงินหายไป 2 บาท ครับ เป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างงาน ตอนแรก ๆ บริษัท ประกาศใช้เลยแต่ทางพนักงาน ไม่ยอมกันจึงออกหนังสือมาให้เลือกเซ็นต์ ยินยอม และไม่ยินยอม การเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างงานครับ ตอนแรกพนักงานประมาณ 90 เปอร์เซนต์ เซ็นต์ไม่ยินยอมครับ แต่บริษัทใช้วิธีให้ทางหัวหน้างาน พูดเชิงบังคับ ให้พนักงาน เซ็นต์ในช่องยินยอมในใบเอกสารแผ่นใหม่ครับ จึงทำให้พนักงานต้องเซ็นต์ยอม ครับ ถามว่าบริษัท ทำผิดกฏหมายแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ.2518 หรือเปล่าครับ อีกข้อหนึ่งบริษัท จะบังครับให้เซ็นต์สัญญาใหม่ เนื้อหาจะกล่าวถึงห้ามพนักงานที่ลาออกไปแล้วทำงานบริษัท คู่แข่ง หรือนำข้อมูลของบริษัทไปใช้กับบริษัท คู่แข่งครับตลอดระยะเวลา 2 ปั หากไปทำงานกับบริษัท คู่แข่งจะฟ้อง จำนวนเงิน 1 ล้านบาท  จึงถามว่า ไม่เซ็นต์ได้หรือเปล่าครับ เพราะคิดว่าสัญญาหลักที่เข้าทำงานครั้งแรกก็มีอยู่แล้วใช่เปล่าครับ ถ้าไม่เซ็นต์ บริษัท จะเอาผิดได้ไหม บริษัทมีสิทธิเลิกจ้างพนักงานได้เปล่าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น jickung วันที่ตอบ 2007-12-08 16:05:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.