ตามกฎหมายแรงงานไล่ออกโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้ไหมครับ


 

รบกวนช่วยให้คำแนะนำด้วยครับเรื่องที่เกิดก็ประมาณว่าบริษัทต้องการย้ายสถานประกอบการแต่ผมไม่ต้องการที่ย้ายตามตามข้อบังคับทางบริษัทต้องจ่ายเงินชดเชยให้ ซึ่งผมและนายจ้าง
ได้มีการพูดคุยกันแล้ว และในขณะเดียวกันทางบริษัทก็ยังมิได้ดำเนินใดๆที่บ่งบอกว่าจะย้ายด้วยเหมือนกันในช่วงที่พูดคุยนายจ้างแนะนำให้ผมไปหางานใหม่ทั้งนี้เพราะนายจ้างไม่
ต้องการจ่ายค่าชดเชยให้ผมอันนี้ผมก็พอจะเข้าไจแต่ก็ไม่น่าที่จะจ้องจับผิดหรือกลั่นแกล้งกันเลยสิ่งที่ผมเจอคือนายจ้างแอบเก็บขยะของผมไว้โดยอ้างว่าเผลอฉีกบันทึกข้อความสำคัญที่ไปประชุม
กับลูกค้ามา (ผมไม่คิดว่าจะมีนายจ้างที่ไหนเค้าจะสะเพร่าขนาดนี้ถ้าเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ )ทีแรกผมไม่คิดอะไรยังแนะนำนายจ้างเลยว่าเทออกมาแล้วหาดูซิเผื่อจะเจอแต่เค้าบอกว่าจะเก็บไว้
ก่อนเพราะกำลังจะไปหาลูกค้าตกเย็นผมคุยกับแม่บ้านเพราะกำลังจะมาเก็บขยะอีกรอบก็เลย
รู้ว่านายจ้างเค้าเก็บขยะไว้ทั้งหมด ผมจึงตัดสินใจไปแอบแกะดูเพราะรู้สึกแปลกๆซึ่งสิ่งที่ผมเห็นคือเค้าแยกขยะที่ส่วนใหญ่เป็นของผมไว้อีกถุงนึงต่างหากมีการมัดไว้อย่างดี

คำถามแรกคือกรณีที่ผมแอบแกะขยะนี่ผมมีความผิดหรือเปล่าครับเพราะนายจ้างเป็นคนเก็บไว้

พอผมเห็นดังนั้นด้วยอารมณ์โกธรชั่ววูบที่เห็นนายจ้างทำแบบนั้นกับเราจึงหยิบเศษกระดาษบางส่วนออกมาทิ้ง
แต่จริงๆแล้วผมไม่ต้องทำแบบนั้นก็ได้เพราะกระดาษพวกนั้นไม่ได้มีความสำคัญอะไรแต่ด้วยอารมณ์ทำให้พลาดทำแบบนั้น

คำถามที่สองคือกรณีนี้ถ้าในบริษัทติดตั้งกล้องไว้ลูกน้องจะมีความผิดถึงขั้นโดนไล่ออกโดยไม่ได้รับค่าชดเชย
หรือไม่ครับแล้วถ้านายจ้างอ้างว่าบันทึกฉบับที่เค้าเผลอฉีกไปมันติดไปกับส่วนที่ผมทิ้งผมควรทำยังไงดีครับ
ไม่น่าจะหลงกลเดินตามเกมส์ที่นายจ้างวางไว้

ขอบพระคุณอย่างสูงทุกคำแนะนำครับ


ผู้ตั้งกระทู้ chai :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-25 19:27:22


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3214665)

ของที่อยู่ในที่ทำงานและเป็นเครื่องใช้ สำนักงาน กระดาศ แบบฟอร์ม ต่างๆ เป็นทรัพย์สินของนายจ้าง แม้แต่ขยะ หรือ ของที่ใช้งานไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังเป็นทรัพย์สินของนายจ้างอยู่ แม้กระดาษที่คุณใช้งานประจำวัน ไปถ่ายเอกสาร ทำสำเนา ฯลฯ เพื่อให้ในงานของคุณก็เป็นของนายจ้าง นายจ้างไม่ได้สละทรัพย์นั้นให้คุณ เพียงแต่ให้คุณใช้งานเท่านั้น ดังนั้นทรัพย์ยังเป็นของนายจ้างอยู่

ในกรณีที่คุณไปค้นถุงขยะ แล้วนำเอกสารในถุงไป แม้ว่าจะเป็นเอกสารที่ไม่ใช้แล้ว พิมพ์ผิด แต่ก็ยังเป็นทรัพย์สินของนายจ้าง ที่ไม่ได้สละให้คุณ ดังนั้น นายจ้างสามารถเอาผิดกับคุณได้

เคยมีคดีที่ลูกจ้างขอใบลาออก จากนายจ้าง ไปเขียน แล้วส่งคืนนายจ้างไป วันรุ่งขึ้น ลูกจ้างมาที่ฝ่ายบุคคล ไปขอใบลาออกมาดู แล้วฉีกทิ้งเอาส่วนที่ตนเองลงชื่อไป ลงถังขยะ นายจ้างแจ้งความคือลักทรัพย์มูลค่า 1 บาท ผลของคดี คือ ลูกจ้างติดคุกฐานทำให้ลักทรัพย์และทำลายทรัพย์นายจ้าง 6 เดือน ศาลวินิจฉัยว่า เมื่อลูกจ้างมาขอใบลาออก นายจ้างลสะสิทธิ์ในใบลาออกให้ลูกจ้างไป เมื่อลูกจ้างลงนามแล้ว ก็ส่งคืนนายจ้าง เป็นการที่ลูกจ้างสละสิทธิ์การครอบครองใบลาออกนั้น คืนให้กับนายจ้าง ดังนั้นสิทธิการครอบครองจึงเป็นของนายจ้าง เมื่อลูกจ้างเอาทรัพย์สินนั้นไปเสียโดยไม่ได้รับความยินยอมจากนายจ้าง ถือว่าเป็นการลักทรัพย์

ดังนั้น เรื่องของคุณเข้าทำนองเดียวกัน คุณอาจโกรธ ที่นายจ้างต้องการจับผิดคุณ โดยเอาเอกสารที่คุณทิ้งไว้ไปดูและหาข้อผิดพลาด หรือต้องการทราบความเป็นไปของคุณก็เป็นสิทธิของนายจ้าง และการที่คุณไปทำลาย หรือนำออกไปเช่นนั้น คุณย่อมเสียเปรียบแน่นอน

คงต้องรอว่านายจ้างจะทำอย่างไรต่อไป

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-09-27 17:07:34[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.