บริษัทจ่ายเงินเดือนไม่ครบ


  สวัสดีค่ะ

ดิฉันเพิ่งเรียนจบตอนเดือน 3 และได้เข้าทำงานในบริษัทแห่งหนึ่ง ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 มีนาคม 2556

โดยที่บริษัทจะออกเงินเดือนให้ทุกวันที่ 25 ปรากฏว่าหลังจากรับสลิปเงินเดือนแล้ว กลับได้รับเงินไม่ครบจำนวน

จึงแจ้งแก่ทางบริษัทไปว่าเงินเดือนได้เพียงครึ่งเดือน ส่วนเงินเดือนอีกครึ่งเดือน อีกครึ่งเดือนจะจ่ายเป็นรายวันให้ ซึ่งรายวันนั้นได้น้อยกว่ารายเดือน พอนำเงินเดือนมารวมกันขาดหลายพันค่ะ ซึ่งตามจริงแล้วถ้าทางบริษัทหักเงินวันที่ยังไม่มาทำงานคือ ศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2556 นั้น ดิฉันจะได้เยอะกว่านี้หลายพันค่ะ

 

ซึ่งพอถามทางบริษัท ปรากฏว่าทางบริษัทได้อ้างว่าดิฉันไม่ได้ใส่วันที่เริ่มงาน ทางบริษัทจึงใส่เป็นวันที่ 15 มีนาคมให้ เพราะเป็นวันที่ได้รับการเซ็นอนุมัติและได้รับการปั้มนิ้วค่ะ ทำให้ได้เงินเดือนแค่ครึ่งเดือน แต่ดิฉันจำได้ว่าในใบสมัครไม่มีให้ลงวันที่เริ่มงานค่ะ นอกจากนี้พอดิฉันจะเข้าไปคุยกับทางเจ้าของบริษัท ทางหัวหน้าดิฉันก็บอกมาว่า บริษัทตัดเงินเดือนทุกวันที่ 25 ได้ครึ่งเดือนมันถูกแล้ว ด้วยความที่เพิ่งจบและทำงานจึงเชื่อที่หัวหน้าพูดค่ะ

 

พอเดือนพฤษภาคมดิฉันได้ลาออกจากบริษัทนี้ค่ะ ตามที่ดิฉันเข้าใจคือต้องทำงานให้ครบวันที่ 25 เพราะเงินเดือนตัดวันที่ 25 ใช่มั้ยคะ แต่สรุปทางบริษัทกลับบอกว่าให้ทำถึง 31 พฤษภาคม 2556 เพราะเงินเดือนตัดวันที่ 1-31 แต่จ่ายวันที่ 25 เท่านั้น ดิฉันก็ทนทำจนสิ้นเดือน เพราะไม่อยากมีปัญหา แต่มันทำให้ดิฉันเสียโอกาสในบริษัทแห่งใหม่ เพราะบริษัทแห่งใหม่นั้นตัดเงินเดือนวันที่ 20 ทำให้เดือนมิถุนายน ดิฉันได้เงินเดือนจากบริษัทใหม่ไม่ครบ เพราะถูกบริษัทเก่าหลอกให้ทำงานจนครบเดือนค่ะ

 

เลยอยากปรึกษาว่า แบบนี้ร้องเรียนที่ไหนได้บ้าง และเวลาผ่านมาหลายเดือนแล้วยังร้องเรียนได้อยู่มั้ยคะ

 


ผู้ตั้งกระทู้ กัญญามาศ :: วันที่ลงประกาศ 2013-09-08 16:30:58


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3313308)

สามารถไปฟ้องศาลแรงงานได้ครับ เรียกเงินที่ยังจ่ายให้ไม่ครบ เงินเดือนคุณเรื่มงานวันใด ก็นับว่าวันนั้นเป็นวันเริ่มงาน และต้องได้รับเงินตั้งแต่วันนั้น จนกระทั่งถึงวันสุดท้ายที่ทำงาน และคุณยังสามารถได้รับเงินของเดือนมีนาคม ตั้งแต่วันที่ 26 ถึงวันที่ 31 มีนาคม ด้วย หลายบริษัท ที่ทำเช่นนี้ ไม่เป็นธรรมกับลูกจ้าง เงินไม่มากแต่ก็ทำให้เสียความรู้สึกได้ เหมือนกับลูกจ้างที่คิดว่าถูกโกงครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-09-09 18:58:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.