ถามเรื่อง early retire กับนายจ้าง และถูกเลิกจ้างแทน


ดิฉันทำงานตำแหน่งเลขานุการมา สิบห้าปี ปัจจุบันอายุ 45 ปี ได้เคยคุยกับนายจ้างว่าหากขอเกษียณอายุก่อนกำหนด นายจ้างจะอนุญาติหรือไม่ นายจ้างตอบว่าทางสำนักงานไม่มีนโยบาย ให้ดิฉันเขียนใบลาออก แต่จะจ่ายเงินชดเชยให้ตามกฎหมาย สิบเดือน และบอกกล่าวล่วงหน้าอีก สองเดือน ดิฉันตอบว่าขอรับมาพิจารณา หากตัดสินใจได้ จะส่งใบลาออกให้ ทั้งหมดบอกกล่าวคุยกันด้วยวาจา  ผ่านมาสองเดือน ดิฉันยังไม่ได้ส่งใบลาออก นายจ้างออกจดหมายเลิกจ้าง พร้อมจ่ายเงินชดเชยให้ ในจดหมาย ระบุสาเหตุการเลิกจ้างว่า ...ตามที่ดิฉันได้แสดงความประสงค์ที่จะเกษียณอายุงานก่อนกำหนด ซึ่งทางบริษัทได้เคยอนุมัติและแจ้งทางวาจาให้ดิฉันทราบแล้วนั้น เพื่อการบริหารงานภายในบริษัทให้มีประสิทธิภาพ บริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องเลิกจ้างดิฉัน....     

      ดิฉันขอถามว่า แบบนี้ถูกต้องหรือไม่ค่ะ หากนำจดหมายนี้ไปฟ้องศาลแรงงาน ให้นายจ้างรับเข้าทำงานต่อ หรือ ชดเชยอื่นใดอีกได้ไหม เพราะดิฉันคิดเองค่ะว่า นายจ้างฉวยโอกาสเหมือนกัน หากฟ้องศาลแรงงานแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะชนะหรือไม่  ดิฉันโดนเลิกจ้างมาตั้งแต่วันที่  20 กุมภา 2555 ไปฟ้องศาลแรงงาน จะเลยกำหนดรับฟ้องไหมค่ะ ยังไม่กล้าทำอะไรเลย เพราะว่าดิฉันก็ยังลังเลว่าเราเองก็เคยไปคุยกับเขาเรื่องเกษียณ เหมือนกัน   แต่ไม่พอใจที่เขาฉวยโอกาสนะค่ะ รบกวนช่วยกรุณาพิจารณา เรื่องนี้ด้วยน่ะค่ะ     ขอขอบพระคุณ ผู้ตั้งกระทู้ วรรณ :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-27 22:01:13


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3287817)

ในกรณีที่คุณประสงค์จะอกจากงานอยู่แล้ว และต้องการขอearly retirement แต่นายจ้างไม่มีระเบียบในเรื่องนี้ นายจ้างคงต้องหาทางออกในเรื่องนี้เพื่อจ่ายเงินค่าชดเชยให้ เพราะการจ่ายค่าชดเชยต้องเป็นนายจ้างเลิกจ้าง ดังนั้นจึงออกมาเป็นแบบนี้ครับ

การขอเกษียณอายุก่อนกำหนด เป็นการขอลาออกโดยมีเงื่อนไข เป็นไปตามระเบียบที่มีอยู่ หากไม่มีระเบียบก็ขอเกษียณอายุก่อนกำหนดไม่ได้ครับ ผมว่าไปฟ้องศาล ศาลก็น่าจะพิจารณาแบบนี้ให้ อีกอย่างเงินชดเชยก็น่าจะเท่ากับ ที่กฎหมายกำหนดอยู่แล้ว

ตและการเลิกจ้างก็จะได้รับเงินว่างงานอีก 60% ดีกว่าลาออกเองครับ

ผมว่าเขาไม่ได้ฉวยโอกาส แต่เขาหาทางออกให้เหมาะสมที่จะจ่ายเงินชดเชยให้คุณครับ

ลองไปปรึกษานิติกร ศาลแรงงานดูครับ เขาก็จะถามว่าคุณจะฟ้องเรื่องอะไร และต้องการอะไร ไม่มีอายุความครับ 10 ปี

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-05-28 12:35:49[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.