รบกวนด้วยครับ / โดนนายจ้างแจ้งความ แต่ผิดแค่ครึ่งเดียวจะทำอย่างไร


สวัสดีครับ
เรื่องมีอยู่ว่า...น้องชายผมได้

ย้ายมาทำงานกับบริษัทของเพื่อน (ซึ่ง เป็นเจ้าของบริษัท) ก่อนย้ายน้องชายผมได้ยืมเงินเพื่อนคนนี้ประมาณ 3 หมื่นบาท
และได้ตกลงจะใช้คืนให้โดยการหักจากเงินเดือนในแต่ละเดือนโดยไม่มีสัญญา ใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเห็นว่าเป็นเพื่อนกัน ถึงปัจจุบันผ่านมาได้ประมาณ 2 ปี

น้องชายผมได้แอบนำคูปองนำ้มันของบริษัทไปใช้ส่วนตัว (นำไปใช้ก่อนและพอ เงินเดือนออกก็จะมาเคลียร์คืนให้ทุกเดือน) ทำแบบนี้เป็นประจำ และมีคนในบริษัทรับทราบ
ไม่เคยมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น เหตุที่ต้องทำเช่นนี้มันมีความ จำเป็นเพราะว่า นายจ้างหาเรื่องหักเงินสารพัด จากเงินเดือน 12,000 บาท โดน หักจนเหลือเพียง 2-3 บาทแทบทุกเดือน (รายละเอียดมีเยอะมาก)

แต่ล่าสุดเงินเดือนของน้องชายผมถูกเลื่อนออกช้าไป 5 วัน จึงทำให้เคลียร์คูปองดังกล่าวไม่ทัน ซึ่งทั้งหมดเป็นเงินจำนวน 1 หมื่นบาทถ้วน
ทำให้เจ้าของบริษัท (ซึ่งก็คือเพื่อนของน้องผมเอง) ได้ไปแจ้งความว่าน้องชายผมขโมยคูปองบริษัท และต้องชดใช้เงินจำนวน 4หมื่นบาท

ซึ่งทางเจ้าของบริษัทบอกหน้าตาเฉยว่า น้องชายผมยังติดหนี้ที่ยืมก่อน เข้ามาทำงานอยู่ 1หมื่น (ซึ่งทำงานมา 2 ปี หักกันยังไง เดือนเท่าไหร่ก็ไม่ ทราบ ไม่มีหลักฐาน) และอีก 1หมื่นคือค่าคูปอง
ส่วนอีก 2หมื่น ที่เพิ่มมาคือ เงินที่หายไป และได้ไล่พนักงานออกไปแล้ว ตามตัวไม่ได้ แต่จะให้น้องผมรับผิด ชอบแทน

อยากทราบว่า
1. น้องผมเป็นหนี้ 1หมื่น/โกงคูปองนำ้มันของบริษัท 1หมื่น แต่โดนนายจ้างแจ้งความแบบนี้ จำทำอย่างไรดี
2. มีหมายเรียกมาให้น้องผมไปที่สน.วันเสาร์นี้ จะถูกจับมั๊ย หรือประกัน ตัวได้ไหม ค่าประกันเท่าไหร่ (แล้วถ้าไม่มีเงินประกันจะต้องติดคุกทันทีเลย มั๊ย)
3. จะยอมชดใช้ และสารภาพแค่ส่วนที่ผิดจริง (โกงคูปองนำ้มันของบริษัท 1หมื่น) แต่ส่วนอื่นจะปฎิเสธต้องสู้คดีอย่างไร
4. จะทำอย่างไรดี เจ้าทุกข์ไม่ยอมความเลย เค้าไม่ได้สนใจเรื่องเงิน เค้าต้องการแค่ความสะใจ
5. น้องผมทำงานเกินเวลา ทำงานในวันหยุด ไม่เคยได้โอทีอะไรเลย แต่มาสายโดนหักนาทีละ 5 บาท พอออกงานจึงไปทำเรื่องกับประกันสังคม เพื่อขอเงินว่างงาน เพิ่งจะมาทราบ ความจริงว่า บริษัทแจ้งกับประกันสังคมว่าน้องผมเงินเดือน เพียง 6,000 บาท (อึ้งกันไปเลย เพราะเข้าใจมาตลอดมาว่าเงินเดือน 12,000 บาท ) อย่างนี้ถือว่านายจ้างผิดมั๊ย

รบกวนผู้รู้ช่วยด้วยครับ ขอบพระคุณอย่างสูง


ผู้ตั้งกระทู้ bank :: วันที่ลงประกาศ 2011-07-12 15:23:59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.