ค่าหอพัก


 

เนื่องจากดิฉันเป้นฝ่ายบุคคลของทางบริษัท ให้เก็บค่าเช่าหอของแต่ละเดือนส่งคืนให้กับบัญชี แต่ดิฉันไม่ได้เป็นผู้ดูแลหอ ดิฉันไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับส่วนนี้เลย แต่จะมีผู้ดูแลหอทางหอพักแล้ว  และไม่มีหนังสือมอบหมายหน้าที่เก็บเงินค่าเช่าส่วนนี้ให้เซนต์เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งทางดิฉันเองก็ไม่อยากเก็บเงินเพราะกลัวว่าจะเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้เกิดปัญหาขึ้น ทางบริษัทฯหาว่าดิฉันเอาเงินหอพักไปใช้ตั้งแต่ปี พ.ค.52-พ.ค.53 เป็นเงินรวมทั้งหมด เป้นเงิน 54,000 บาท ซึ่งทางบริษัทได้เรียกผุ้ดูแลหอพักว่าสอบถามข้อมูลของ เดือน พ.ค.52-พ.ค.53 ว่าในแต่ละเดือนมีผู้เช่าหอพักอยู่กี่คน โดยผุ้ดูแลหอพักไม่ได้มีข้อมูลเลย ซึ่งทางบริษัทฯบอกให้ผู้ดูแลหอ เขียนข้อมูลคราวๆๆว่าในแต่ละเดือนโดยไม่ได้อ้างอิงตามความเป็นจริง โดยทางบริษัทฯคือเจ้าของบริษัทฯ เรียกขึ้นไปด่าและใช้วาจาอันหยาบคายต่อดิฉัน เช่น ไอ้ห่า เหี๋ย เป็นต้น ด้วยตอนนั้นดิฉันตกใจกับคำพูดที่รับฟังของนายจ้าง นายจ้างให้ดิฉันเขียนหนังสือยินยอมให้หักเงินจนครบตามจำนวน โดยหักเดือน 5,000 บาท ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วการเก็บเงินดังกล่าวไม่ใช่หน้าที่ของฝ่ายบุคคลเลย ดิฉันอยากทราบว่าในกรณีที่ดิฉันเขียนหนังสือยินยอมหักเงินดังกล่าวด้วยลายชือของตัวเอง จะมีผลหรือไม่  ขอบคุณนะค่ะ

หมายเหตุ ขณะนี้ทางบริษัทได้หักเงิน 5,000 บาท เริ่มเดือนมิถุนายน 53 แล้วเป็นเดือนแรกค่ะผู้ตั้งกระทู้ แนน(CJ) :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-08 16:21:29


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3195481)

หากคุณลงนามให้หักเงิน นายจ้างก็สามารถหักเงินได้แต่ตามกฎหมายแล้วต้องไม่เกิน 10% ของค่าจ้าง หากหักเกินกว่านั้นก็ผิดกฎหมาย

แต่การเก็บเงินนั้น ก็นับว่า เป็นความบกพร่องของคุณด้วย ที่ไม่ได้ทำรายละเอียดว่า เก็บเงินห้องใด ห้องนั้นมีใครบ้าง หากทำทะเบียบไว้เรียบร้อยสามารถยันกับนายจ้างได้ เรื่องนี้คงไม่เกิดขึ้น

นายจ้างที่เป็นเจ้าของกิจการส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้ คิดว่าตนเองมีเงิน แล้วจะพูดอะไร ด่าใครอย่างไร ก็ได้ หากคุณคิดว่า เป็นเรื่องที่เสียหายยอมไม่ได้และยิ่งเป็นการว่าต่อหน้าคนอื่น เหมือนกับที่นายจ้างทั่วไปชอบทำเพื่อแสดงบารมีของตนเอง และมีคนได้ยิน หรือ คุณอัดเทปไว้ ก็สามารถแจ้งความดำเนินคดี ข้อหาประมาทซึ่งหน้าได้ แต่ก็ควรระวังเพราะนายจ้างอาจแจ้งความคุณในข้อหายักยอกทรัพย์ได้เหมือนกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-07-08 17:46:14[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.