การปลดพนักงาน


เรียนท่านที่ปรึกษา

      มีพนักงานมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ลาป่วยบ่อยๆ ทางบริษัืทจึงให้พนักงานหยุดเพื่อพักรักษาตัวให้หาย แล้วค่อยกลับมาทำงาน แต่มีเงื่อนไขว่าถ้ากลับมาทำงานขอให้นำใบรับรองแพทย์มายืนยันให้กับทางบริษัทแน่ใจด้วยว่าพนักงานหายป่วยแล้วจริงๆ

     แต่เมื่อพนักงานกลับมาำืทำงานกับไม่มีใบรับรองแพทย์มายืนยันตามที่บริษัทร้องขอ ทางบริษัทจึงให้พนักงานกลับไปเพื่อหาเอกสารมายืนยัน แต่แล้วพนักงานก็หายเงียบไปไม่ติดต่อกลับบริษัทอีก ทางบริษัทจึงต้องทำหนังสือแจ้งปลดพนักงาน

     ปัญหาคืออยู่ๆ ทางสำนักงานแรงงานให้โทรศัพท์เข้ามาที่บริษัท แจ้งว่าพนักงานท่านนี้ ได้เข้าไปร้องเรียนว่าถูกทางบริษัทให้ออกไม่เป็นธรรม

     ถ้าเป็นเช่นนี้ทางบริษัท ถือว่าทำผิดกฎหมายข้อไหนหรือไม่ค่ะ เพราะต้องเตรียมข้อมูลเพื่อไปเจรณากับทางสำนักงานแรงงานและตัวของพนักงานท่านนี้ด้วย

     รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

     

    

     

     ผู้ตั้งกระทู้ บุคคลมือใหม่ :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-14 16:10:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3280336)

1. หากพนักงานไปร้องเรียนต่อพนักงานตรวจแรงงาน คุณก็ต้องไปพบตามคำส่งของพนักงานตรวจแรงงานครับ

2. การที่พนักงานป่วย และบริษัทฯให้หยุดงานพักรักษาตัวโดยมีเงื่อนไข ในเรื่องของเมื่อหายป่วยแล้ว เมื่อกลับมาทำงานก็จะต้องเอาเอกสารใบรับรองแพทย์มาแสดง เพื่อให้เงื่อนไขการรับกลับเข้าทำงานสมบูรณ์ นายจ้างก็สามารถขอเงื่อนไขนี้ได้ โดยไม่ผิดต่อกฎหมาย ตามมาตรา 32 แต่ประการใด

3. การที่ให้พนักงานนำใบรับรองแพทย์มาแสดง นายจ้างก็สามารถขอได้ แต่การที่พนักงานไม่มาปฏิบัติงานอีก นายจ้างเลิกจ้างเมื่อพ้น 3 วันทำงานติดต่อกันไปแล้วก็ถือว่าชอบที่นายจ้างสามารถทำได้ แต่ตอนที่คุณได้บอกลูกจ้างไปหาบรับรองแทย์มานั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นการเลิกจ้าง พนักงานละทิ้งหน้าที่ไปเอง แต่หนังสือเลิกจ้างนั้น ต้องเลิกจ้างในวันที่ 4 หลังจากที่พนักงานหายไปนะครับ

4. ไปที่แรงงาน เอาเอกสาร ที่แจ้งให้พนักงานหยุดพักรักษาตัวและหากทำเงื่อนไขไว้ ก็นำไปด้วย เอกสารวันที่กลับเข้ามาทำงาน และพยานยืนยันว่าคุณได้แจงให้ไปหาใบรับรองแพทย์มาแสดง แล้วพนักงานก็หายไป ไปด้วย หากมีพยานบุคคลก็นำไปด้วย

ใจเย็นๆ ครับ พนักงานอาจไปปรึกษาผู้อื่นมา แล้วไปร้องแรงงาน หากเรามีเอกสาร พยานครบถ้วนก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร หากคุณชนะที่แรงงานก็อาจต้องเตรียมตัวไปศาล เพราะเขาคงไปฟ้องศาลต่อ

5. ให้แน่ใจว่าไม่มีการพูดในทำนองว่าหาไม่ได้ก้ไม่ต้องกลับมาทำงานอีก เพราะอาจจะเป็นการตีความมายว่าเลิกจ้างได้

6. ปรึกษาผู้บริหารกรณีที่แรงงานอาจจะขอให้คุณช่วยเหลือบางส่วน หากจบได้ก็จบไป แต่หากเรามั่นใจก็ยืนตามที่เราดำเนินการไปแล้วได้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-03-15 17:37:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.