ถูกเลิกจ้างโดยไม่เป็นธรรม รบกวนชาวยด้วยค่ะ


รายละเอียดตามนี้ค่ะ

เราและแฟนทำงานที่ บ.เดียวกันค่ะ ทำมาแล้ว 7 ปี ส่วนแฟนทำมา 6 ปี ค่ะ เมื่อเดือนตุลาคม เราและแฟนโดนเจ้านายเรียกไปพบ พร้อมกันและแจ้งเราในจดหมายว่าเป็นสัญญาเลิกจ้าง
ด้วยสาเหตุดังนี้ค่ะ ทั้งสองคนโดนข้อหาเดียวกันเลย พิมพ์มาเหมือนกันเปลี่ยนแค่ชื่อคนค่ะ
คร่าวๆนะคะ
1 กระทำการให้เป็นที่ไม่ไว้วางใจ เกี่ยวกับการยักยอกเงินของบริษัท
2 ใช้เวลางานไปโพสข้อความในเนต
3 มาทำงานสายและขาดงานบ่อย
4 ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ
5  ยุยงให้ร้าย นินทา เจ้านายและเพื่อนร่วมงาน

เราและแฟน ไม่ยอมรับค่ะ เพราะไม่เป็นความจริง เรายอมรับเพียงข้อ 2 และ 3
1  เรื่องมีอยู่ว่า แฟนเราเป็นคนติดต่อกับซับพลายเออร์ ครั้งแรกของการสั่งซื้อสินค้า คนขายเค้าขอเป็นเงินสด ( อันนี้เป็นทุกที่ค่ะ ) หลังจากตกลงราคาเรียบร้อยแล้ว ก็แจ้งเจ้านายเรื่องยอดเงินและ บอกด้วยว่า
เค้ารับเงินสด ซึ่งเจ้านายก็โอเค  
  หลังจากที่ของมาส่ง เจ้านายเขียนเช๊ค 15 วันค่ะ  คนขายเค้าก็ไม่ยอม เพราะตกลงกันว่าเงินสด ด้วยความที่ไม่อยากหาเจ้าใหม่มาอีกแล้ว กว่าจะหาได้ที่ราคาถูก และยอมทำให้มันนานใช้เวลา แฟนเราเลย เอาเงินเดือน
ตัวเองจ่ายไปก่อน แล้วเก็ยเช๊คไว้ พอถึงเวลาก็เลยฝากน้องที่ทำงานเอาเงินเข้าบัญชีแล้วให้เบิกให้ แต่ก่อนหน้านั้นเรามียืมเงินน้องคนนี้ไปใช้ พอเงินเข้าเราก็บอกน้องว่า เงินที่พี่ยืมมาตอนนั้น ก็เก็บไว้ แล้วคืนพี่ที่เหลือละกัน
พอไปเบิกเช๊คจริงๆ เงินยังไม่เข้า เพื่อนๆก็บอกว่า ไปบอกเจ้านายสิ ทำแบบนี้ไม่ถูก ซึ่งเพื่อนๆก็รู้ค่ะ ว่าเราสำรองเงินจ่ายไปก่อน แต่เจ้านายไม่รู้ เราก็เลยรอว่าตอนบ่ายถ้าเบิกเงินไม่ได้จริง จะไปบอกเจ้านาย
พอไปเบิกอีกรอบ เบิกได้ เราก็เลยเฉยๆ ไม่ได้คิดอะไร เพราะไม่ได้ตั้งใจจะโกง
   หลังจากนั้นมาอีก ประมาณ 2 เดือนได้ เจ้านายไปเช๊คว่าเงินเข้าบัญชีน้องที่ทำงานก็เลยเรียกไปถาม น้องก็บอกว่าแฟนเราฝากเอาเข้า เจ้านายเลยให้คนโทร
ไปหาคนที่ขายของให้ ลักไก่ถามเรื่องราคา ว่าราคาเท่านี้ใช่มั้ย ซึ่งคนขายก็จำไม่ได้ ก็เลยตอบไปว่าในบิลเท่าไหร่ก็เท่านั้น  แล้วก็โทรไปถามคนขาย อีกว่า ทำไมในบิลเป็นอีกราคา แล้วตอนแรกทำไมบอกอีกราคา คนขายเค้าเช๊คแล้ว
เค้าก็เลยไปเช๊คยอดสั่งซื้อ แล้วบอกว่าราคาจริงๆแล้วราคามันจะถูกกว่านี้ได้ยังไง เค้าขายไม่ได้หรอก เจ้านายก็สงสัยและไม่เชื่อ เค้าก็เรียกแฟนเราไปถาม ก็โทรหาคนขายและเรียกน้องขึ้นไป ทุกคนพูดตรงกันหมด เรื่องก็จบไป
   หลังจากนั้นมาอีก 3 เดือนได้ เราก็ได้รับจดหมายเลิกจ้างพร้อมกับแฟน ตามที่แจ้งข้างต้นไปแล้วค่ะ

