รบกวนสอบถามเกี่ยวกับการโอนย้ายพนักงานหน่อยครับ


 เนื่องจากบริษัทที่ผมทำงานอยู่มีนโยบายจะโอนย้ายพนักงานจากบริษัท A ไปยังบริษัท B ซึ่งบริษัท A และ B เป็นบริษัทในเครือของบริษัท C แต่ Bussiness เป็นคนละแบบ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกันแล้วลักษณะ Bussiness ของบริษัท A จะดูดีกว่าบริษัท B แต่ทางบริษัท C ต้องการโอนย้ายพนักงานที่สังกัดบริษัท A ไปอยู่บริษัท B เพื่อที่จะทำการขายกิจการของบริษัท A ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยทางบริษัท C บอกกับพนักงานว่า ถ้าไปอยู่บริษัท B แล้วสวัสดิการจะเหมือนเดิมทุกประการ โดยจะมีหนังสือมาให้เซ็นรับรองครับ ผมมีคำถามว่า

1. ถ้าผมไม่ต้องการโอนย้าย เนื่องจากจะทำให้ profile ประวัติการทำงานของผมเปลี่ยนไปเมื่อไปอยู่บริษัท B และทำให้ผมเสียโอกาสกับการที่ว่าถ้ามีบริษัทอื่นมาซื้อบริษัท A เพื่อดำเนินธุรกิจต่อแล้วผมมีสิทธิ์ที่อาจจะได้ร่วมงานกับบริษัทใหม่ที่มาซื้อกิจการ ผมสามารถไม่เซ็นโอนย้ายได้หรือไม่

2. บริษัท C สามารถยกกฏในการรับพนักงานว่า สามารถโอนย้ายพนักงานไปที่ไหนก็ได้ มาใช้้ได้รึไม่ครับ

ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับผู้ตั้งกระทู้ luckydog :: วันที่ลงประกาศ 2013-05-03 09:01:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3310084)

1. หากคุณไม่ยินยอมก็ไม่มการโอนย้าย เพราะต้องมี 3 parties บริษัท A ยินยอมให้ย้าย บริษัท B ตกลงรับการโอนย้าย และส่วนสุดท้ายคือ คุณที่จะตกลงรับการโอนย้ายไปหรือไม่ หากไม่ยินยอม บริษัท A ยังคงต้องจ่ายค่าจ้างต่อไป หากขายกิจการไปก็จะได้รับเงินชดเชย หาก นายจ้างใหม่ไม่ต้องการ ผลคือคุณตกงาน

2. การโอนย้ายตามกฎหมายแล้วหากเป็นการโอนย้ายภายในบริษัท จากสาขาหนึ่งไปสาขาอื่น สามารถทำได้ แต่การโอนย้ายตัวนายจ้างเช่น จากบริษัท A ไป B ทำไม่ได้หากไม่ได้รับความยินยอมจากลูกจ้าง เพราะคนละนิติบุคคลกันครับ ตามมาตรา 13 พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-05-03 19:25:28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.