การจ่ายเงินชดเชยวันหยุดพักผ่อนประจำปี


เรียน  ท่านที่ปรึกษา

ตามระเบียบปฏิบัติที่ทำกันมา  พนักงานที่ลาออกในปีนั้น จะมีสิทธิได้วันหยุดพักผ่อนประจำปีตามสัดส่วนถึงวันทื่ลาออก  ตัวอย่างเช่น พนักงานมีสิทธิ 16 วัน/ปี  แต่ยื่นใบลออก 1 เมษายน จะได้วันหุยด =  4 วัน  แต่กฎหมายใหม่ ม 67 พนักงานที่ลาออกเองไม่จำเป็นต้องให้/จ่ายวันหยุดประจำปีที่ออกตามสัดส่วน

ขอเรียนถามว่า

เมื่อจ่ายหรือให้วันหยุดแบบนี้มานานแล้ว ถ้าจะเปลี่ยนเป็นไม่ให้ ถือว่าเป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้างหรือไม่ ควรทำอย่างไร (เชื่อว่าพนักงานต้องไม่พอใจเป็นแน่)

ถ้าไม่เปลี่ยน บริษัทจะว่าฝ่ายบุคคลเราเข้าข้างพนักงาและไม่รู้เรื่องกฎหมายหรือไม่ ควรทำอย่างไร

ขอขอบคุณค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ Porntip :: วันที่ลงประกาศ 2011-02-28 09:02:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3238882)

หากจ่ายมานานแล้วและเป็นระเบียบข้อบังคับของนายยจ้าง ก็ถือว่าเป็นสภาพการจ้างโดยปริยาย แม้กฎหมายใหม่ออกมาก็ไม่ได้ทำให้สภาพการจ้างนั้นเปลี่ยนแปลงไปได้ 

คุณสามารถอ้างมาตรา 20 พรบ แรงงานสัมพันธ์ 2518 ได้ครับ กรณีที่มีระเบียบและระเบียบนั้นใช้บังคับอยู่ ห้ามไม่ให้นายจ้างทำสัญญาเปลี่ยนแปลง แก้ไข ในทางที่ไม่เป็นประโยชน์กับลูกจ้าง อย่างเช่น พนักงานเกษียณอายุ 55 ปร นายจ้างแกไขเป็น 60 ปี ฟังดูเหมือนลูกจ้างได้ประโยชน์เพราะยังมีงานทำ แต่ศาลฎีกาท่านเห็นว่า ไม่เป็นคุรกับลูกจ้างมากกว่า บางคนอยากทำ บางคนไม่อยากทำ ดังนั้นก้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เลยต้องเป็นการอาสาสมัครที่จะทำหรือไม่ทำต่อไปครับ

ต้องแจ้งให้นายจ้างทราบ และเหตุผลของข้อกฎหมายมีออกกฎหมายมาเช่นนั้น  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-03-03 08:23:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.