เลิกจ้างพนักงานที่มีหนี้สินพ้นตัว


บริษัทระบุในข้อบังคับเรื่องคุณสมบัติของการเป็นพนักงานมีข้อหนึ่งระบุว่า "ไม่เคยถูกศาลพิพากษาให้จำคุก ให้เป็นบุคคลล้มละลาย หรือมีหนี้สินพ้นตัว" หากตรวจพบพนักงานขาดคุณสมบัติ บริษัทมีสิทธิเลิกจ้างได้ทันที (โดยไม่จ่ายค่าชดเชยใด ๆ ทั้งสิ้น)

บริษัทประสบปัญหาพนักงานหลายคนถูกคำสั่งศาลอายัดเงินเดือนบางส่วน ซึ่งบริษัทต้องนำส่งกรมบังคับคดีหลายจังหวัด บางคนถูกบังคับคดีหลายจังหวัด บางคนถูกหักเงินนำส่งไม่กี่ร้อยบาทต่อเดือนแต่มูลค่าหนี้เกือบแสน บริษัทต้องตามส่งให้อีกเกือบสิบปี แต่ดอกเบี้ยคงวิ่งไปมากกว่าเงินนำส่ง

บริษัทขอร้องให้พนักงานชำระหนี้มากกว่าที่ถูกบังคับคดี เพื่อลดภาระให้แก่ตัวเองและบริษัท แต่มีบางคนที่ปล่อยเรื่องให้บริษัทนำส่งไปเรื่อย ๆเขาไม่เดือดร้อนอะไร บริษัทสามารถใช้ข้อบังคับเลิกจ้างพนักงานที่ถูกบังคับคดีอยู่ได้หรือไม่

 ผู้ตั้งกระทู้ ผู้เห็นใจพนักงาน :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-23 13:58:23


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3164793)

การเลิกจ้างในข้อหานี้  สามารถทำได้ตามข้อบังคับ แต่หากเลิกจ้างไป ลูกจ้างก็สามารถฟ้องร้องเรียกค่าชดเชย ค่าเสีหาย และค่าบอกกล่าวล่วงหน้าได้ ปัจจุบัน ระเบียบข้อบังคับที่นายจ้างกำหนดว่า เป็นเรื่องร้ายแรง แต่ไปถึงศาล ศาลบอกว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรง ต้องจ่ายเงินชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า บางทีต้องจ่ายค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมด้วย

ข้อบังคับของคุณ หากโดนฟ้อง น่าจะเสียเปรียบมากกว่าได้เปรียบ เพราะการที่ลูกจ้างมีหนี้สิน ต้องถูกหักเงินนำส่งสำนักงานบังคับคดี ถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของลูกจ้าง นายจ้างคงไม่สามารถเข้าไปยุ่งมากได้ เพราะไม่เกี่ยวกับเรื่องงาน

ปัจจุบันนี้ ภาวะเศรษฐกิจ อย่างนี้ หากเลิกจ้างไป ลูกจ้างก็ไม่สามารถจ่ายเงินให้เจ้าหนี้ได้ เหมือนกับไปเพิ่มความยากลำบากให้กับลูกจ้าง และก็เป็นการเพิ่มภาระทางสังคมด้วย

หากเกรงว่าลูกจ้างจะทำความเาียหายกับบริษัท ก็โยกย้ายลูกจ้างไปทำงานในที่ที่ไม่ต้องเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินของนายจ้าง น่าจะเป็นทางที่ดี

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-03-24 08:51:46


ความคิดเห็นที่ 2 (3164806)

บริษัทก็เจอกับปัญหานี้เหมือนกันค่ะ ปวดหัวมาก ๆ ที่ต้องนำส่งเงินให้กับพนักงาน ก็คิดว่าจะทำการเลิกจ้างอยู่ แต่หากท่านที่ปรึกษาบอกว่าจะเสียเปรียบแล้วมีวิธีอื่นบ้างมั้ยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น มะนาว วันที่ตอบ 2010-03-24 09:19:01[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.