ถ้าไม่ยอมลดตำแหน่ง แล้วบริษัทจะยอมจ้างต่อ แต่บีบด้วยวิธีอื่น?


  บริษัทกำลังจะเปิดบริษัทใหม่ครับ โดยจะปิดตัวเดิม แล้วย้ายพนักงานทั้งหมดไปบริษัทใหม่ แต่มีหัวหน้าระดับสูงคนใหม่แทนคนเก่าที่ถูกเลิกจ้างไปครับ ระดับ GM 

 
*** เจ้าของเดิม ธรุกิจสายเดิม แต่รีแบรนด์ แล้วมีสินค้าที่ดีขึ้น ***
 
ผมเป็นผู้จัดการแผนกจะโดนลดตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการแทน จากคำสั่งหัวหน้าคนใหม่ โดยให้ลดไปทำหน้าที่เดียวกับผู้ช่วยอีก 2 คนซึ่งเป็นลูกน้องตนเองในปัจจุบัน แต่ไม่ลดเงินเดือน (แต่โดนตัดค่าน้ำมันทิ้งและระดับงานจาก 4 เป็น 3)
 
คำถามคือถ้าผมปฏิเสธการยอมลดตำแหน่งในบริษัทใหม่ เพราะไม่เป็นธรรม แล้วเกิดบริษัทเลือกที่จะไม่ยอมเลิกจ้าง แต่ยินดีจ้างต่อในตำแหน่งเดิม แล้วไปบีบด้วยการลดค่าคอมมิชชั่นลงแทน (เช่นจาก 1% เหลือ 0.25%) อย่างนี้บริษัททำได้ไหมครับ ?
 
เพราะสุดท้าย เงินเดือนเดิม ตำแหน่งเดิม แต่ลดค่าคอมลงแทนซึ่งเป็นรายได้หลักอาจจะมากกว่าเงินเดือนด้วยซ้ำไป
 
ใจจริงยินดีจากกันด้วยดีถ้าบริษัทจ่ายชดเชยตามกฎหมายเลิกจ้าง แต่กังวลว่าจะโดนใช้วิธีบีบทางอื่นแทน อาจจะอ้างว่าบริษัทใหม่โครงสร้างค่าคอมไม่เท่าเดิม เพราะ ณ ตอนนี้อ้างว่าไม่มีตำแหน่งนี้ในโครงสร้างบริษัทใหม่ ในปีแรก (ไม่รู้ว่าอาจจะเก็บไว้ให้คนของหัวหน้าย้ายมารับตำแหน่งแทนหรือไม่) 
 
 
ตามที่ค้นมาในอินเตอร์เน็ท ทราบว่ากฏหมายห้ามทั้งลดตำแหน่งหรือลดเงินเดือนหรือลดทั้ง 2 อย่าง แต่ถ้าใช้วิธีบีบเรามีอะไรพิสูจน์หรือสู้ไดก้ไหมให้บริษัทยอมจ่ายชดเชยเลิกจ้างตามอายุงานไป?
 
ปล. เพิ่งได้รับการประเมินจากหัวหน้าเก่าว่าทำงานได้ดีกว่ามาตรฐาน มีสำเนาไว้ด้วยครับ


ผู้ตั้งกระทู้ Mercury :: วันที่ลงประกาศ 2015-12-08 21:54:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3913904)

 1. การย้ายบริษัทใหม่ปิดบริษัทเดิม  ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวนายจ้างเป็นการเลิกจ้างจากนายจ้างเดิม  ดังนั้นนายจ้างเดิมต้องจ่ายค่าชดเชยในการเลิกจ้างนั้น

2. การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งที่ลดลง ถึงแม้จะได้รับเงินเดือนเท่าเดิม แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงผลประโยชน์อื่นๆ ถือว่าขัดต่อพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. 2518 มาตรา 20 นายจ้างไม่สามารถทำได้ 

หากไม่ประสงค์ทำงานกีบนายจ้างใหม่ก็ไปฟ้องศาลแรงงานให้จ่ายเงินค่าชดเชย ตามกฎหมายครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2015-12-13 18:07:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.