ลงโทษอย่างไรดี


พนักงานมีปากเสียงกันในโรงงานขณะทำงาน และพนักงานอีกคนได้เอาประแจ เลื่อนมาทำการจ่อหัวเพื่อนพนักงานที่เป็นคู่กรณีกัน  พนักงานคนนั้นตกใจมาก นึกว่าเป็นอาวุธปืน  จึงไปแจ้งความกับตำรวจ แต่ตำรวจเรียกให้ไปไกล่เกลี่ยกัน  แล้วทำความเข้าใจกันเรื่องจึงจบ  ส่วนพนักงานที่โดนจ่อหัว ไม่เข้ามาทำงานเลย  และในวันที่เกิดเหตุ งานที่วางแผนไว้ไม่ได้ตามแผนเพราะพนักงานที่โดนจ่อหัวลากลับบ้านไป  

บริษัทฯ จะสามารถลงโทษพนักงานทั้ง 2  คนได้อย่างไรบ้าง

 

 ผู้ตั้งกระทู้ บุคคลหน้าใหม่ :: วันที่ลงประกาศ 2011-02-08 10:38:39


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3236581)

การทะเลาะวิวาทกันในสถานประกอบการ ไม่ถึงขั้นลงไม้ลงมือกัน ก็สามารถลงโทษทางวินัยได้แต่หากถามว่าเป็นเรื่องร้ายแรงหรือไม่ ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องร้ายแรง การข่มขู่กันโดยใช้อาวุธ ก็ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง การพิจารณาโทษทางวินัย ก็อาจลงโทษผู้ที่ใช้อาวุธข่มขู่ หนักกว่าคู่กรณีได้

ส่วนการที่ผู้ที่ถูกข่มขู่หลังจากไปแจ้งความแล้ว ไม่กลับเข้ามาทำงานทำให้นายจ้างผลิตงานไม่ทัน ในเรื่องนี้ต้องถือว่า ลูกจ้างผู้นั้นละทิ้งหน้าที่การงานไปก็ต้องพิจารณาลงโทษทางวินัย แต่การที่ทำให้นายจ้างเสียหายนั้น ต้องพิจารณาว่าเป็นความผิดของลูกจ้างหรือไม่

การที่ลูกจ้างออกไปแจ้งความในวันนั้น ผู้บังคับบัญชาย่อมต้องรับทราบและต้องเตรียมงานที่จะรองรับในขณะที่พนักงานผู้นั้นไม่อยู่ และหากการไกล่เกลี่ยไม่สามารถทำได้เร็ว ต้องใช้เวลาทั้งวัน ก็ถือว่าเป็นความผิดของพนักงานหรือไม่ คงไม่ใช่ หากผลิตไม่ทันตามแผนงาน ก็คงต้องเป็นความรับผิดชอบของหัวหน้างาน ไม่ใช่เรื่องของพนักงานผู้นั้น 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-02-09 08:54:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.