น้ำท่วม ย้ายที่ทำงาน(ชั่วคราว) จะเข้ามาตราไหนบ้าง


เดิมบริษัทอยู่อยุธยาถูกน้ำท่วม จึงไปเช่าโรงงานที่สำโรงให้พนักงานไปทำงานเป็นการชั่วคราว พนักงานส่วนใหญ่บ้านอยู่อยุธยา แต่บริษัทมีที่พักให้ แต่อนุญาตให้กลับบ้านได้อาทิตย์ละ 1คน (สลับกัน) อยากสอบถามว่า

1.หากพนักงานไม่สะดวกจะไปทำงาน บริษัทจะไม่จ่ายค่าจ้างแต่ไม่เลิกจ้าง บริษัทสามารถทำได้หรือไม่ และถ้าลูกจ้างไม่ประสงค์จะไปทำงานสามารถขอเลิกสัญญาจ้างโดยได้รับค่าชดเชยตามกฏหมายหรือไม่

2.พนักงานทุกคนมีสัญญาจ้างเป็นพนักงานรายเดือน ถ้าวันที่พนักงานไม่ไปทำงาน บริษัทจะไม่จ่ายค่าจ้าง สามารถทำได้หรือไม่ ถือว่าผิดสัญญาจ้างหรือไม่ สามารถเรียกร้อง ร้องเรียนอย่างไรได้บ้างหรือไม่

3.บริษัทไม่ได้มีประกาศเป็นลายลักษณ์อักษร เพียงแต่แจ้งทางโทรศัพท์ตอนเรียกตัวไปทำงานที่โรงงาน(ชั่วคราว) หากเข้าหลักเกณฑ์การย้ายสถานประกอบการ ลูกจ้างจะแจ้งเลิกสัญญาภายใน 30 วันจะต้องแจ้งเมื่อใด 

4.การที่บริษัทถูกน้ำท่วม แต่ยังประกอบการต่อได้แต่ไม่ใช่สถานที่เดิม จะเข้าตามมาตรา 75 หรือไม่

ขอบพระคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ ลูกจ้างอยุธยา :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-14 16:23:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3269452)

1,2.ลูกจ้างทั้งรายวัน รายเดือน ไม่ไปทำงานยังที่ทำงานใหม่ โดยหลักการ นายจ้างไม่จ่ายค่าจ้างได้ ลูกจ้างไม่ประสงค์จะไปทำงานยังสถานที่ใหม่บอกเลิกสัญญาเพื่อรับค่าชดเชยได้

3. นับแต่วันได้รับโทรศัพท์ตามตัว

4. เข้าข่ายมาตรา 75

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2011-11-23 16:31:38


ความคิดเห็นที่ 2 (3269502)

1. การย้ายสถานที่ทำการเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานประกอบการน้ำท่วม ไม่เข้าข่ายมาตรา 120 พรบ คุ้มครองแรงงาน เพราะนายจ้างไม่ได้ประสงค์จะปิดสถานประกอบการเก่าและย้ายไปที่ใหม่อย่างถาวรหากลูกจ้างไม่ประสงค์จะไปทำงาน นายจ้างก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าจ้างให้ แต่หากลูกจ้างลาออกก็จะไม่ได้รับผลประโยชน์ทางกฎหมาย เพราะนายจ้างไม่ได้เลิกจ้าง แต่นายจ้างยังดิ้นรนเพื่อการอยู่รอดทั้งตัวนายจ้างเองและลูกจ้าง

2. เมื่อไม่เข้าข่ายในเรื่องมาตรา 120 ดังนั้นก็ไม่สามารถบอกเลิกสัญญาได้ การตามตัวไปทำงานนั้น นายจ้างยังประสงค์จะจ้างงานอยู่ หากลูกจ้างไปทำงานไม่ได้ ก็ต้องแจ้งกับนายจ้าง โรงงานบางโรงงานที่อยู่ในนิคม Hitec ยังขนคนงานไปทำงานที่ระยองมีบ้านพัก รถรับส่งให้ ก็สามารถทำได้ ไม่ใช่เป็นการย้ายสถานประกอบการ

3. การใช้มาตรา 75 นั้น ต้องอ่านข้อกฎหมายดูให้ดี ต้องเป็นเรื่องไม่ใช่เหตุสุดวิสัย ถึงเข้าข่าย แต่น้ำท่วมโรงงานเป็นเหตุสุดวิสัย จึงไม่เข้าข่าย ที่ทางราชการออกมาว่าต้องใช้มาตรา 75 นั้น เป็นเพียงขอความร่วมมือเท่านั้น ไม่ใช่ข้อกฎหมายที่ให้นายจ้างปฏิบัติตาม 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-11-24 08:06:46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.