ทำยังไงดี กับพนักงานที่ประท้วงเรื่องโบนัส ไม่ทำงาน


สวัสดีค่ะ ขอเรียนถามหน่อยนะคะ

คือบริษัทพึ่งย้ายโรงงานมาอยู่ที่ใหม่ และมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทำให้ปีนี้ ติดลบ แต่พนักงานที่เป็นหัวหน้าหน่วยไม่เข้าใจ ชักชวนให้ลูกน้องหยุดทำงาน ซึ่งเจ้าของบริษัทก็ออกมาเคลียร์ว่า จะให้ 1.2 เดือน แต่ขอเป็น ก.ค.  แต่พนักงานก็ไม่ยอม ขอ 2 เดือน ทั้งๆ ที่ บริษัทขาดทุน หลักฐานทุกอย่างมีหมด

พนักงานพากันไม่ทำงาน และลาพักร้อนล่วงหน้า สามวัน  ซึ่งมีแกนนำประมาณ สามคนค่ะ และคนที่มีสิทธิได้โบนัส คือคนที่ทำงานครบ 1 ปี ซึ่งมีแค่ 49 คนเท่านั้น (ในโรงงานมีพนักงานประมาณ 200 คน)

ตอนนี้ งานเสียหายค่อนข้างเยอะ เพราะต้องรีบส่งของให้ลูกค้า จะจัดการกับเรื่องนี้ยังไงดีคะ สงสารเจ้าของบริษัทมากๆ ค่ะ  ไม่ทราบว่าถ้าไล่พนักงานที่เป็นแกนนำออก จะมีผลเสียอะไรหรือเปล่า ต้องจ่ายค่าชดเชยไหม เพราะเขาก็ทำความเสียหายให้กับบริษัทเหมือนกัน

ขอบคุณมากๆ ค่ะผู้ตั้งกระทู้ ปนัดดา :: วันที่ลงประกาศ 2011-01-18 08:52:53


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3234021)

เป็นเรื่องธรรมดาของพนักงานที่ไม่เคยฟังสิ่งที่นายจ้างอธิบายให้ฟัง เพราะคิดว่า ตนเองผลิตสินค้าทุกวัน มีของผ่านมือจำนวนมาก ทำไมขาดทุน ทำไมไม่มีกำไร สิ่งที่นายจ้างอธิบายเป็นเรื่องที่ไม่จริง

การนัดหยุดงานโดยที่ไม่ปฎิบัติตามกฎหมายแรงงานสัมพันธ์ นั้น เป็นเรื่องที่ร้ายแรง เข้าข่ายจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย และเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย นายจ้างมีสิทธิลงโทษทางวินัย ในสถานร้ายแรงได้ ถึงขั้นเลิกจ้าง คำถามคือ นายจ้างกล้าพอหรือไม่?

การพร้อมใจไม่ทำงานและลาพักร้อนล่วงหน้า นั้น เป็นสิทธิของนายจ้าง ที่จะอนุมัติการลาหรือไม่ หากนายจ้างไม่อนุมัติลูกจ้างหยุดงานไป ก็ถือว่าลูกจ้างละทิ้งหน้าที่ หากครบ 3 วันก็ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง

หากพิสูจน์ได้ว่าแกนนำเป็นผู้ยุยงปลุกปั้น มีการสอบสวนได้ผลอย่างชัดเจน ก็สามารถเลือกลงโทษทางวินัยได้เช่นกัน ถือว่าเป้นการฝ่าฝืนในสถานร้ายแรง

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-01-18 15:22:33


ความคิดเห็นที่ 2 (4255665)

 ลูกจ้างนัดหยุดงานบอกว่าปวดหัว เนื่องจากไม่พอใจหัวหน้างาน หยุดพร้อมกันหมด (งานบริการลูกค้า)   เราควรมีบทลงโทษแบบไหนได้บ้าง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พิมผกา (pimpaka_t-at-isuzusurat-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2018-06-01 13:54:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.