เป็นธรรมหรือไม่ครับ


 

ผมขอสอบถาม แฟนผมทำงานมา 15 ปีและปล่อยเงินให้เพื่อนๆกู้ยืมในยามจำเป็นแต่แล้วฝ่ายบุคคลเรียกไปแกนบังคับให้ลาออกถ้าไม่ลาออกก็จะไม่ได้ผลประโยชน์เงินสะสมทุกอย่างก็จะไม่ได้แฟนผมไม่มีทางเลือกจึงต้องเขียนใบลาออกเพือเลือกกับเงินสะสมที่มีอยู่และวันต่อมาติดประกาศห้ามเข้าบริษัทเป็นบุคคลที่ถูกไล่ออกจากบริษัทเรือ่งปล่อยเงินกู้เนเช่นนี้มันเป็นธรรมหรือไม่ครับผู้ตั้งกระทู้ ประโยชน์ (prayoch-at-icc-dot-th-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-17 13:15:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3155618)

เรื่องการปล่อยเงินให้กู้นั้น หากคิดดอกตามกฎหมายก็ไม่น่าจะมีอะไรเท่าไร แต่หากคิดดอกเกินกว่ากฎหมาย ก็เป็นความผิดทางอาญา และทำผิดทางอาญาในบริเวณบริษัท ก็ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง การที่ฝ่ายบุคคลให้เขียนใบลาออกเพื่อรักษาผลประโยชน์อื่นๆไว้า ก็น่าจะเป็นธรรม

แต่การที่พนักงานลาออกไปแล้ว มีประกาศประจานผู้ที่ลาออกไปแล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นธรรม เพราะไหนๆ ก็พ้นสภาพไปแล้ว ดังนั้นการประกาศห้ามเข้าบริษัทแล้วแจ้งข้อหาไว้ด้วย ถือว่าเป็นการละเมิดต่อ เป็นการหมิ่นประมาท ซึ่งสามารถฟ้องร้องดำเนินคดีเรื่องหมิ่นประมาทได้ เป็นคดีอาญาและคดีแพ่ง ไม่ใช่คดีแรงงาน เพราะเป็นการกระทำต่อบุคคลที่ไม่ได้มีสภาพเป็นพนักงานแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-02-18 08:54:07[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.