การแจ้งออกกรณีพนักงงานขาดงานเกิน 3 วันขึ้นไปโดยไม่ติดต่อกลับ


สวัสดีค่ะ

ขอสอบถามปัญหาดังนี้นะคะ

พนักงานทดลองงาน ครั้งแรกว่าจ้างในตำแหน่งหัวหน้างานด้านตรวจสอบแต่พนักงานยังไม่มีประสบการณ์แจ้งทดลองงาน 4 เดือน สรุปผลจากการประเมินของหัวหน้างานไม่ผ่าน ทำไม่ได้ตามความคาดหมายจึงแจ้งเป็นหนังสือให้ทราบล่วงหน้า 1 เดือน โดยไม่จ่ายค่าชดเชย 

เมื่อครบแล้วพนักงานแจ้งขอทำงานต่อได้เขียนใบลาออกและเขียนใบสมัครงานใหม่ขอทำในส่วนของฝ่ายผลิตต่อ (ขอให้มีงานทำไม่ตกงาน) ทางบริษัท ฯ ก็เห็นใจเปิดโอกาสให้ทำให้ส่วนงานด้านเอกสารงานฝ่ายผลิตให้ทดลองงาน 4 เดือนเหมือนเดิมถ้าทำไม่ได้อีก ก็ไม่ผ่านเหมือนเดิมผลสรุปจากการประเมินของหัวหน้างานพบว่าไม่สามารถทำงานได้ตามผลการประเมินอีก  จึงแจ้งให้พนักงานทราบ ว่าไม่ผ่านทดลองงาน และแจ้งล่วงหน้า 1 เดือน  โดยไม่จ่ายค่าชดเชย  

แต่พนักงานได้หยุดงานไปเลยโดยไม่แจ้งสาเหตุและไม่ติดต่อกลับมาเลยเป็นเวลาเกิน 7 วัน   และบริษัทแจ้งออกจากประกันสังคม เดือนถัดมาและแจ้งสาเหตุว่า (5) ให้ออกเนื่องจากละทิ้งหน้าที่เกิน 7 วันโดยไม่มีการติดต่อนายจ้าง  ซึ่งกรณีนี้ พนักงานจะไม่ได้ค่าชดเชยว่างงานจากประกันสังคมเลย

และในกรณีนี้พนักงานไปแจ้งว่างงานว่า ลาออก ซึ่งขัดแย้งกับที่บริษัทแจ้งไว้กับประกันสังคม และประกันสังคมปฎิเสธการจ่ายเงินให้ และขอหนังสือการเลิกจ้างพนักงานจากทางบริษัท

จึงรบกวนขอถามเรื่องการออกหนังสือปลดพนักงานออกกรณี เช่นว่านี้อย่างไรดี  และทางบริษัทได้ทำถูกหรือผิดคะ  

ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ มือใหม่อ่อนหัด :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-30 10:17:22


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3224115)

ลูกจ้างมิได้แจ้งลาออกต่อน่ายจ้าง นายจ้างก็มิได้แจ้งเลิกจ้างเนื่องจากละทิ้งหน้าที่ 7 วัน ต่อลูกจ้าง การแจ้งต่อประกันสังคมของทั้งสองฝ่ายจึงไม่ตรงต่อข้อเท็จจริง ควรอธิบายข้อเท็จจริงให้ประกันสังคมทราบ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2010-11-14 16:30:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.