การบันทึกเข้า-ออกการมาทำงาน


คำถาม
ผมทำงานแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรีที่บริษัทจัดให้พนักงานบันทึกเข้า-ออกการมา ทำงานด้วยการใช้บัตรพนักงานรูด เมื่อเดือนที่แล้ว วันที่ 11 กรกฎาคม 2554 ผมมาทำงานเต็มวัน(กะกลางคืนทำงานเวลา 19.00 น. - 07.00) แต่บันทึกของทางฝ่ายบุคคลของบริษัท บอกว่าผมไม่ได้รูดบัตรออกโดยแจ้งมาในวันที่ 16 ก.ค. 54 ผมจึงแจ้งไปที่หัวหน้างานของผม หัวหน้าก็เซ็นรับรองให้ แล้วส่งเอกสารผ่านทาง Clerk เมื่อครบเดือนผมมาดูรายได้ที่ผมทำเดือนที่แล้ว ประมาณวันที่ 16 สิงหาคม ผมตรวจสอบรายได้ปรากฏว่า เงินที่ได้ขาดรายได้ไป 1 วัน ผมก็ไปเช็คว่ามีอะไรผิดพลาด ก็ค้นพบว่า Clerkที่แผนกส่งข้อมูลให้ฝ่ายบุคคลว่าวันที่ 14 กรกฎาคมซึ่งไม่ใช่วันที่ 11กรกฎาคมตามที่หัวหน้างานผม เซ็นรับรองให้ เมื่อผมรู้เรื่องแล้ว ผมได้ขอให้หัวหน้าผมออกใบ Adjust Form ในการลงบันทึกใหม่ว่าผมมาทำงานในวันที่11 กรกฎาคมจริงๆ ผ่านไปแค่วันเดียวทางฝ่ายบุคคลบอกว่าไม่รับทำเรื่องให้ผม เพราะปกติเรื่องลักษณะแบบนี้จะต้องทำเรื่องภายใน2 สัปดาห์ ก็เลยกลายเป็นว่าทางฝ่ายบุคคลทำเรื่องเป็นผมขาดงานวันที่ 11ก.ค. 54 ทำให้ผมเสียผลประโยชน์ดังนี้ 1. รายได้วันที่11 ก.ค. ไม่ได้เงินสักบาททั้งๆที่มาทำงานจริงๆหัวหน้างานก็รับรองให้แล้วว่ามาทำงาน 2. เงินเบี้ยขยันสะสมประจำเดือนก.ค. 54 มาำงานทุกวันแต่บอกว่าผมไม่มาทำงานวันที่ 11 ก.ค. 54 เลยอดได้ส่วนนี้ไป 3.สำคัญมากๆไม่ยอมแก้ไขประวัติดังกล่าวทำให้ผมมีวันขาดงาน1 วัน ซึ่งมีผลกระทบต่อการประเมินการปรับเงินพนักงานแน่ ผมพยายามให้ทางฝ่ายบุคคลช่วยแต่เขาไม่ยินยอมจริงกระผมจึงปรึกษาทางศูนย์ กฏหมาย ว่ากรณีแบบี้เราจะต้องทำและดำเนินการอย่างไรต่อไปครับ ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ ิballon (arthit_ketthanong-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-24 13:19:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3254098)

ทำเรื่องร้องทุกข์ตามระเบียบของบริษัทฯก่อนครับ เพราะในระเบียบข้อบังตับต้องมีเรื่องของการร้องทุกข์อยู่แล้ว หากได้ผลเป้นประการใด ก็ค่อยว่ากันอีกทีหนึ่ง

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-08-25 15:06:16


ความคิดเห็นที่ 2 (3254349)

 มีข้อมูลล่าสุดให้กับท่านที่ปรึกษาครับ ผมยังไม่ได้ไปทำเรื่องร้องทุกข์แต่ผู้บังคับบัญชาระดับต้นของผมเค้าแก้ปัญหาโดยจะจ่ายเงินแทนบริษัทให้ซึ่งผมเข้าใจว่าต้องการลดความยุ่งยากในการทำเรื่องร้องทุกข์ เพราะที่บริษัทของผมต้องทำหนังสือร้องทุกข์ผ่านผู้บังคับบัญชาโดยตรงของผมซึ่งมี 2 ระดับคือ หัวหน้างาน และผู้จัดการแผนก ซึงในลำดับการร้องทุกข์บอกว่าถ้าผู้บังคับบัญชาโดยตรงของผมสามารถแก้ปัญหาได้ ก็ให้ทำรายงานส่งถึงบริษัทว่าทำการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าผลลัพธ์ไม่เป็นที่พอใจก็ให้ลูกจ้างทำหนังสืออุทธรณ์ แล้วให้กรรมการผู้เกี่ยวข้องแก้ไขได้รับทราบต้องแก้ปัญาที่เกิดขึ้นภายใน 7 วันหลังจากได้รับหนังสืออุทธรณ์ ซึ่งผมคงต้องทำอุทธรณ์แน่เพราะ รายได้ของผมยังขาดรายได้ส่วนที่ เป็นเบี้ยขยันสะสมประจำเดือน ก.ค. 54 กับประวัติการมาทำงานยังไม่ได้รับการแก้ไข

แต่ผมคงต้องโดนผู้บังคับบัญชากดดันแน่ครับท่านที่ปรึกษาถ้าผลอุทธรณ์ออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจ ผมก็สามารถร้องเรียนโดยใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องมาประกอบการร้องเรียนซึ่งถ้าถึงเวลานั้นผมคงต้องขอคำปรึกษาจากท่านอีกนะครับ

                                                                                                                                              ขอบพระคุณอย่างสูง

ผู้แสดงความคิดเห็น ballon (arthit_ketthaong-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-28 21:04:54


ความคิดเห็นที่ 3 (3254361)

ครับ หากผลการอุทธรณ์ ยังไม่เป็นที่พอใจ ก็สามารถดำเนินการต่อไปได้โดยฟ้องศาลแรงงาน เพื่อขอความเป็นธรรมได้ครับ หากคิดว่าคุณยังไม่ได้รับความเป็นธรรมอยู่ ไปปรึกษานิติกรที่ศาลแรงงานได้ครับ

แต่หากระเบียบไม่ถูกต้อง หรือผู้ปฎิบัติไม่ปฏิบัติตามระเบียบ ก็คงต้องแก้ที่ระเบียบและวิธีปฏิบัติ ไม่ใช่หัวหน้าจ่ายเงินแล้ว เรื่องจะหมดไป เพราะระบบยังไม่ได้รับการแก้ไข ข้องมูลที่ถูกต้องยงัไม่ได้รับการปรับปรุง ประวัติคุรก็ยังต้องเหมือนเดิมครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-08-29 08:12:17[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.