บริษัทเลิกจ้างและให้เซ็นใบลาออกโดยที่มีหนังสือเตือน


 

ขอรบกวนสอบถามค่ะ

ในกรณีที่พนักงานทำความผิดโดยที่ไม่ได้ทำผิดเกี่ยวกับเรื่องงานแต่เกี่ยวกับพนักงานด้วยกัน(พูดจาหยาบคายหรือด่ากันในที่ทำงาน) นายจ้างแจ้งให้ทราบและทำหนังสือตักเตือนถึงความผิดดังกล่าว นายจ้างสามารถเลิกจ้างได้หรือไม่คะ

การทำหนังสือตักเตือนดังกล่าวลูกจ้างเซ็นต์รับทราบแล้ว โดยทางนายจ้างลงโทษให้พักงาน 7 วัน และบอกเลิกจ้างโดยจะให้ค่าชดเชย 3 เดือน และได้ทำบันทึกภายในออกมาให้เซ็นต์รับทราบ และทางหัวหน้างานบอกว่าให้เซ็นใบลาออกให้ด้วย ดิฉันไม่เข้าใจว่าทำไมต้องให้เซ็นใบลาออกด้วยคะ และทางหัวหน้างานบอกว่าทำหนังสือส่งมอบงานและของทุกอย่างของบริษัทคืน ดิฉันก็ทำให้จนครบแล้ว แต่ทางหัวหน้าบอกว่ายังมีค้างอีก และอาจจะต้องหักเงินค่าเสียหายซึ่งงานนั้นดิฉันไม่ได้เป็นคนทำดิฉันควรต้องทำอย่างไร และถ้าดิฉันไม่ได้เงินชดเชย สามารถฟ้องได้หรือไม่ ถ้าได้เขียนใบลาออกให้หัวหน้าไปแล้วโดยที่ลายเซ็นต์นั้นมิใช่ลายเซ็นต์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันใบลาออกนั้นจะมีผลหรือไม่

และถ้าทางนายจ้างไม่ยอมให้ค่าชดเชยสามารถฟ้องร้องได้หรือและถ้าฟ้องได้ต้องไปฟ้องที่ไหนคะผู้ตั้งกระทู้ คนทำงานหนักได้ค่าจ้างน้อย :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-01 19:15:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3224117)

นายจ้างลงโทษด้วยการพักงานแล้ว ไม่อาจนำเรื่องเดียวกันมาลงโทษเลิกจ้างได้อีก การเลิกจ้างจึงเป็นการลงโทษซ้ำย่อมไม่ชอบ ลูกจ้างมีสิทธิได้ค่าชดเชย ฟ้องร้องได้ที่ศาลแรงงานในท้องที่ที่ลูกจ้างทำงาน

ส่งงานครบหรือไม่ เป็นการเถียงกันในปัญหาข้อเท็จจริง หากส่งงานไม่ครบถ้วน เกิดความเสียหายแก่นายจ้างหรือไม่ ลูกจ้างต้องรับผิดในค่าเสียหายหรือไม่ นายจ้างต้องนำคดีขึ้นสู่ศาล มิใช่หักค่าเสียหายโดยพละการ

หนังสือลาออกไม่มีผลบังคับใช้ ไม่ว่าลายเซ็นต์จะใช้ในกรณีปกติหรือไม่ก็ตาม

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2010-11-14 16:39:35[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.