2 เราเปิดเวปขายของในอินเตอรเนตค่ะ ขายมานานแล้ว ประมาณ 5 ปี ซึ่งเจ้านายก็รู้ค่ะ แต่เราไม่ได้ขายเกี่ยวกับงานที่ทำเลย และเราก็มีไปโพสข้อความตามเวปบอร์ดบ้าง ซึ่งทุกคนในบริษัทก็ทำ แต่อันนี้เราผิด เรายอมรับค่ะ

3 ตั้งแต่ต้นปี เราลางานไป 40 วัน ตามกฏ ลางานได้ 30 วัน แต่ความจริงแล้ว เราไม่ได้ขาดงานขนาดนั้น เนื่องจากกฏของ บริษัทออกมาว่า สายกี่โมงถึงจะหัก 1/4  วัน 1/2 วัน เราไปสายค่ะ แต่สายไม่มาก แต่ก็โดนหักเงิน ด้วยความที่ไม่อยากถูกหักเงิน เลย
ลงเวลาทำงานเป็นเข้าสายโดนหักวันทำงานแทน แต่มีช่วงหลังที่ลางานบ่อย เพราะเหตุจำเป็นจริงๆ ซึ่งทุกครั้งจะลางานไม่เคยขาดไปเฉยๆเลย ค่ะ แต่เราก็ยอมรับ ข้อนี้

4 อันนี้ไม่ยอมรับ เพราะงานเราเสร็จตามคำสั่งหมด ที่ช้าอาจจะมีสาเหตุมาจาก โดนเอางานที่ไม่ใช่ของตัวเองมาให้ทำ แล้วก็ต้องทำ ซึ่งคนสั่งก็คือเจ้านาย เค้าก็รู้อยู๋ค่ะ อันนี้เราไม่รับเหมือนกัน

5 ข้อนี้ยิ่งไม่ยอมรับใหญ่เลย  เพราะเราต่างหากที่เป็นคนถูกนินทาว่าร้ายมาตลอด แต่เราขี้เกียจยุ่งให้มากเรื่อง อยู่เฉยๆก็โดนเอาไปว่าทั้งๆที่ไม่ใช่เรื่องจริง

ที่นี้เราก็คุยกับเจ้านายและอธิบายเหตุผลอยู่นานซึ่งเราคิดว่าโทษที่เราผิดไม่ถึงขึ้นไล่ออก ยังไม่ทันได้รับคำเตือนหรือ จดหมายเตือนเลยด้วยซ้ำ
เจ้านายก็ให้เราและแฟนออกวันนั้นเลย

สุดท้ายก็ตกลงกันได้ที่จ่ายเงิยชดเชยให้เราคนละ 3 เดือน แต่ขอแบ่งจ่ายเป็นงวดๆเดือนละครั้ง เวลานั้นเป็นเวลา 4 ทุ่มแล้วนะคะ เราต้องรีบกลับ เพราะเราฝากลูกไว้กับคนข้างบ้าน เด็กก็ร้อง เลยต้องรีบทำเรื่องให้จบๆไป ก็ต่อรองบอกว่าเราไม่ผิด เค้าเลยยอมลบข้อกล่าวหา
ที่เราไม่ยอมรับออกให้เหลือแค่ 2 ข้อ ตามที่แจ้ง

และทางเค้ายินยอมว่าเราทำเรื่องลาออกเอง โดยการทำใบผ่านงานมาให้ค่ะ ถ้าเราไปสมัครงานใหม่ ซึ่งเค้าทำมาให้แล้ว

