สอบถามเกี่ยวกับการเลิกจ้าง


ขอบสอบถามคะดิฉันรับคำฟังมาจากMDว่าไม่อยากให้แม่บ้านคนนี้ทำงานต่อไปแล้วเนื่องจากทำงานไม่เรียบร้อย สกปรก มีลูกค้าร้องเรียนบ่อย  โดยบริษัทไม่มีนโยบายจ่ายค่าชดเชยให้กับพนักงาน ดิฉันได้เรียกพนักงานมาชี้แจงว่า ทางผู้บริหารเขาไม่ต้องการให้คุณทำงานต่อไป  โดยให้มองหางานใหม่ และเราก็จะช่วยหาด้วย แต่ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆกับเขา วันรุ่งขึ้น(31)แม่บ้านคนนี้หยุดงานไปโดยไม่แจ้ง  แต่แม่บ้านคนนี้เขียนใบลาหยุดวันที่1-3 เพือลาพักร้อนและได้รับอนุมัติการลาเรียบร้อย แต่วันที่ 31 ไม่ได้แจ้งให้หัวหน้างานทราบ และการหยุดของเขาครั้งนี้ทำให้บริษัทเสียหาย เพราะเพื่อนร่วมงานเขาขอลาวันที่ 31 ชึ่งทำให้แม่บ้านไม่พอ ไม่สามารถบริการลูกค้าได้ จากเหตุผลที่ขาดงานโดยทำให้นายจ้างเสียหาย จะทำให้ทางบริษัทเลิกจ้างพนักงานผู้นี้โดยไม่จ่ายค่าชดเชยหรือไม่  ขอบคุณคะผู้ตั้งกระทู้ สุชาดา เลี้ยงดีศรีสุข :: วันที่ลงประกาศ 2013-07-31 09:35:28


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3312383)

ไม่สามารถเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้ เพราะไม่ได้ฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับในการทำงานในสถานร้ายแรง การหยุดงานในวันที่ 31 ไปโดยไม่ได้ลา ก็ถือว่าขาดงาน 1 วัน แต่วันที่ 1-3 ได้ขอลาและอนุมัติเรียบร้อยแล้ว ถือว่าไม่ได้ฝ่าฝืนอะไร การเลิกจ้างเพราะขาดงานเพียงวันเดียวต้องจ่ายค่าชดเชยแน่นอน ส่วนเรื่องจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายนั้น หากมีเหตุว่าไม่ได้จงใจก็ไม่ถือว่าเป็นความผิด 

การพิจารณาต้องพิจารณาว่า ลูกจ้างรู้ไหมว่า การหยุดของเขาทำให้นายจ้างเสียหาย หากไม่ทราบก็ไม่ได้จงใจ หากเลิกจ้างด้วยสาเหตุนี้จ่ายค่าชดเชยแน่นอน และหากโดนฟ้องก็อาจพ่วงด้วยค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมด้วยครับ

การที่คนไม่พอ แต่ก็ต้องการเลิกจ้างพนักงาน น่าจะฟังไม่ขึ้นครับ และหากไม่ได้ทำผิดมาตรา 119 จริงก็คงยากครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-07-31 13:50:22[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.