กฏระเบียบบริษัทฯ


เรียนปรึกษาดังนี้ค่ะ

1.  กรณีพนักงานขับรถมีหน้าที่ ๆ จะต้องไปรับหัวหน้าที่บ้านทุกเช้า แต่เกิดวันนั้นพนง.แจ้งว่าป่วยกระทันหันต้องไปรพ.และลืมโทรศัพท์มือถือไว้ที่บ้านจึงไม่ได้โทรบอกหัวหน้าที่รออยู่ และพยายามติดต่อหาพนง.แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงตัดสินใจเรียกรถแท็กซี่มาทำงานแทนโดยต้องเสียเงินค่าแท็กซี่ และเป็นเหตุทำให้มาทำงานล่าช้าด้วย ซึ่งระเบียบระบุว่าหากเกิดกรณีไม่สามารถไปทำงาน หรือ สายแต่อย่างใดแล้ว ต้องรีบแจ้งทันที โดยพนง.เคยได้รับการว่ากล่าวตักเตือนทางวาจาในเรื่องเดียวกันนี้แล้วครั้งหนึ่ง คราวนี้จะออกเป็นหนังสือเตือนโดยระบุความผิดที่ว่าไม่แจ้ง รายงาน ให้หัวหน้าทราบตามระเบียบข้อบังคับ ทำให้หัวหน้าเกิดความเสียหายได้หรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ หนึ่ง :: วันที่ลงประกาศ 2010-08-03 17:05:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3200542)

ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2010-08-03 23:13:23


ความคิดเห็นที่ 2 (3200616)

น่าต้องมีการสอบสวยดูก่อนว่า สาเหตุที่ป่วยเพราะอะไร เป้นความจำเป็นเร่งด่วนหรือไม่ หากเป็นเรื่องเร่งด่วนทันที เช่นเป็นลม โรคหัวใจ อุบัติเหตุ ฯลฯ การไม่ได้เอามือถือไปน่าจะยอมรับได้ ดูเหตุผลแล้วค่อยพิจารณา บางครั้งเป็นเหตุสุดวิสัยก็น่าจะเห็นใจและยอมรับได้

หัวหน้างานเองก็คงอยากรับทราบสาเหตุ การลงโทษทางวินัยสามารถทำได้ แต่ต้องถามและพิจารณาว่า เป็นธรรมกับพนักงานหรือไม่ด้วย 

ยิ่งพนักงานขับรถหากคิดว่า นายจ้าง ลงโทษโดยไม่เป็นธรรม อันตรายย่อมเกิดกับผู้โดยสาร ซึ่งเคยมี case บริษัทญี่ปุ่นใหญ่มาก พูดจาไม่ดี ใช้อำนาจกับพนักงานขับรถ ซึ่งพนักงานคิดว่าไม่เป็นธรรมกับตัวเขา เลยเอาด้านข้าง ของรถเสยกับ 10 ล้อ เกิดความเสียหายขึ้น ซึ่งหากเขาได้รับความเป็นธรรมตามสมควร เรื่องนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-08-04 11:07:43[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.