ปัญหาตามมาอีกคือ หลังจากนั้น เราก็รอเงินเดือนที่ควรจะได้งวดแรก แต่เจ้านายบอกว่าจำผิด เขียนเช๊คผิดไปเดือนนึงทำให้เราไม่ได้รับเงินงวดแรก เราเลยโทรไปแจ้ง แทนที่เค้าจะเปลี่ยนวันที่ในเช๊ค แต่กลับรอเวลา ไม่ยอมเปลี่ยนให้ เลือนมาเป็นกลางเดือน ที่จะถึงนี้รบกวนสอบถามดังนี้ค่ะ
1 เราสามารถไปฟ้องร้องได้มั้ยคะ เพราะเราเข้าไปหาข้อมูลในเนต จริงๆ ถ้าแจ้งออกแบบนี้ เราต้องได้ชดเชยคนละ 8 เดือน และค่าตกใจอีก 1 เดือน เรามีสิทธิชนะมั้ยคะ

2 สาเหตุ ที่เรายอมเซนเพราะเวลานั้นดีกแล้ว และเราต้องใช้เงิน ค่ะ เค้าขู่เราว่าเค้าจะไม่ให้เราเลยก็ได้ แต่สงสารเลยยอมให้ เซนชื่อยอมรับจะได้จบๆกันไป ( สัญญาเลิกจ้างแก้ให้เหลือแค่ สองข้อ ตามที่ยอมรับ ค่ะ )
ตอนนั้นเราเองก็ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน เรามีภาระต้องจ่ายรายเดือนเยอะค่ะ เลยจำใจต้องเซนชื่อ

3 ถ้าฟ้องกันจะใช้เวลานานแค่ไหนคะ  เราไม่มีเงินจ้างทนายด้วยค่ะ ถ้าฟ้องร้องกันจริงๆ ต้องจ่ายเงินในชั้นศาลเท่าไหร่คะ

4 เราเสียโอกาสไปด้วยค่ะ
 เพราะสิ้นปีเราจะได้รับ ทอง 2 บาท เป็นเงินก็ ประมาณ สี่หมื่นค่ะ
 โบนัส อย่างน้อยๆก็ หมื่นห้าแล้ว
 เงินคืนอีก 25 % ของเงินสะสอมที่เราควรจะได้ตอนออกปกติ
 ประกันสังคม ถ้าเลิกจ้างเราต้องได้ 50 % ของเงินเดือน ซื่งเงินเดอนเรา 2หมื่นกว่า แต่เค้าแจ้งเราแค่ 6600 บาท ซึ่งทำให้เราเสัยโอกาสตรงนี้ค่ะ เงินหายจากที่ควรได้รับประกันสังคมไปหนึ่งหมื่นเลย

ของแฟนเช่นกันค่ะเสียโอกาส เรื่องโบนัส และเงินคืน 25% และประกันสังคมค่ะ

5  ของแฟนค่ะ เค้าทำงานมา 6 ปี แต่เพิ่งโดนย้ายชื่อไปบริษัทในเครือ 2 เดือนก่อนโดนออก และไม่รู้ตัวด้วยค่ะ รู้อีกทีวันให้ออกว่าโดนย้าย บริษัท มา 2 เดือนแล้ว เท่ากับว่าทำงานได้ 2 เดือนก็โดนให้ออกเพราะโกง แบบนี้เค้าก็เสียหายมากมายเลยค่ะ ประวัติไม่ดี 
 ผู้ตั้งกระทู้ คนถูกเอาเปรียบ :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-11 23:30:23


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3224210)

น่าจะไปคุยกับนิติกรศาลแรงงาน เพราะเหตุผลการการเลิกจ้างที่ว่ามานั้น เห็นว่ายังไม่ใช่ความผิดร้ายแรงจนไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า แต่หากนายจ้างมีเหตุแห่งการเลิกจ้าง ก็ไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้

คงไม่มีทางเลือกคงต้องใช้สิทธิทางศาลหากคุณเห็นว่าการเลิกจ้างนั้น ไม่เป็นธรรมกับคุณ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-11-15 08:53:23


ความคิดเห็นที่ 2 (3236917)

ใช่ๆ ฟ้องเลยชนะแน่นอน

ผู้แสดงความคิดเห็น คนดี วันที่ตอบ 2011-02-12 10:45:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.