การลาป่วยที่เป็นโรคต้องรักษาต่อเนื่อง


ขอเรียนถามด้วยค่ะ

   พนักงานที่ป่วย คือแขนเจ็บ และต้องรักษาต่อเนื่อง โดยหมอจะมีการนัดตรวจประมาณ 2 อาทิตย์ต่อครั้ง และพนักงานได้แจ้งลาป่วย ตามวันที่หมอนัดแล้ว  แต่เวลาทำงานพนักงานยังไม่สามารถทำงานได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์เนื่องจากเจ็บแขน ซึ่งพนักงานยังคงต้องไปหาหมออยู่เป็นประจำ ทางบริษัทฯ สามารถไล่พนักงานออกได้หรือไม่ (เนื่องจากพนักงานกลัวจะถูกไล่ออกคะ)

ขอบคุณมากค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ ษา :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-28 12:38:19


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3199097)

การไล่ออกย่อมทำได้แต่เป็นธรรมหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง การที่พนักงานเจ็บป่วยไม่สามารถทำงานเดิมได้ ชอบที่นายจ้างต้องหางานอื่นที่เหมาะสมกว่าให้ทำ ที่ไม่ต้องใช้แขน ใช้กำลัง อาจเป็นงานในสำนักงาน การตรวจนับสินค้า ฯลฯ หากหางานให้ทำแล้วยังไม่สามารถหาที่เหมาะสมให้ทำได้อีก จนสุดความสามารถที่จะหางานที่เหมาะสมให้ทำได้ ก็สามารถเลิกจ้างได้ เช่นนี้ เป็นการเลิกจ้างที่เป็นธรรม อย่าใช้คำว่าไล่ออกเลยครับ คำนี้ควรใช้เฉพาะพนักงานที่ฝ่าฝืนระเบียบร้ายแรง เช่นทุจริตต่อหน้าที่ จงใจทำให้บริษัทได้รับความเสียหายฯลฯ แต่การให้ออกเพราะหมดสมรรถภาพในการทำงาน น่าจะเป็นการเลิกจ้างมากกว่า และ การเลิกจ้างนี้ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายด้วย 

คุยกับพนักงานในเรื่องของการหางานใหม่ให้ทำ อธิบายให้เข้าใจว่างานใหม่ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง และบริษัทได้พยายามช่วยเหลือพนักงานแล้วอขอให้พนักงานพยายามทำงานใหม่  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-07-28 16:39:27[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.