เจ้าของทำการควบรวมกิจการ ต้องทำอย่างไรกับคณะกรรมการลูกจ้าง


 เจ้าของต้องการปิดบริษัทเก่าแล้วขายให้กับบริษัทใหม่(ซึ่งตนก็ยังเป็นกรรมการร่วมอยู่) โดยรับโอนย้ายสิทธิและหน้าที่ทุกอย่างของพนักงานมาเหมือนเดิม สงสัยตรงที่สหภาพแรงงานและคณะกรรมการลูกจ้างนั้นจะยังมีสภาพเป็นกรรมการอยู่หรือไม่ในเมื่อเปลี่ยนนิติบุคคลแล้ว

และหากมีกรรมการบางคนที่มีความประพฤติไม่เหมาะสมและก้าวร้าวเนื่องจากใช้ฐานะความเป็นกรรมการลูกจ้างไปในทางที่ไม่ถูกต้องนั้นสามารถเลิกจ้างเป็นคนๆ ด้วยเหตุเปลี่ยนนิติบุคคลได้หรื่อไม่คะ

รบกวนด้วยค่ะ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ มือใหม่ :: วันที่ลงประกาศ 2011-01-09 16:21:48


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3232971)

หากมีการจดทะเบียบยกเลิกบริษัท A แล้วถือว่าเป็นการปิดกิจการ และขายกิจการให้นิติบุคคลอื่น หรือบริษัท B ต้องถือว่า นายจ้าง A เลิกจ้างลูกจ้างทั้งหมด ชอบที่นายจ้าง A จะต้องจ่ายค่าชดเชยให้ลูกจ้าง ยกเว้น นายจ้าง B จะรับเอาลูกจ้างของนายจ้าง A ไปด้วย พร้อมสิทธิและหน้าที่กล่าวคือ ในด้านค่าจ้างเงินเดือน สวัสดิการ และอายุงาน แต่ไม่เกี่ยวกับการเป็นกรรมการลูกจ้าง กรรมการลูกจ้างของบริษัท A สิ้นสุดลงเมื่อบริษัท A จดทะเบียบยกเลิกบริษัทไป 

การที่บริษัท B จะรับพนักงานไปบางส่วนหรือทั้งหมดก็ได้ แต่ต้องปฎิบัติตามกฎหมาย ให้สิทธิและหน้าที่ตามมาตรา 13 ไปด้วย หากไม่รับไปก็จ่ายค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า 

แต่การเลิกจ้างกรรมการลูกจ้างนั้น ต้องไปขอใช้สิทธิทางศาล ที่จะขอเลิกจ้าง โดยอ้างเหตุนายจ้าง A ปิดกิจการถาวร และนายจ้าง B ไม่ต้องการรับพนักงานบางส่วน ก็สามารถทำได้ ตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4688/2529 

    

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-01-11 08:30:35[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.