อยากลาออกจากงาน แต่ติดสัญญา 1 ปี


 คือ...ฉันเป็นนักศึกษาฝึกงานต้องไปฝึกงานอยู่ที่คลินิคความสวยความงามแห่งหนึ่ง...ทางโรงเรียนให้ฝึก 420 ชั่วโมง  สองอาทิตแรกถ้าไม่ต้องการฝึกที่นี้ให้บอกพี่เขาแล้วจะย้ายที่ฝึกงานให้  ซึ่งหนูฝึกงานที่นี้ก็โอเค แต่มีอยู่วันหนึ่งพี่ที่ทำงานบอกว่าถ้าฝึกงานที่นี้เราต้องฝึกต่อจนถึงหนึ่งปีตามสัญญา  (ขอย้อนไปวันแรกน่ะค่ะ) วันแรกพี่เขาเรียกรายงานตัวแล้วพี่เขาบอกว่าให้เขียน"ใบสมัคร" ฉันก็เลยเขียน  แต่ไม่ได้อ่าน (ยอมรับว่าโง่มาก) ซึ่งใบนั้นมันบอกว่าต้องทำงานให้เขาหนึ่งปี ไม่งั้นเขาจะปรับเงินสามหมื่นบาทขั้นต่ำ  แต่ฉันอยากออกเมื่อฝึกงานเสร็จจะต้องทำยังไง  

 

ปล.ฉันไม่มีใบที่ให้เซ็นสัญญา เพราะเขาเก็บที่เขาหมดผู้ตั้งกระทู้ นักศึกษาฝึกงาน :: วันที่ลงประกาศ 2014-06-21 00:05:27


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3659268)

ก็ลองคุยกับคลีนิคดูว่าไม่ต้องการฝึกงานแล้ว และฝึกงานมาเพียง 2 สัปดาห์ซึ่งไม่น่าจะได้อะไร และอีกอย่างหนึ่งคือโรงเรียนส่งให้ไปฝึกงาน ดังนั้นหากคุณลาออกและมีการฟ้องร้องกัน ก็ต้องต่อสู้กันไปครับ ไม่ต้องกลัวการปรับหากคุุณไม่จ่ายเขาต้องฟ้องศาลแรงงานซึ่งการเสียค่าปรับนั้นอาจไม่ถึง สามหมื่นบาทก็เป็นไปได้สูง แม้จะลงนามในสัญญาไว้แล้วก็ตาม 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-06-22 18:54:39


ความคิดเห็นที่ 2 (3659303)

 คือฉันฝึกมาแล้วเดือนครึ่งกว่าๆแล้วค่ะ...แล้วจะจบการฝึกงาน  วันที่  4 กรกฏา  เดือนหน้าที่ใกล้จะถึงนี้ค่ะ  แล้วเขาบอกว่าจะไม่ยอมเซ็นใบจบ(ใบฝึกงาน)ให้ถ้าอยู่กับเขาไม่ถึงหนึ่งปี  และเขาบอกว่าถ้าจะออกคุณต้องเอาเงินมาให้ผมสามหมื่น แล้วคุณถึงได้ออก แต่ถ้าไม่เอามาให้ผม ผมจะฟ้องคุณ ฉันกลัวมากค่ะ!!  กลัวติดคุก เงินก็ไม่มี ทางโรงเรียนก็ไม่ได้เรื่องอะไรสักอย่าง!!  ถ้าสมุตินะค่ะ มีจดหมายฟ้องมาทางบ้านฉันแล้วฉันไม่ตอบกลับ เรื่องจะหายไปไหมค่ะ  รึฉันต้องสู้คดีค่ะ

อีกเรื่องนะค่ะ   ที่ฉันเซ็นใบนั้น ใบนั้นมันเขียนที่หัวข้อมันว่า"ใบสมัคร" และที่เซ็นนั้นมันให้ยอมรับว่าข้อมูลข้างต้นนั้น(ข้อมูลส่วนตัวกับประวัติการทำงาน)เป็นจริงทุกประการ  ถ้าเป็นเท็จคุณจะต้องพ้นจากการเป็นพนักงานที่นั้น    แล้วเงื่อนไขมันอยู่ที่ส่วนข้างล่างค่ะ หัวข้อมันว่า...สำหรับบริษัทใช้กรอกข้อความ ซึ่งมันก็ไม่มีให้ฉันเซ็น  มีแต่ผู้ที่สัมภาษณ์เป็นคนเซ็น  นี้เรียกว่าใบสัญญารึเปล่าค่ะ ฉันงงค่ะ!!  เพราะเขาอ้างว่าฉันได้เซ็นสัญญากับเขาแล้ว  แต่ฉันเซ็นใบนี้แค่ใบเดียวค่ะ  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ  

ผู้แสดงความคิดเห็น นักศึกษาฝึกงาน วันที่ตอบ 2014-06-22 23:46:17


ความคิดเห็นที่ 3 (3659304)

ขอขยายความอีกนิดนะค่ะ  ที่ว่าสมุติว่าจะมีจดหมายมาฟ้องนั้น คือฉันไม่เขียนใบลาออกรึบอกกล่าวล่วงหน้าแต่ออกแบบดิบๆอ่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นักศึกษาฝึกงาน วันที่ตอบ 2014-06-23 00:03:42


ความคิดเห็นที่ 4 (3659319)

ไม่ต้องกลัวครับ เรื่องนี้เป็นคดีแพ่ง ไม่มีเรื่องของอาญาไม่มีการติดคุก หากโดนฟ้องก็ว่ากันไป ไปที่ศาลขอให้ศาลเป็นผู้พิจารณา การฟ้องเรื่องที่เกี่ยวกับสัญญาจ้างนั้นต้องฟ้องที่ศาลแรงงาน ซึ่งไม่ต้องมีทนาย ไม่ต้องเสียเงิน เพียงแต่พูดความจริงไปและตอบความจริง เท่านี้ก็เป็นเกราะคุ้มครองคุณได้แล้วครับ ในเรื่องของการฝึกงานนั้น หากโรงเรียนส่งเข้ามาฝึกงานก็ต้องเป็นนักศึกษาฝึกงานเท่านั้นไม่ใช่ลูกจ้าง การลงนามในสัญญาจ้างไม่มีความหมายเพราะไม่ใช่ลูกจ้าง ต่อสู้ได้ครับ ไม่ต้องกังวล เพียงแต่ขู่เท่านั้น และหากไม่เซ็นให้ก็ไปหาที่อื่นที่เขาให้ฝึกงาน ซึ่งนายจ้างเช่นนี้ไม่ได้สนับสนุนการศึกษา ซึ่งน่าจะต้องถูกลงโทษเช่นกัน 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-06-23 07:08:16[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.