จ่ายเงินเดือนล่าช้าทุกเดือนในเวลา 3ปี


บริษัทฯที่ผมทำงานอยู่เปิดกิจการมาเป็นเวลาประมาณ25ปี มีพนักงานทั้งหมดประมาณ 70 คน ในปัจจุบันมีการจ่ายเงินเดือนช้าทุกเดือน บางเดือนล่าช้าจนเลยกลางเดือน บางครั้งก็แบ่งจ่ายครั้งละ 15%, 20%, 25% แล้วแต่ว่านายจ้างจะพอใจ เมื่อมีการสอบถามก็จะมีการด่าทอพนักงานพร้อมมีการขู่เข็ญว่า ชาตินี้อย่าหวังขึ้นเดือน ใครอยากได้ให้ไปฟ้องเอา นายจ้างอ้างว่าขาดสภาพคล่อง แต่วันๆนั่งดูโทรศัพท์กับการจ้องจับผิดพนักงาน พอมีการโอนเงินจากลูกค้านายจ้างขอไปจ่ายบัตรเครดิตตัวเองก่อน มีการบอกอีกว่าถ้ามีเงินเหลือแล้วจะเจียดให้ ใครไม่พอใจก็ลาออกไป พนักงานส่วนใหญ่ก็ทำงานมา 10 ปี ขึ้นไป พูดเหมือนกับจะบีบให้ออกโดยไม่จ่ายเงินชดเชย หรือจะหาความผิดให้พนักงานให้ได้ ทั้งที่ลูกค้าก็เรียกร้องขอเงินเดือนตามสิทธิ์เท่านั้น

ในที่สุดพนักงานก็พาที่พึ่งพิงก็คือกรมคุ้มครองสวัสดิการแรงงานจังหวัดชลบุรี จนกระทั่งการทำหนังสือถึงนายจ้างให้จ่ายเงินเดือน แต่นายจ้างก็ยังเพิกเฉย แถมยังขู่พนักงานที่แจ้งเจ้าหน้าที่อีกว่ามีเพื่อนเป็นใหญ่อยู่ในกระทรวงแรงงานอีกด้วย แล้วอย่างนี้พนักงานจะทำอะไรได้อีกบ้าง ก็เลยหารือกันว่าจะรวมตัวกันไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ เพื่อลงบันทึกประจำวันว่า นายจ้างมีพฤติกรรมจ่ายเงินเดือนล่าช้าทำให้พนักงานเดือดร้อนในการดำรงชีพ

อยากขอรบกวนปรึกษาท่านผู้รู้ว่าหากพนักงานแจ้งตำรวจในเรื่องดังกล่าวจะได้หรือไม่ และนายจ้างมีสิทธิที่จะแจ้งความกลับได้หรือไม่ในข้อหาหมิ่นประมาทและทำให้เสียชื่อเสียง นอกเหนือจากการแจ้งเจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสวัสดิการแรงงานแล้ว ทางลูกจ้างมีสิทธิ์ที่จะหน่วยงานใดอีกบ้าง ตอนนี้พนักงานของบริษัททั้งหมดประมาณ 70 คนเครียดมาก ไม่รู้ว่าในแต่ละเดือนเงินจะออกเมื่อไหร่ แล้วยังจะต้องมาเกิดปัญหากับนายจ้างเรื่องการเรียกร้องอีก แถมยังมีการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคลคลติดต่อหาทนายความเพื่อจะเอาผิดกับพนักงานที่เรียกร้องเงินเดือนโดยหาวิธีให้ออกโดยไม่มีการชดเชยตามกฎหมาย ตอนนี้ก็เลยขอความอนุเคราะห์จากท่านผู้รู้ที่มีความเมตตาทั้งหลายโปรดชี้แนะด้วยว่าลูกจ้างจะปกป้องสิทธิ์ตัวเองตามกฎหมายได้อย่างไรบ้าง  จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกท่านที่มีความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ขอบคุณครับ

ประเสริฐ

 ผู้ตั้งกระทู้ ประเสริฐ (prasertvn-at-yahoo-dot-co-dot-th) :: วันที่ลงประกาศ 2016-01-13 16:08:18


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.