ReadyPlanet.com


สัญญาจ้างชั่วคราว


สวัสดีครับ  

ผมอยากจะสอบถามข้อกฏหมายครับ  

ผมทำงานที่ออฟฟิตเป็นพนักงาน Graphic Design แผนก IT สัญญาว่าจ้างมีผลตั้งแต่ เดือน สิงหาคม 2560 - เดือน กรกฎาคม 2562 เป็นระยะเวลา 2 ปี ค่าจ้างต่อเดือน 30,000 บาท  

แต่เมื่อวันที่ 17/06/62 ที่ผ่านมานี้ ผมได้รับสัญญาว่าจ้างฉบับใหม่ ระบุตำแหน่งไว้ว่า IT Support แผนก IT ซึ่งทางออฟฟิตออกให้ผมก่อนที่สัญญาฉบับเก่าจะหมดอายุ สัญญาว่าจ้างฉบับใหม่ มีผลตั้งแต่ เดือน สิงหาคม 2562 - เดือน กรกฎาคม 2564 เป็นระยะเวลา 2 ปีเช่นเดิม แต่โดนลดค่าจ้างลงเหลือ 25,000 บาทต่อเดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือนที่แล้ว ทางนายจ้างเรียกผมไปคุยและบอกผมว่าให้ผมเลือกว่า ผมจะย้ายไปทำงานกราฟฟิกได้เงินเดือน 30,000 บาท กับเป็นฝ่าย IT Support ได้เงินเดือน 30,000 บาทแต่มีข้อแม้ว่า ผมจะต้องหาคนมาทำงานตำแหน่งกราฟฟิกเงินเดือน 25,000 บาทให้ได้ ผมเลยเลือกที่จะเป็น IT Support และหาคนมาทำตำแหน่งกราฟฟิกให้  

 

ในสัญญาจ้างฉบับใหม่ระบุเงินเดือนเหลือ 25,000 บาท โดยนายจ้างอ้างว่าสัญญาฉบับเก่า ผมเป็น Graphic Design พร้อมกับเป็น IT support ด้วย ซึ่ง IT support นั้นจริงๆ แล้วในสัญญาฉบับเก่าไม่ได้ระบุรายละเอียดไว้ในสัญญา แต่ที่ผมทำ IT support ไปด้วยนั้น เพราะก่อนหน้าที่จะเข้าทำงาน ในตำแหน่ง Graphic Design ทางออฟฟิตได้บอกผมไว้ก่อนแล้วว่า ผมจะต้องทำกราฟฟิกและมอบหมายงานเป็น IT Support ไปด้วยและผมก็ตกลงรับงาน ผมจึงไม่ได้คัดค้านอะไรเพราะทราบตั้งแต่ก่อนจะเข้าทำงานแล้ว จนถึง วันที่ 17/06/62 ที่เกิดเรื่องขึ้น ที่ทางฝ่ายบุคคลเรียกผมไปคุยเพื่อบอกเรื่องสัญญาฉบับใหม่ ผมถึงได้ทราบว่าสัญญาจ้างฉบับใหม่ผมจะถูกลดเงินเดือนลง 5,000 บาท เหลือเงินเดือนเดือนละ 25,000 บาท โดยทางออฟฟิตบอกผมว่าในสัญญาฉบับใหม่ผมจะเป็น IT Support แผนก IT อย่างเดียวแล้ว และทางออฟฟิตจะหักเงินจำนวน 5,000 บาท ของผม เพื่อเอาเงินส่วนนี้ไปเป็นเงินเดือนให้กับพนักงานกราฟฟิกคนใหม่ ซึ่งผมได้คุยกับหัวหน้าฝ่าย IT  blockquote{ border:1px solid #d3d3d3; padding: 5px; }
[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4315722)

ของผมทันทีที่ทราบเรื่อง ให้ช่วยไกล่เกลียกับทางนายจ้าง แต่นายจ้างยังยืนกรานที่จะลดเงินเดือนของผมเหมือนเดิม 

  

ผมอยากจะสอบถามครับว่า  

1. ปกติการเปิดต่อสัญญานายจ้างสามารถทำสัญญาลดเงินเดือนลูกจ้างลงได้หรือเปล่าครับ?? ผิดกฏหมายหรือไม่ครับ??  

2. ถ้าผมยืนกรานต่อนายจ้างว่า สัญญาจ้างฉบับใหม่ที่จะมาแทนฉบับเก่าที่กำลังจะหมดสัญญา ผมประสงค์จะต่อสัญญาด้วยเงินเดือนเท่าเดิมเหมือนกับสัญญาตัวเก่าที่ 30,000 บาท แต่นายจ้างยังคงยืนยันที่จะให้ต่อสัญญาฉบับใหม่ด้วยเงินเดือนแค่ 25,000 บาท ทำให้ผมไม่สามารถต่อสัญญากับนายจ้างต่อไปได้ แบบนี้ถ้าผมไม่ต่อสัญญาเนื่องจากสาเหตุถูกลดเงินเดือน จะเป็นการเลิกจ้างโดยนายจ้างหรือเปล่าครับ?? ผมจะสามารถเรียกร้องเงินค่าชดเชยตามมาตรา 118 ได้หรือเปล่าครับ??  

3. ในสัญญาจ้างมีข้อความระบุไว้ว่า "พนักงานอาจบอกเลิกสัญญานี้ได้โดยบอกกล่าวล่วงหน้าเป็น เวลา 15 วันโดยแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร ให้ฝ่ายบริหาร บริษัทที่ผมทำงานอยู่ ทราบก่อน ทั้งนี้จะต้องมีการส่งมอบงานและ/หรือปฏิบัติหน้าที่เป็นที่เรียบร้อย การบอกเลิกดังกล่าวมีผลเป็นการยกเลิกหน้าที่ของทาง บริษัทที่ผมทำงานอยู่ รวมทั้งสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ด้วย พนักงานจะได้รับค่าจ้างจนถึงวันที่การบอกเลิกสัญญามีผล 

ผมจำเป็นต้องทำหนังสือบอกกล่าวตามที่ระบุในสัญญาหรือเปล่าครับ?? ถ้าผมจำเป็นต้องทำหนังสือบอกกล่าวกับทางออฟฟิตตามที่ระบุ ผมสามารถบอกได้หรือเปล่าครับว่าผมไม่สามารถเซ็นต์ต่อสัญญาฉบับใหม่ได้ เนื่องจากสัญญาฉบับใหม่มีการลดเงินเดือนลง แล้วการส่งหนังสือบอกกล่าวมันจะเป็นการบอกเลิกโดนลูกจ้างหรือเปล่าครับ?? จะมีผลกับการเรียกร้องเงินค่าชดเชยตามมาตรา 118 ได้หรือเปล่าครับ?? 

ผู้แสดงความคิดเห็น puaypra วันที่ตอบ 2019-06-28 15:13:56[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.