ค่าแรงขั้นต่ำ หมายถึงฐานเงินเดือนอย่างเดียวหรือเปล่าคะ


ขอเรียนสอบถามเรื่องการปรับค่าแรงขั้นต่ำ

บริษัทฯ แห่งหนึ่ง  มีการจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานโดยแบ่งเป็นฐานเงินเดือน และค่าตำแหน่ง เป็นประจำเท่ากันทุกเดือน  แต่โอทีคำนวณจากฐานเงินเดือนอย่างเดียว ไม่เอาค่าตำแหน่งมาคิดด้วย  อยากทราบว่าในกรณีนี้ ถ้ามีการปรับค่าแรงขั้นต่ำ  และทางบริษัทฯ เอาเงินเดือนรวมกับค่าตำแหน่งเพื่อคิดเป็นฐานค่าแรงขั้นต่ำ ถือว่าถูกต้องหรือไม่  ขอบคุณค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ บุคคลมือใหม่ :: วันที่ลงประกาศ 2012-02-09 17:59:26


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3276264)

ก็มีหลายตำรา หลายท่านผู้รู้ครับ บางท่านก็บอกว่าอะไรเป็นค่าจ้างตามความหมายของค่าจ้าง ก็เอามารวมคิดเป้นค่าจ้างขั้นต่ำได้ แต่การคิดค่าล่วงเวลาทำไมคิดเพียงค่าจ้างพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งก็เป็นช่องทางให้ลูกจ้างไปร้องที่แรงงานขอให้จ่ายให้ตามฐานที่เป็นค่าจ้างทั้งหมด นายจ้างคงต้องคิดเอาเองว่าจำนวนที่ต้องจ่ายเพิ่มนั้นเท่าไร หากไม่มาก พอรับไหวก็สามารถทำวิธีนี้ได้

แต่หลายท่านก็บอกว่าเป็นเฉพาะเงินเดือนเท่านั้น ที่ต้องได้เท่ากับค่าข้างขั้นต่ำ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ปฏิบัติกันมาตลอดในเรื่องของการคำนวนค่าล่วงเวลา ฯลฯ ซึ่งแต่ก่อนนี้ปรับเล็กๆน้อยๆ แต่ตอนนี้ปรับถึง 40 กว่าเปอร์เซนต์ ถือว่ามาก ก็เลยทำให้เกิดปัญหาการตีความขึ้นมา

หากท่านเอาเงินเดือน + ค่าตำแหน่ง และรวมเข้าไปในเงินเดือน ก็อาจจะเกินกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ แต่อย่างว่า การคิดโอที ก็ต้องเพิ่ม และอีกประการหนึ่งคือ ค่าตำแหน่งจะหายไป หากบอกเพียงว่า ค่าจ้างพื้นฐาน + ค่าตำแหน่งสูงกว่าค่าจ้างขั้นต่ำแล้ว หากพนักงานไม่มีปัญหาก็ถือว่าไม่มีอะไรครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-02-10 07:23:53[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.