ReadyPlanet.com


บริษัทต่างชาติปิดกิจการและเลิกจ้างแบบไม่เป็นธรรม


ผมกำลังมีปัญหากับบริษัทต่างชาติแห่งหนึ่งเกี่ยวกับการเลิกจ้าง จึงอยากจะขอความรู้และความคิดเห็นจากท่านผู้รู้ จะขอเล่ารายละเอียดให้ทราบก่อนดังต่อไปนี้

ผมเคยทำงานกับบริษัทอเมริกันแห่งหนึ่งที่เปิดในประเทศไทยโดยอเมริกันเป็นผู้ลงทุนร้อยเปอร์เซนต์ บริษัทได้จ้างให้ผมเป็นผู้จัดการ และลงชื่อผมไว้เป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนามทุกๆ อย่าง โดยฝ่ายต่างชาติไม่ได้มาประจำในเมืองไทยแต่อย่างใด และบริษัทที่นี่ก็มีผมกับเลขาฯ ทำงานกันแค่สองคน ผมได้ทำงานกับแห่งนี้มาเกือบหกปี ต่อมาบริษัทตัดสินใจปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงานในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยให้ผมเป็นคนช่วยดำเนินการเรื่องจดทะเบียนปิดบริษัทและเป็นผู้ชำระบัญชี ในตอนแรกบริษัทตกลงว่าจะจ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างให้ผมตามกฏหมายคือจะจ่ายให้ 6 เดือน แต่ต่อมาบริษัทกลับจ่ายให้ผมเพียงแค่ 3 เดือน มีการต่อรองกันแต่ก็ไม่เป็นผล ผมรู้สึกว่าถูกบริษัทเอาเปรียบ และผมเองก็ไม่ได้เป็นลูกจ้างของบริษัทแล้วตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม ผมจึงได้จดทะเบียนเอาชื่อผมออกจากการเป็นกรรมการในเดือนกันยายน ซึ่งตอนนี้เท่ากับว่ากรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทมีเพียงคนเดียวคือชาวอเมริกันที่ไม่ได้อยู่ในเมืองไทย ตอนนี้ผมเองก็ไม่มีอำนาจลงนามตั้งใครเป็นผู้ชำระบัญชี การจดปิดกิจการก็ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ ส่วนบริษัทเองก็จำเป็นต้องเลิกสัญญาเช่าออฟฟิศก่อนครบกำหนดสัญญา ซึ่งมีข้อตกลงอยู่ว่าหากผู้เช่าเลิกเช่าก่อนกำหนดจะต้องชำระค่าเช่าจนถึงครบกำหนดอยู่ดี คือประมาณเดือน พค. ปีหน้า รวมเป็นเงินเกือบสามแสนบาท ทางอเมริกาก็ไม่ได้โอนเงินมาอีกแต่อย่างใด ผมเองก็ไม่สามารถออกเงินส่วนตัวไปจ่ายค่าเช่าออฟฟิศแทน ส่วนเจ้าหนี้อื่นๆ เช่น ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เนท ฯลฯ ไม่มีเพราะได้ชำระเงินไปหมดแล้วครับ ผมขอเรียนถามดังต่อไปนี้

1) หากต้องการจะดำเนินการปิดบริษัทจนสำเร็จ จะได้ไม่มีอะไรค้างคาอยู่อีกต่อไป จะทำได้หรือไม่โดยที่กรรมการบริษัทอยู่ต่างประเทศ

2) หากจดทะเบียนเลิกบริษัทไม่ได้ จะมีผลอะไรเกิดขึ้นบ้างหรือไม่ ทั้งต่อบริษัทและต่อตัวผมในฐานะที่เคยเป็นกรรมการของบริษัท

3) ทางเจ้าของอาคารสำนักงานจะฟ้องร้องเรียกเงินค่าเช่าจากผมเป็นการส่วนตัวได้หรือไม่ และหากเขาฟ้องมาผมจะมีแนวทางต่อสู้คดีอย่างไร

4) คิดว่าหากผมจะฟ้องร้องบริษัทเพื่อบังคับให้จ่ายค่าชดเชยการเลิกจ้างแก่ผมจนครบก็คงจะไม่เกิดประโยชน์เพราะเจ้าของบริษัทอยู่ต่างประเทศ ท่านผู้รู้มีข้อคิดเห็นหรือคำแนะนำในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

ขอเรียนถามเท่านี้ครับ หวังว่าจะได้รับความกรุณาจากท่าน

ขอแสดงความนับถือ
ประเสริฐผู้ตั้งกระทู้ ประเสริฐ :: วันที่ลงประกาศ 2009-11-17 09:08:42


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.