นายจ้างถูกเรียกเงินค่าตกใจกรณีบอกกล่าวให้พนักงานลาออก


กรณีนี้เป็นส่วนของนายจ้างเองที่โดนพนักงาน เรื่องคือ ได้จ้างพนักงานทำการตลาดและติดต่อลูกค้าเป็นระยะเวลา 11 เดือนแล้ว เงินเดือน 25,000 บาท เริ่มจากการไม่ส่งงานและรายงานการเข้าพบลูกค้าให้กับทางบริษัทรับทราบข้อมูล ไม่มีผลงาน ไม่ติดต่อบริษัทเป็นระยะเวลาหลายวันและบ่อยครั้ง ติดต่อกัน ซึ่งเมื่อล่าสุดได้มีการเรียกพนักงานเข้ามาพูดคุยกันว่า ทางบริษัทไม่สามารถที่จะจ้างพนักงานท่านนี้ได้อีกต่อไปเนื่องจากไม่มีผลงาน และไม่ติดต่อกับบริษัท แต่ไม่ได้แจ้งเป็นรายลักษณ์อักษร โดยพนักงานก็ทราบแล้วและขอทำงานต่ออีก 1 เดือนเพื่อให้ครบ 1 ปีในเดือนกุมภาพันธ์ แล้วจะเขียนจดหมายลาออกเอง ซึ่งเมื่อครบกำหนดเค้ามาเขียนใบลาออกแล้วเรียกขอเงินค่าตกใจ ถ้าไม่ให้จะไปฟ้องกรมแรงงาน แล้วอย่างนี้ นายจ้างควรทำอย่างไรดี ช่วยไขปัญหาให้หน่อยครับ ...ผู้ตั้งกระทู้ สนธยา (s_gomon-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-10 11:27:33


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3308193)

ไม่ต้องทำอะไรครับ รอให้ทางพนักงานตรวจแรงงานเรียกมาค่อยไปพบ แล้วนำหนังสือลาออกของพนักงานผู้นั้นไปด้วย เพื่อยืนยันว่าพนักงานลาออกเอง เมื่อลาออกเองสิทธิต่างๆทางกฎหมายก็หมดไป หากคุณไม่ได้เลิกจ้างก็ไม่มีปัญหาอะไร ใบลาออกคือหลักประกันอันมั่นคง และการลาออกโดยสมัครใจไม่ได้มีการบังคับข่มขู่ 

ต่อไปหากพบว่าลูกจ้างมีพฤติกรรมเช่นนี้ ให้ใช้มาตรการทางวินัย เช่น การออกกนังสือเตือนเรื่อง ไม่ส่งรายงาน ไม่เข้าบริษัท ไม่ติดต่อกับบริษัท ฯลฯ หากพนักงานมีการกระทำเช่นนั้นอีก เรียกว่าผิดซ้ำคำเตือนสามารถเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายอะไรเลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2013-03-10 14:21:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.