เรียนท่านที่ปรึกษา


เกิดอุบัติเหตุจากการทำงานทำให้พนักงานได้รับบาดเจ็บสาหัส หมอให้หยุดงานเบื้องต้น 3 เดือน สอบสวนแล้วเกิดจากหัวหน้างานประมาทไม่ได้สอนงานให้พนักงานก่อนเข้าปฏิบัติงาน ผู้บริหารชาวต่างชาติไม่พอใจมากจึงให้ออกประกาศเพิ่มเติมในส่วนของความปลอดภัยว่า หากหัวหน้างานไม่ปฏิบัติตามคู่มือการทำงานและหากเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใต้บังคับบัญชาถึงขั้นบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต หัวหน้างานต้องรับผิดชอบคดีอาญาอีกกระทง สหภาพที่เป็นตัวแทนคณะกรรมการความปลอดภัยไม่เห็นด้วยขอให้บริษัทยกเลิกประกาศนี้ แต่บริษัทก็ไม่ยินยอม วันนี้ประธานสหภาพมีหนังสือมาถึงบอกว่าขอลาออกจากการเป็นคณะกรรมการความปลอดภัยทั้งชุด หากเป็นเช่นหนี้หนูจะยืนเรื่องไปที่แรงงานขอถอดถอนให้ออกจากคณะกรรมการลูกจ้างได้หรือเพราะเขาไม่ได้ทำหน้าที่ตามกฎหมายกำหนด หนูจะทำอย่างไรดีคะ รบกวนด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ bk :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-06 14:55:54


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3209742)

ต้องแยกแยะเรื่องราวออกจากกันครับ คณะกรรมการลูกจ้าง กับคณะกรรมการความปลอดภัย เป็นคนละชุดกัน คณะกรรมการลูกจ้างมาจากการแต่งตั้งของสหภาพแรงงาน โดยมีวัตถุประสงค์หลักที่เป็นเกราะป้องกันตนเอง จากการที่บริษัท จะหาทางเลิกจ้าง ลงโทษทางวินัย หรือโยกย้ายหน้าที่การงาน ฯลฯ ส่วนคณะกรรมการความปลอดภัยฯ ในส่วนของพนักงานปฏิบัติการ ต้องมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ไม่สามารถที่จะแต่งตั้งได้ ไม่ว่าทั้งสหภาพแรงงาน หรือ บริษัทฯ

คณะกรรมการลูกจ้าง สามารถเป็นคณะกรรมการสวัสดิการได้ แต่ ไม่สามารถแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการความปลอดภัยได้

คณะกรรมการความปลอดภัย มีวาระอยู่ 2 ปี ก็ต้องเลือกตั้งกันใหม่ และคณะกรรมการความปลอดภัยหากลาออก ก็ต้องมีการเลือกตั้งกันใหม่ ตามกำหนดภายใน 30 วัน

มองอีกมุมหนึ่งนับว่า เป็นเรื่องที่นายจ้างสามารถดำเนินการแก้ไข บางสิ่งบางอย่างได้คล่องตัวขึ้น เพราะมติของคณะกรรมการความปลอดภัยนั้น นายจ้างต้องปฏิบัติตามมตินั้น และในที่ประชุมหากนายจ้างโหวตแพ้มติ ก็จะต้องปฏิบัติตามมตินั้น

ดังนั้นน่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นใหม่โดยเร็ว หากไม่มีผู้สมัคร คุณก็ขอความร่วมมือผู้ที่สามารถพูดจากันรู้เรื่องลงสมัคร เพื่อจะได้มีมติที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์กับลูกจ้าง นายจ้างก็ไม่อึดอัด

ที่จริงแล้ว ยังไม่เห็นด้วยกับการที่จะดำเนินคดีอาญากับหัวหน้างาน ปกติแรงงานเราจะไม่ทำอะไรรุนแรงกับลูกจ้าง ยกเว้นทุจริตต่อหน้าที่ ลักทรัพย์นายจ้าง ทำร้ายร่างการผู้บังคับบัญชา ซึ่งที่สุดแล้วก็เลิกจ้าง พ้นสภาพจากการเป็นนายจ้างกับลูกจ้างกันไป ก็ถือว่าสิ้นสุด แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นและมีการบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต ผู้ที่ต้องรับผิดชอบเป็นคนแรกคือกรรมการผู้จัดการ ดังนั้นการจะดำเนินคดีอาญานั้นไม่น่าจะทำได้ 

คุณน่าจะอธิบายให้ผู้บริหารฟัง และเปลี่ยนแนวความคิด ซึ่งนอกจากจะทำให้สถานะการณ์รุนแรงขึ้นแล้ว ขวัญและกำลังใจของผู้บังคับบัญชาก็จะหดหายไปด้วย 

ไม่ทราบว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณหรือไม่

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-09-07 08:38:51


ความคิดเห็นที่ 2 (3209749)

ขอบคุณมากค่ะ คงต้องทำตามนี้ค่ะ เพราะคิดแล้วหากทำอะไรที่รุนแรงก็ไม่เกิดประโยชน์ แล้วหนูจะพยายามอธิบายให้ผู้บริหารฟังค่ะ หนูจะรอเวลาและอดทนค่ะ คิดว่าทุกอย่างน่าจะดีขึ้น ขอบคุณสำหรับคำชีแนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น bk วันที่ตอบ 2010-09-07 09:12:05


ความคิดเห็นที่ 3 (3209817)

ได้คุยกับผู้บริหารแล้วค่ะ แต่เขาไม่ยอมยกเลิกประกาศแต่ยอมยืดหยุ่นลงโดยทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุจะต้องประชุมคณะกรรมการเพื่อลงมติว่าต้องลงโทษอย่างไร หากเสียงส่วนใหญ่คิดเห็นอย่างไรก็ให้เป็นไปตามนั้น ส่วนกรรมการลูกจ้างที่ลาออกไปก็ให้มีผลทันทีและเตรียมที่จะหาคนใหม่มาทดแทนค่ะ ขอบคุณท่านที่ปรึกษานะคะเพราะหนูยังอ่อนประสบการณ์ด้านนี้อย่างมาก คำชี้แนะของท่านเป็นประโยชน์มากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น bk วันที่ตอบ 2010-09-07 16:28:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.