เรียนท่านที่ปรึกษา


บริษัทได้รับหนังสือจากแรงงานว่าสหภาพได้ยื่นหนังสือไปว่ามีข้อขัดแย้งในบริษัท  และได้เชิญบริษัทไปพบ บริษัทไม่ไปพบได้หรือไม่เพราะเป็นเรื่องภายใน แค่ทำจดหมายไปชี้แจงก็พอ ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ bk :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-14 20:15:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3211872)

หากแรงงานต้องการให้ไปพบ ก็ควรจะไปครับ ไปดูว่าต้องการอะไร และข้อขัดแย้งคืออะไร และเอาหนังสือไปยื่นด้วย 

การที่เจ้าหน้าที่เชิญไปแต่เราไม่ไปนั้น จะเข้าทางของสหภาพ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มี ego สูง และบริษัทอาจจะเสียเปรียบได้ภายหลัง เพราะเขจะมองว่าเราไม่ให้ความร่วมมือ

ไปชี้แจงว่าป็นเรื่องภายในที่เราจะขอแก้ไขปัญหาเอง หากไม่สามารถจะแก้ปัญหาได้ก็จะขอความกรุณาจากเจ้าหน้าที่เช่นนี้ จะเป็นการถนอมความสัมพันธ์ที่ดีไว้

อย่าลืมว่า เจ้าหน้าที่แรงงาน ทำเพื่อแรงงาน ไม่ใช่นายจ้างครับ

ผมเห็นใจเพราะประธานสหภาพ ก็มีหัวโขนอีกหนึ่งคือ ผู้พิพากษาสมทบฝ่ายลูกจ้าง ซึ่งจะเสียหน้าไม่ได้ ทำให้คุณทำงานยากและลำบากใจ แต่คงต้องใช้ความอดทนและต้องเล่นบทบาทของคุณให้เป็น ที่จะดำเนินงานต่อไปให้ได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-09-15 08:08:55


ความคิดเห็นที่ 2 (3211925)

ขอบพระคุณมากค่ะที่ให้กำลังใจ หนูพยายามอย่างที่สุดแล้วค่ะ มันก็เป็นเรื่องที่สหภาพได้ลาออกจากการเป็นคณะกรรมการความปลอดภัย และตอนนี้ก็ได้เลือกตั้งใหม่แล้ว หนูจึงไม่เห็นความจำเป็นต้องไปคุย แต่เมื่อท่านเห็นว่าเป็นการถนอมความสัมพันธ์ก็จะไปค่ะ เพราะยังไงเสีย ทุก ๆ ปีการเจรจาก็จะต้องจบที่แรงงานทุกครั้งค่ะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ยังมีเรื่องปวดหัวอีกมากค่ะ อะไร ๆ ก็ดูเป็นปัญหาเสียทุกอย่างค่ะ ตอนนี้ก็มีเจ้าที่ด้านความปลอดภัยมาขอตรวจโรงงานบอกว่าได้รับเรื่องร้องเรียนเกียวกับการทำงานไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย เช่น เสียง ความร้อน ซึ่งอยู่มานานก็ไม่เห็นว่าจะมีอะไรที่ไม่ได้มาตรฐาน หนูจะต้องทำอย่างไรดีคะกับประธานสหภาพ ตอนนี้คุยกันไม่รู้เรื่องเลยค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น bk วันที่ตอบ 2010-09-15 13:48:37


ความคิดเห็นที่ 3 (3211928)

ขอเพิ่มเติมค่ะ  ผู้บริหารชาวต่างชาติบอกว่าอยากจะย้ายประธานสภาพไปอยู่แผนกที่ถูกควบคุมด้วยเครื่องจักรจะต้องทำงานให้ได้ตามเป้าที่วางไว้ในทุก ๆ วัน เหมือนกับพนักงานคนอื่น ๆ  หนูคิดว่ายังไม่สมควรจะทำในตอนนี้ค่ะ หรือท่านที่ปรึกษาเห็นควรว่าอย่างไรคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น bk วันที่ตอบ 2010-09-15 13:58:03


ความคิดเห็นที่ 4 (3211943)

ผมก็คิดอยู่แล้วครับว่า ในการเจรจาไม่น่าจะจบได้ด้วยตนเอง อาจเป็นเพราะ

1. ทางสหภาพน่าจะเป็นการแสดงให้เห็นว่า ข้อตกลงไม่ได้สหภาพเป็นผู้ตกลงเอง แต่ส่วนราชการเข้ามาเกี่ยวข้อง และเป็นผู้ตกลงให้ซึ่งหากได้น้อยกว่าเป้าก็จะได้ออกตัวได้

2. เป็นการให้เจ้าหน้าที่บีบบังคับให้บริษัท ต้องยอมในบางส่วนด้วย เพราะเจ้าหน้าที่จะคุยกับทั้งนายจ้างและลูกจ้าง แต่จะบีบให้นายจ้างต้องตกลงเพื่อเรื่องจะได้จบเร็ว เป็นผลงานของเจ้าหน้าที่ด้วย

ต้องใชเความอดทน อดกลั้นมาก ที่จะต้อง due กับสหภาพแรงงาน แต่บางสหภาพก็ดีมากที่เข้าใจปัญหา แต่อีกประการหนึ่ง อาจจะอยู่ที่ผู้ที่ไป due ด้วยก็ได้ครับ หากสหภาพคิดว่าสามารถข่มได้ ปัญหาก็จะเกิดยาวนาน บางแห่งนายจ้างมีที่ปรึกษาที่รอบจัดกว่าสหภาพ สหภาพก็สามารถหงอยได้เหมือนกัน

การย้ายประธานสหภาพ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน พอสมควร มีกฎหมายรองรับหลายตัว ในการเปลียนแปลงใดๆ ของกรรมการสหภาพ กรรมการลูกจ้าง หากการย้ายนั้นเป็นการย้ายตามปกติ ให้พนักงานทุกคนได้เรียนรู้งาน ก็สามารถทำได้ตามอำนาจของนายจ้างอยู่แล้ว แต่ต้องไม่ทำในขณะเจรจา หรือทำไปเป็นการขัดขวางการดำเนินงานของสหภาพ ซึ่งสหภาพสามารถร้องต่อคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ ได้

ผมเห็นด้วยกับคุณ ในระยะนี้ อาจเข้าข่ายการขัดขวางการดำเนินงานของสหภาพ หรือกลั่นแกล้งได้ ควรรอให้สถานการณ์คลี่คลายตัวลงก่อน ค่อยย้ายน่าจะ ปลอดภัยกว่า แต่หากเป็นฤดูการลโยกย้าย แล้วมีการย้ายหลายคน ก็สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นขั้นตอนการทำงานปกติ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-09-15 15:04:41


ความคิดเห็นที่ 5 (3211955)

ขอบคุณมากค่ะที่ให้คำแนะนำค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น bk วันที่ตอบ 2010-09-15 17:31:27[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.