ต้องคืนค่าชดเชยหรือไม่


สวัสดีครับ พอดีผมมีปัญหาด้านแรงงานรบกวนจะปรึกษาดังนี้ครับ

ผมทำงานอยู่แล้วถูกนายจ้างเลิกจ้างโดยไม่มีเหตุผล (เขาอ้างว่าผมทำงานไม่ดี ไม่มีมาตรฐาน) โดยเขาจ่ายเงินค่าชดเชย ค่าสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า ซึ่งผมก็รับไว้แล้ว

แต่ทั้งนี้ผมได้ยื่นฟ้องร้องต่อนายจ้างโดยฟ้องว่าการเลิกจ้างกรณีนี้เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม และผมยื่นฟ้องขอให้นายจ้างรับผมกลับเข้าทำงานด้วยครับ

ผมจึงสงสัยว่า หากศาลมีคำพิพากษาให้นายจ้างรับผมกลับเข้าทำงาน ผมต้องคืนเงินที่ได้รับไว้แล้ว (ค่าชดเชย ค่าสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า) แก่นายจ้างหรือไม่ครับ

และเคยมีคำพิพากษาฎีกาตัดสินว่าต้องคืนหรือไม่ครับ และถ้ามีผมรบกวนขอเลขฎีกาไปอ่านได้ไหมครับ เพราะเพื่อนผมเคยบอกว่าหากมีเลขฎีกาจะช่วยให้เรารู้แนวทางการตัดสินของศาลน่ะครับ

ขอบคุณมากครับผู้ตั้งกระทู้ โอม :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-01 16:55:25


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3268193)

ปกติหากลูกจ้างรับเงินค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้ามาแล้ว และพิจารณาว่าการเลิกจ้างนั้นไม่เป็นธรรม ศาลอาจสั่งให้รับกลับหรือจะพิจารณาจ่ายค่าเสียหายให้ ขึ้นกับศาลท่านครับ แต่หากรับกลับและนับอายุงานต่อเนื่อง คุณก็ต้องคืนเงินให้ไปเพราะถือว่าไม่ได้มีการเลิกจ้างเกิดขึ้น ในตอนนั้นศาลอาจพิจารณาว่า คุณอาจไม่มีเงินใช้คืน ก็จะพิจารณาค่าเสียหายให้ครับ

การพิจารณาว่าเลิกจ้างเป็นธรรมไหม ก็ต้องมีเหตุแห่งการเลิกจ้าง การเลิกจ้างเป็นไปตามระเบียบขั้นตอนหรือไม่ หากพิจารณาแล้วว่า เป็นการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม แต่ไม่สามารถทำงานด้วยกันได้ต่อไป ก็จะพิจารณาค่าเสียหายให้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-11-04 13:35:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.