นับอายุงานได้หรือไม่


ทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง(สมมติว่าชื่อบริษัทA)ตั้งแต่ปี2541

อยู่มาถึงปี2545 ก็ได้รับการโอนย้ายให้ไปอยู่บริษัทใหม่ ที่กรรมการบริษัทAเป็นหุ้นส่วน (สาเหตุที่ได้ย้ายเพราะมีแผนกเปิดใหม่งานท้าทายกว่า)

และมีการออกจดหมายส่งตัวจากบริษัทA ไปบริษัทใหม่มีข้อความว่า....."ได้รับการนับอายุงานต่อเนื่องและมีสิทธิประโยชน์ตามระเบียบบริษัทใหม่.....ฯลฯ"

ทั้งนี้ทำงานมาจนกระทั่งปัจจุบัน2553 แต่ในที่สุดบริษัทใหม่จะย้ายสำนักงานออกไกลไปจากที่เดิมต้องใช้เวลาเดินทางและค่าใช้จ่ายอีกเท่าตัว และไม่มีเวลาดูแลพ่อแม่ที่ซึมเศร้าเพราะน้องชายเสียชีวิตจึงจะขอใช้สิทธิไม่ตามไปและขอค่าชดเชยพิเศษแต่ไม่แน่ใจว่าตนเองอายุงานกี่ปีกันแน่

และรบกวนถามเพิ่มว่าต้องทำเป็นจดหมาย หรือเข้าไปคุยกับนายจ้างเพียงวาจา?

และถ้าเค้าไม่จ่าย หรือต่อรองให้น้อยกว่าสิทธิ์ของเรา(เคยมีกรณีนี้กับคนอื่นมาแล้ว) เราสามารถนำเรื่องนี้ไปแจ้งคณะกรรมการสวัสดิการแรงงาน ได้ไหม?

และระหว่างรอความช่วยเหลือจากแรงงาน ต้องปฎิบัติตัวอย่างไรดี เพราะกำหนดย้ายสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้แล้ว?

ขอขอบพระคุณมากผู้ตั้งกระทู้ น้องปุน :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-23 12:27:57


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3193134)

การย้ายไปทำงานกับนายจ้างใหม่ นับอายุงานต่อเนื่อง สิทธิประโยชน์คงเดิม และคุณยินยอมไปทำงานที่ใหม่ ก็ถือว่าการโอนย้ายไปสมบูรณ์แล้ว

ในกรณีที่บริษัท ย้ายสถานประกอบการไปสถานที่ใหม่ หากเป็นการย้ายสาขา เช่น เปิดที่ทำการใหม่ แต่ยังไม่ปิดที่ทำการเก่า ก็ไม่เข้าข่ายมาตรา 120 คุณคงต้องย้ายไปแม้ว่าจะลำบากยากเข็ญอย่างไรก็ตาม

การใช้มาตรา 120 นั้น ต้องเป็นการปิดสถานประกอบการเก่าอย่างสิ้นเชิง และไปยังสถานประกอบการที่ใหม่ ทั้งหมด แต่การใช้มาตรานี้้นั้น ลูกจ้างและครอบครัวต้องได้รับผลกระทบสำคัญเท่านั้น ซึ่งผู้วินิจฉัยว่าเข้าข่ายหรือไม่ ก็คือ คณะกรรมการสวัสดิการแรงงาน ที่คุณสามารถยื่นเรื่องให้พิจารณาได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-06-25 08:15:40[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.