ถูกเลิกจ้างเพราะโพสข้อความ


  อยากสอบถามนักกฎหมายในประเด็นหมิ่นประมาทและกฎหมายแรงงาน...เนื่องจากเพื่อนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากบริษัทแห่งหนึ่งครับ

 

เรื่องมีอยู่ว่า...เพื่อนผม(ผู้หญิง)เป็นพนักงานของบริษัทแห่งหนึ่งในตำแหน่งผู้จัดการภาคการขายครับ ความประพฤติ การทำงาน ปฎิบัติตามกฎบริษัทไม่เคยมีความประพฤติผิดระเบียบบริษัทแต่อย่างใ ดและทำงานอย่างเต็มที่ มีหลักฐานการทำงาน ติดต่อกับลูกค้า จำนวนมากพอสมควร

 

ต่อมาจำเป็นต้องทำงานภายใต้รองผู้อำนวยการ(คู่กรณี(ชาย))คนใหม่ ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้ไม่นาน (เข้ามาหลังจากที่เพื่อนผมเข้าทำงานที่บริษัทนี้) ขณะที่ทำงานด้วยกัน เพื่อนผมรู้สึกไม่เห็นด้วยในหลายเรื่องแต่ไม่ได้แสดงออกต่อหน้าเนื่องจากคิดว่าไม่มีประโยชน์กับคนประเภทที่ไม่ฟังเหตุผลใคร(ความเห็นส่วนตัวจากประสบการณ์การทำงานของเพื่อนผมกับคู่กรณี) และได้แสดงความคิดเห็นต่างลงใน Timeline ของโปรแกรม Line (คล้ายหน้าเพจของเฟสบุ๊คโดยเพื่อนเป็นคนใน Contact โทรศัพท์) หลายครั้ง

 

เช่นครั้งหนึ่ง คู่กรณีเคยยกตัวอย่างคำพูดในที่ประชุมโดยอ้างสุภาสิตจีนเปรียบเทียบพนักงานว่าเป็นเหมือนม้าที่พยศ หากยังใช้แส้ฟาด ใช้ค้อนทุบ แล้วยังควบคุมไม่ได้ ก็จำเป็นที่จะต้องใช้มีดเชือด (เนื่องจากต้องการกดดันเพื่อทำยอดขายเพิ่ม) แต่เพื่อนผมไม่เห็นด้วย เลยนำไปโพสใน Timeline ว่า

 

"มีสุภาษิตจีนกล่าวไว้ว่าจะขึ้นขี่ม้าและให้ม้าวิ่งไปต้องใช้แส้ หรือค้อนทุบ หรือมีดแทง แต่ที่ม้าไม่ยอมวิ่งไปตามสั่งอาจเป็นเพราะคนขี่เคยพาม้าไปลงเหวแต่กลับกระโดดลงทันที่ปากเหวปล่อยม้า ตกลงไปตายบาดเจ็บสาหัสแล้วยังสั่งให้มันตะกายขึ้นมาเพื่อพาเค้าไปสู่จุดหมาย...วันนี้มันรอแค่วันเดียววันที่จะโดนมีดแทง"

 

จนกระทั่งเกิดเรื่องขึ้นเมื่อการประชุมครั้งหนึ่งคู่กรณีนำมะม่วงมาแจกให้ลูกน้องกินในห้องประชุมซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยปรากฏมาก่อน ทำให้ทุกคนในที่ประชุมแปลกใจ...แต่ในภายหลังเพื่อนผมทราบเรื่องจากพนักงานคนหนึ่งซึ่งทราบเรื่องจากแม่บ้านมาอีกทีว่า เหตุที่มีมะม่วงมาแจกนั้นเพราะคู่กรณีไปประชุมมาและไม่ได้ทานอาหารกลางวันจึงสั่งให้แม่บ้านไปซื้อมะม่วงโดยใช้เงินของแม่บ้านเองและสั่งให้แม่บ้านเบิกเงินจากบริษัทเอง

เมื่อเรื่องดังกล่าวมีการเล่าต่อๆกันมา เพื่อนผมรู้สึกแปลกใจและรู้สึกว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องขบขันจึงได้โพสข้อความลงใน Timeline ด้วยข้อความที่ว่า

