ขู่หัวหน้างานทางเฟสบุ๊ค


พนักงานชายAเขียนเฟสบุ๊ค "อีB ขี้ฟ้องหรอ ต่อไปนี้มิงก็เตรียมตัวน่ะ เมื่อไหร่ที่มิงออกไปที่หน้าโรงงาน เมื่อไหร่มิงเตรียมตัวโดนได้เลยคับ ที่บอกง่ะ ไม่ใช่นักเลงคีบอด นะคับ มิงน่ะ ต้องเจอเพื่อนสาวกูน่ะดีแล้ว” แต่มีเพื่อนร่วมงานเห็นเฟสบุ๊ค และเห็นใจหัวหน้าB จึงForward มาให้หัวหน้างานหญิงB ทราบเรื่อง ฝ่ายบุคคลสอบถามพนักงานชายA แล้วยอมรับว่าเขียนจริง เพราะโกรธที่หัวหน้าหญิงB เห็นตนเองไปซื้อเครื่องดื่มนอกเวลางาน ซึ่งผิดระเบียบ และเข้าใจว่าที่หัวหน้างานชายC ตักเตือนตนเรื่องออกนอกห้องทำงานไปโรงอาหาร เพราะหัวหน้าหญิงB แจ้งหัวหน้างานชาย C อยากทรายว่าการข่มขู่นี้เป็นความผิดร้ายแรงไหม สามารถเป็นเหตุผลที่เลิกจ้างพนักงานB โดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้ไหม เพราะหัวหน้างานB เป็นหญิง มีความหวั่นเกรงความปลอดภัย


ผู้ตั้งกระทู้ หัวหน้างานใหญ่ (liquidvc91-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2014-04-24 15:02:38


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3629134)

การกระทำของนาย เอ ถือว่าเป็นการข่มขู่ผู้บังคับบัญชา ซึ่งมีความผิดทางวินัยอยู่แล้ว แต่จะถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง และอีกอย่างหนึ่งคือ นาย เอ ไม่ได้ข่มขู่หัวหน้างานโดยตรง เขียน facebook ให้เพื่อนร่วมงาน ก็ไม่น่าถือได้ว่าเป็นการข่มขู่โดยตรง หากหัวหน้างาน B กลัวก็ให้ไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานว่าหากโดนทำร้ายร่างกายก็เป็นเพราะนาย A มีส่วนร่วมด้วย

ควรต้องมีการสอบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง เป็นเรื่องเป็นราวและเมื่อได้ความก็สามารถลงโทษได้ แต่ถึงขั้นเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยคงลำบากที่สูงที่สุดคือ การพักงานและตักเตือนตามระเบียบ เพื่อให้พนักงานอื่นเห็นว่าการข่มขู่และทำร้ายผู้บังคับบัญชาต้องถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง หากพนักงานข่มขู่โดยตรง และหากมีการผลักอกกัน สามารถลงโทษโดยการเลิกจ้างได้เลย

ผมถือว่า การลักทรัพย์นายจ้าง การทำผิดอาญาต่อนายจ้าง การทำร้ายร่างกายผู้บังคับบัญชา เป็นเรื่องร้ายแรง ไม่ควรเอาไว้ครับ และนายจ้างเองควรหาวิธีป้องกันความมปลอดภัยให้หัวหน้างานด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2014-04-25 14:44:56[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.