ปัญหาของผู้รับเหมา


ขอเรียนถามปัญหาเกี่ยวกับลูกน้องเก่าครับ

เรื่องมีอยู่ว่า
ผมเพิ่งเริ่มรับเหมาก่อสร้างงานเล็กๆไม่ได้เป็นนิติบุคล มีคนงานประมาณ 10กว่าคนรับงานต่อเติมเล็กๆ ทำมาได้แค่ 2เดือนก็จ่ายค่าแรงให้คนงานตามปรกติ มีโอทีให้ทำทุกวัน งานก็ไม่หนักอะไรเพราะคนงานมีมากกว่างานที่ให้ทำ ทำบ้างนั่งบ้างผมก็ไม่ว่าอะไร เพราะงานมันน้อยจริงๆ ส่วนใหญ่คนงานจะบ่นว่าให้ทำอะไรต่อหล่ะ ผมก็ซื้อของเข้าหน้างานให้ไม่ค่อยทันเพราะเพิ่งเริ่มใช้ทุนเยอะมาก ต่ก็ไม่มีปัญหาเพราะถ้าผมมีคนผมก็มีงานแน่นอน

แต่พักหลังๆหัวหน้าคนงานได้ไปติดต่อพูดคุยกับผู้รับเหมาไกล้เคียงเรื่องหาคนงานไปให้ และงานที่สั่งให้ทำก็ไม่ค่อยทำ ให้ทำโอที 3คนก็ไม่ทำบอกว่าถ้าทำต้องทำพร้อมกันทุกคน บางวันให้แบ่งคนออกไปช่วยทำงานที่อื่นก็ไม่ไปทั้งๆที่จะจ่ายให้แบบวันต่อวัน

พอถึงวันจ่ายเงินงวดล่าสุดผมขอเลื่อนจ่ายเงินให้ลูกน้องไป 5วันและขอจ่ายไปแค่ประมาณครึ่งเดี๋ยวส่วนที่เหลือจะจ่ายให้ในอีก2วันซึ่งจะตรงกับวันจันทร์ ด้วยเหตุผลที่ว่ายังเบิกกับเจ้าของบ้านไม่ได้ทำให้หมุนเงินไม่ทัน(และสงสัยว่าลูกน้องจะทิ้งงานไปทำกับผู้รับเหมาอื่น)

พอคนงานรับเงินค่าแรงส่วนหนึ่งไป ในวันรุ่งขึ้นก็ย้ายไปทำงานกับคนอื่น ด้วยเหตุผลว่าผมจ่ายเงินช้าทำให้ไม่พอใจเลยย้ายออกไปทำกับคนอื่นโดยที่ไม่แจ้งให้ผมทราบล่วงหน้า ทำให้ผมไม่เหลือคนงานเลยแม้แต่คนเดียว งานจึงเสียหาย เจ้าของบ้านจำเป็นต้องจ้างผู้รับเหมาอื่นมาแทนผมเพื่อให้งานเสร็จและจะไม่จ่ายเงินในส่วนที่ได้ทำไปแล้วให้ด้วย ที่สำคัญตอนนี้ผมเสียชื่อเสียงมากๆ ไม่มีใครให้งานทำอีก โดนกล่าวหาว่าทิ้งงาน(อันนี้ปัญหาใหญ่ในงานรับเหมา)

ผมจึงไม่สามารถจ่ายเงินค่าจ้างส่วนที่เหลือค้างให้กับลูกน้องได้ แม้จะโดนลูกน้องกลับมาทวงถามอยู่เป็นประจำ ตอนนี้ผมเองก็อยู่ในสภาวะขาดทุนและล้มละลายเพราะลงทุน ค่าของ ค่าแรงช่างที่สูง ค่าที่พักคนงาน ค่ารถรับคนงานตอนย้ายมา ค่ารถรับ-ส่งเช้าเย็น ค่าโอทีที่ให้ทำทุกวันทั้งๆที่ไม่จำเป็นแต่ลูกน้องขอทำ การใช้เงินลงทุนในช่วง1-2เดือนแรกค่อนข้างสูง ที่ลงทุนไปกับค่าแรงที่สูง ค่าโอที ที่ไม่จำเป็น ค่ารถรับ-ส่ง ก็เพื่อให้คนงานได้รับความสะดวกสบาย เพื่อจะได้ทำงานให้เราอย่างเต็มที่ แต่ลูกน้องทำงานได้ยังไม่คุ้มเลยก็มามีปัญหาก่อนแล้ว

อยากทราบว่า

1. ผมมีความผิดตามกฏหมายมากหรือไม่ครับ
2. ผมต้องจ่ายเงินที่ค้างอยู่เต็มจำนวนหรื่อไม่ครับ
3. ผมต้องชดใช้ค่าทดแทนอะไรให้ลูกน้องเก่าอีกบ้าง
4. ถ้าผมถูกบังคับให้ต้องจ่ายเงินที่ค้างอยู่ แต่ผมไม่มีจ่ายเพราะตอนนี้ไม่เงินไม่มี
งานทำและยังเป็นหนี้จากงานนี้อีก ผมควรทำอย่างไรครับ
5. หัวหน้าคนงานและคนงานกลุ่มนี้ มีความผิดบ้างมั้ย ที่ทิ้งงานไปทำกับคนอื่นโดยที่ไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า(จะชดใช้อะไรให้ผมได้บ้าง)

 

ตอนนี้ได้ข่าวว่าคนงานชุดนี้ได้ไปแจ้งร้องเรียนที่จังหวัดแล้ว ผมควรทำอย่างไรต่อไปดีครับ

สดท้ายนี้ขอขอบพระคุณสำหรับคำปรึกษาไว้ล่วงหน้าครับ ขอบคุณมากๆครับผู้ตั้งกระทู้ Bird :: วันที่ลงประกาศ 2007-11-07 22:07:16


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1251958)
นายจ้างต้องรับผิดต่อค่าจ้างค้างจ่ายเต็มจำนวน พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปี เมื่อถูกบังคับให้จ่ายเงิน ควรเจรจาต่อรองกับลูกจ้าง เพื่อชำระบางส่วนแล้วเลิกกัน หรือผ่อนชำระ การที่ลูกจ้างออกจากงานโดยไม่แจ้งล่วงหน้าลูกจ้างอาจต้องรับผิดในค่าเสียหายแก่นายจ้างตามความเป็นจริง (ถ้ามี)
ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2007-11-12 16:47:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.