โดนหักเงินค่าลากิจจะทำอย่างไรดีค่ะ


 บริษัทได้กำหนดในการลากิจไว้ว่าต้องบอกล่วงหน้าสองวันและสามเดือนให้ลากิจได้หนึ่งกิจและจะต้องลาตามที่ระบุไว้ในกฎของบริษัทเท่านั้นถึงจะจ่ายเงินอาทิเช่น  ลาติดต่อราชการ กลับ ลาดูแลคนในครอบครัวป่วยเท่านั้นถึงจะจ่ายเงินนอกเหนือจากนี้ไม่จ่ายบริษัทไห้ลากิจได้ สามวันต่อปี  และจะต้องระบุในใบลาว่าไปใหนถ้าไม่อยู่ในกฎที่ตั้งไว้ไม่จ่ายพักร้อนให้ลาได้ครั้งละครึ่งวันไม่ว่าจะไปไหนไม่ว่าจะใกล้หรือไกลจะต้องกลับมาทำงานอีกครึ่งวันตอนนี้โดนหักเงินค่าลากิจไปแล้วสามวันโดยใช้สิทธิตัวเองแต่ไม่เข้ากฎของบริษัทเพราะไปธุระบุคคลระบุว่าไม่จ่ายเงินกฎของบุคคลที่ออกมามีความชอบธรรมหรือไม่และที่สำคัญเงินเดือนบริษัทที่สำงานใหญ่จะ  8800  บาท  แต่ได้แค่8700  เองทุกคนได้ 8800 บาทเคยถามว่ามีการตัดสิทธิอะไรไปบ้างแต่ไม่มีคำตอบควรทำอย่างไรดีค่ะอย่างนี้เรียกว่าถูกกลั่นแกล้งจากบุคคลหรือไม่ไม่ได้ทำความผิดแต่โดนตัดสิทธิหลายอย่างช่วยด้วยค่ะขอแนวทางแก้ไขผู้ตั้งกระทู้ อนันตา :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-22 21:18:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3281841)

 ระเบียบการลากิจนายจ้างสามารถออกระเบียบได้ครับ ตามกฎหมาย จะให้ลาเท่าไร กี่วัน จะจ่ายหรือไม่จ่าย ก็สามารถออกระเบียบได้ตามสิทธิของนายจ้าง อันนี้ไม่ฝ่าฝืนกฎหมายครับ

ส่วนการลาพักร้อน เป็นสิทธิตามกฎหมาย แต่ก้เป็นสิทธิของนายจ้างที่จะอนุมัติให้ลาหรือไม่ก็ได้ ให้ลาครึ่งวันก้ได้ แต่ปีหนึ่งต้องไม่น้อยกว่า 6 วัน

แต่การตัดเงินนั้นฝ่ายบุคคลควรจะต้องอธิบายให้พนักงานเข้าใจได้ เพราะการไม่เข้าใจ เป็นบ่อเกิดของความคับข้องใจ ความรู้สึกไม่เป็นธรรม จนมีการตั้งสหภาพแรงงานได้

ลองคุยกับฝ่ายบุคคลดูอีกครั้งนึงครับ ว่าทำไม เงินได้ม่เท่ากับที่ตกลงไว้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-03-28 19:18:10


ความคิดเห็นที่ 2 (4251070)

 มีคำถามอยากถามค่ะ คือบริษัทออกกดมาว่าหักตังค์พนักงานเมื่อลากิจเกิน แต่จะหักวันละ 500 บาทซึ่งมันเกินค่าแรงที่พนักงานได้รับต่อวัน ถ้าเป็นแบบนี้ได้หรือเปล่าค่ะ ผิดกฎหมายหรือเปล่า หรือว่าถ้าลากิจเกินบริษัทจะสามารถกำหนดเองเลยว่าจะหักเท่าไหร่ไม่เกี่ยวกับค่าแรงพนักงานต่อวัน

ผู้แสดงความคิดเห็น ยุวดี วันที่ตอบ 2018-05-02 19:38:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.