ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการเรียกเก็บเงินประกัน


คือได้งานใหม่ค่ะ  ก่อนเริ่มงาน ได้เขียนสัญญาจ้าง  โดยบริษัทฯ ได้เรียกเก็บเงินประกัน สองหมื่นบาท  โดยที่ในสัญญาจ้างระบุพนักงานต้องลาออก ก่อน 120 วัน  ค่ะ  หากไม่ตามนี้คือยึดเงินประกัน    ทั้งนี้ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับเรื่องเงิน    โดยมีข้อสังเกตุว่า ตอนจ่ายเงิน  พนักงานเป็นคนจ่ายเงิน  บริษัทฯ บอกว่าเป็นเงินประกันแต่ในสัญญาค้ำประกัน (ของบุคคลค้ำประกัน) บ่งบอกว่าเงินนี้เป็นของบุคคลค้ำประกัน เป็นคนจ่าย แล้วระบุในเอกสารค้ำประกันด้วยว่า หากพนักงานไม่ลาออกตามระเบียบ จะยึดเงิน  และจะมีการเรียกเก็บจากบุคคลค้ำประกันด้วย อีก 5 หมื่น  ตอนนี้เขียนสัญญาจ้างไปแล้ว จ่ายเงินไปแล้ว แต่ยังไม่ถึงวันเริ่มงาน  เอาเอกสารไปให้คนค้ำเซ็น  ไม่มีใครอยากค้ำให้เลย  เพราะแปลกๆ    ขอถามความเห็นท่านผู้รู้ค่ะ  เกี่ยวกับเรื่องนี้  และ  ถ้าดิฉันไม่ไปเริ่มงาน จะขอเงินประกันคืนได้ไหม บริษัทสามารถบ่ายเบี่ยงว่า เขียนสัญญาจ้างแล้ว  ได้ไหมผู้ตั้งกระทู้ พลอย :: วันที่ลงประกาศ 2011-01-19 17:26:15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3234335)

การเรียกรับเงินประกัน หรือการค้ำประกันการทำงานนั้น ถูกควบคุมโดยพรบ คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 และ 2551 ซึ่งนายจ้างสามารถเรียกรับหลักประกันจากลูกจ้างได้ ลูกจ้างต้องทำงานเกี่ยวกับการเงินหรือทรัพย์สินของนายจ้างเท ่านั้น งานอื่นไม่สามารถเรียกรับหลักประกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเงิน หรือบุคคลค้ำประกัน

ดังนั้นหากนายจ้างเรียกเก็บไว้ก็ต้องคืนให้ลูกจ้าง เนื่องจากสัญญานั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับความสงบเรียบร้องของประชาชน สัญญานั้นจึงเป็นโมฆะ คุณสามารถเรียกเงินนั้นคืนได้ ไม่ว่านายจ้างจะเรียกสัญญานั้นว่าเป็นสัญญาอะไรก็ตามหากมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเงินค้ำประกันแล้ว ก็เป็นโมฆะทั้งสิ้น

ทวงถามจากนายจ้าง หากไม่คืน ก็ไปแจ้งให้พนักงานตรวจแรงงานทราบ ให้ทวงให้ แต่หากคุณไมาไปปเริ่มงานตามสัญญษ นั้นอีกเรื่องหนึ่ง หากนายจ้างได้รับความเสียหายจากการไม่ไปเริ่มงานของคุณ นายจ้างสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายนั้นได้ แต่จะได้เงินหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-01-20 15:53:32


ความคิดเห็นที่ 2 (3234339)

ขอคุณมากค่ะ  ที่ให้ความกระจ่าง   และขอชมว่าเวบนี้เป็นเวบที่ให้สาระและความรู้ดีมาก  เป็นแหล่งความรู้สำหรับลูกจ้าง นายจ้าง อย่างแท้จริง    สุดท้ายเป็นข้อเสนอแนะค่ะ  คืออยากให้มี  เมนู Keyword เพื่อค้นหากระทู้ค่ะ  บางทีคำถามที่เราอยากรู้หรือปัญหาอาจคล้ายกับสมาชิกท่านอื่น  จะได้ดูจากกระทู้เก่าได้  หากมีอยู่แล้ว แต่ไม่เห็นต้องขออภัยค่ะ   ขอบคุณอีกครั้งค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น พลอย วันที่ตอบ 2011-01-20 16:10:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.