รบกวนสอบถามเรื่องการเลิกจ้างครับ


สวัสดีครับ รบกวนอาจารย์เรียนถามดังนี้นะครับ

1. ผมได้ลาออกจากบริษัทแล้ว ไม่ทราบว่าหลังจากวันที่ลาออกและจัดการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ผมสามารถขอสัญญาจ้างคืนได้มั้ยคับ ถ้าเค้าไม่คืนฟ้องร้องได้มั้ยครับ

2. ผมได้ตกลงให้ทางบริษัท เคลียร์ทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนลาิออก และย้ำว่าหากมีความเสียหายอะไรอีก จะไม่รับผิดชอบแล้ว เนื่องจากให้ทางบริษัทเช็คให้เรียบร้อยก่อนลาออก ฉะนั้นแล้ว บริษัทจะมาเรียกร้องอะไรอีกไม่ได้ภายหลังใช่มั้ยครับ  และตรวนี้ผมควรทำสัญญาให้บริษัทรับทราบการไม่รับผิดชอบหลังจากนี้ด้วยัม้ยครับ เขียนเป็นลายมือปกติก็ได้ใช่มัย้ครับ

3.เงินเดือนก่อนลาออกทางบริษัทจะหารจากจำนวนวันจริงที่มาทำงาน ถูกต้องมั้ยครับ ถ้าทำเต็มเดือนก็ให้เต็มเดือน ถ้าไม่ครบเดือน ก็หารเฉลี่ยตามวันจริง

4.หากทางบริษัทถ่ายสำเนา สัญญาจ้างไว้ ก็ไม่มีผลอะไรใช่มั้ยครับ ต้องสัญญาตัวจริงเท่านั้นใช่มั้ยครับ ที่มีผลทางกฎหมาย

      ขอบคุณอาจารย์ และทีมทนายทุกท่าล่วงหน้าครับ ที่ให้คำตอบที่ถูกต้องครบถ้วนผู้ตั้งกระทู้ หยินหยาง :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-11 13:46:22


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3268671)

ไม่เห็นมีคนมาตอบเลย เว็บร้างซะแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น หยินหยาง วันที่ตอบ 2011-11-12 13:34:16


ความคิดเห็นที่ 2 (3298805)

 1. ปกติสัญญาจ้างจะต้องทำไว้สองฉบับเป็นต้นฉบับและคู่ฉบับ ซึ่งต้องให้แต่ละฝ่ายเก็บไว้คนละฉบับ การที่ไม่ให้คุณก็สามารถขอสัญญานั้นได้แต่หากลาออกแล้วสัญญาจะมีความหมายอะไรครับ แต่คุณสามารถอ้างอิงได้ว่าทำงานบริษัท นี้ตั้งแต่เมื่อไร จนถึงเมื่อไร การมีเรื่องฟ้องร้องกันก็สามารถเรียกสัญญาจ้างนั้นได้ หากข้อความในัวสัญญาเปลี่ยนไป คุณก็ไม่จำเป็นต้องยอมรับสัญญานั้นได้

2. ผมคิดว่านายจ้างคงไม่ยอมเรื่องนี้ เพราะหากตรวจพบความเสียหายที่เกิดขึ้นซึ่่งขณะที่ลาออกยังไม่ปรากฎ แต่ตรวจพบภายหลัง นายจ้างก็ฌยังสามารถฟ้องร้องเรียกความเสียหายได้ แต่หากนายจ้างยินยอมทำสัญญาก็เป็นเร่องที่ดีของคุณ

3  ถูกต้องครับ

4. จะเป็นสำเนาหรือตัวจริง หากคุณยอมรับว่าเป็นเอกสารที่ถูกต้อง ก็สามารถใช้ได้ แต่เวลายื่นศาลต้องเป็นเอกสารตัวจริงเท่านั้น

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2012-09-18 07:40:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.