 

"ลือหึ่ง!ผู้บริหารสั่งแม่บ้านซื้อมะม่วงกินกลางวัน ปัดควักเอง ชี้ไปเบิกบัญชีโน่น!...สำนักข่าวต่างดาวรายงาน เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมาเผยผู้บริหารสำนักพิมพ์ดังหิวจัดหวังกินมะม่วงประทังชีวิตมื้อกลางวันในห้องประชุม หวั่นลูกน้องมองไม่ดี จี้แม่บ้านไปซื้อมะม่วงมาแบ่งลูกน้องให้ครบคนปัดไม่ให้เงินไปซื้อ ชี้โพรงเบิกตังค์แผนกบัญชีบริษัท ด้านแม่บ้านเครียด ร้านขายมะม่วงปัดไม่มีใบเสร็จ จะเบิกบัญชียังไงจบข่าว"

 

สุดท้ายมีพนักงานในบริษัทเดียวกัน(ไม่รู้เป็นใคร)ที่อยู่ใน Contact เดียวกับเพื่อนผมที่เห็นโพสดังกล่าวเข้า และนำข้อความดังกล่าวรวมถึงข้อความก่อนหน้านั้นหลายข้อความไปให้คู่กรณีดูเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนคู่กรณีเกิดความโมโห เรียกเพื่อนผมไปด่า และให้รับผิดชอบด้วยการเซ็นต์ลาออกจากงานในวันเดียวกันนั้น โดยระบุว่าไม่สามารถร่วมงานกับเพื่อนผมได้ บอกว่าเพื่อนผมเป็นเหมือนงูพิษ และเพื่อนผมก็จำต้องเซ็นต์ใบลาออกโดยไม่ได้รับค่าชดเชยใดๆเนื่องจากคำขู่ต่างๆนานาเช่นขู่ว่าจะฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาท (แม้ระหว่างการถกเถียงคู่กรณีจะยืนยันเองว่าเรื่องมะม่วงเป็นเรื่องจริง)

 

 

อยากถามเพื่อนๆในประเด็นดังนี้ครับ

1.ประเด็นดังกล่าวคู่กรณีสามารถนำมาฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทได้หรือไม่?

2.เพื่อนผมถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรมหรือไม่ ฟ้องร้องได้หรือไม่?

 

ปล.ไม่นึกไม่ฝันว่าจะมีการถูกเลิกจ้างด้วยเรื่อง มะม่วงๆ ;( และตอนนี้รู้สึกสงสารเพื่อนผมคนนี้ครับตอนนี้ยังหางานไม่ได้ต้องหาของมาขายตลาดนัดหารายได้เพื่อนำเงินไปใช้ภาระหนี้สิ้นที่มีอยู่

 

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบครับผู้ตั้งกระทู้ ธรรมาภิบาล (maart_26-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-05-06 10:48:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3310682)

 ทำไมคุณจึงทราบเรื่องของเพื่อนละเอียดละออปานนั้น....

1.ประเด็นดังกล่าวคู่กรณีสามารถนำมาฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทได้หรือไม่?
 
ตอบ....คงไม่เป็นการหมิ่นประมาท   แต่ในฐานะอยู่องค์กรเดียวกัน ไม่น่าจะใช้ถ้อยคำเสียดสี  ให้เกิดประเด็นการไม่พึงพอใจซึ่งกันและกัน  ซึ่งย่อมส่งผลกระทบดังที่ประสบอยู่
 
2.เพื่อนผมถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรมหรือไม่ ฟ้องร้องได้หรือไม่?
 
 
ตอบ....ก็ฟ้องได้   แต่ผลจะเป็นอย่างไร  เป็นอีกเรื่องหนึ่ง.....มีคำเตือนของผู้สันทัดกรณี   ว่าไว้  "โง่ไม่เป็น  เป็นใหญ่ยาก"  ถ้าประเภทเป็นคนฉลาด  แบบ  ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอด  สู้เป็นโง่ดีกว่า ครับ
 
 

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2013-05-17 14:10:57[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.