เขียนใบไล่ออกยังไงถึงจะถูกต้องครับ


 เรียนท่านที่ปรึกษา

 

ขอถามว่า กรณีบริษัท ต้องการเลิกจ้างพนักงาน เพราะประพฤติตัวไม่เหมาะสม 

พนักงานทำงานมากกว่า3เดือน แต่ไม่เกิน1ปี ทางบริษัทจะไล่ออก แต่จะบอกล่วงหน้าและจ่ายค่าชดเชย แต่บริษัทสงสัยว่า จะเขียนข้อความไล่ออกไงดีถึงจะครอบคลุม ถ้าจะเขียนประมาณว่า

"บริษัท ประสงค์จะเลิกจ้าง นาย..............รหัสพนักงาน.......ตำแหน่ง........ เหตุผลเพราะประพฤติตัวไม่เหมาะสมกับการเป็นพนักงาน  ทั้งนี้ บริษัทแจ้งการเลิกจ้างวันที่......โดยให้มีผลบังคับวันที่....... และภายในถึงกำหนดให้ออกดังกล่าวนี้ให้พนักงานคืนอุปกรณ์ เครื่องมือ เอกสารต่างๆทั้งสิ้นของบริษัท แก่แผนกบุคคลครบถ้วนด้วย

และบริษัทจ่ายค่าชดเชยให้ กรณีที่พนักงานทำงานมากกว่า 3เดือน ไม่เกิน1ปี เป็นเงินจำนวน......บาท

และทั้งนี้พนักงานยอมรับจำนวนเงินดังกล่าวนี้ข้างต้นว่าเพียงพอแล้ว และไม่ติดใจจะเรียกร้องใดๆเพิ่มเติมอีกทั้งทางแพ่งและอาญา 

ลงชื่อ..................นายจ้าง/บริษัท

ลงชื่อ...................ลูกจ้าง/พนักงาน

ลงชื่อ ..................พยาน (พยานต้องมีกี่คนคะ?)

 

ขอบรบกวนท่านที่ปรึกษาตอบด้วยครับ

ผมเป็นนายจ้าง ที่ต้องการทำให้ถูกต้อง และsave ตัวเองด้วยครับ

ขอบพระคุณครับผู้ตั้งกระทู้ ภัควัจน์ :: วันที่ลงประกาศ 2015-01-09 08:54:42


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3758240)

ต้นปีก็จะเลิกจ้างเลยหรือครับ ก็เป็นสิทธิของนายจ้าง

ในหนังสือควรแจ้งด้วยว่า ประพฤติตัวไม่เหมาะสมกับการเป็นพนักงานที่ดี นั้นเป็นอย่างไร เช่น กระด้างกระเดื่อง ไม่ปฎิบัติตาทคำสั่งอันชอบด้วยกฎหมายของนายจ้าง ไม่สามารถปฎิบัติงานที่ได้รับมอบหมายให้ได้ เข้ากับเพื่อนร่วมงานหรือผู้บังคับบัญชาไม่ได้ ฯลฯ อะไรทำนองนี้ เพราะหากมีการฟ้องร้องกันขึ้นมา ก็สามารถใช้สิ่งที่อ้างมาประกอบการเลิกจ้างได้

.........และขอให้คุณได้ส่งคืนอุปกรณ์ เครื่องใช้ที่บริษัทได้มอบหมายไว้ให้ใช้ เอกสารต่างๆ บัตรประจำตัวพนักงาน ส่งมอบแก่แผนกบุคคลให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ครบกำหนดในหนังสือแจ้งเลิกจ้าง

.........ทั้งนี้ พนักงานได้จะได้รับเงินค่าชดเชยดังกล่าวโดยบริษัท จะจ่ายให้ในวันสุดท้ายของการทำงาน ซึ่งคุณเต็มใจ พอใจที่จะรับเงินชดเชยจำนวนนี้ และไม่ติดใจจะดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญากับบริษัท อันเนื่องมาจากสัญญาจ้างแรงงานนี้อีกต่อไป

ก็หากเป็นสัญญา พยานก็ 2 คน แต่การให้พนักงานอ่านและหากพนักงานอ่านแต่ไม่ลงนามก็อ่านให้ฟังและหากพยานมารับฟังอีก 1 คน ก็ใช้ได้ แต่อย่าคาดหวังว่าพนักงานจะไม่ฟ้องนะครับ แม้ลงนามในหนังสือแล้ก็สามารถฟ้องได้ หากต้องการปลอดภัยที่สุดก็เรียกพนักงานมาพบ พูดคุยและให้ลงนามในหนังสือลาออกจะปลอดภัยที่สุด แต่ต้องใช้ความพยายาม ความอดทนและวาทะเป็นอย่างมาก แต่หากพนักงานยอมก็ถือว่ามีความสามารถครับ  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2015-01-09 11:21:02[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.