ส่งประกันสังคมขาด มีพิรุธ


ดิฉันมีแม่ที่ทำงานโรงงานแห่งหนึ่ง ซึ่งท่านทำงานที่นี่มานานมาก ร่วม 20 ปี ไม่เคยมีปัญหาใดๆ แต่ปัญหาเริ่มมีช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาค่ะ คือเท่าที่ดิฉันทราบบริษัทนี้จ้างแรงงานอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าทำงาน อันนั้นไม่เท่าไหร่นะคะ ที่ทำให้ดิฉันนิ่งไม่ได้ก็คือเรื่องเงินเดือน ช่วงปี 2550 โรงงานได้ให้พนักงานทำบัตร ATM เพื่อจะโอนเงินผ่านธนาคารให้ ช่วงแรกก็ไปได้สวยค่ะ  ทำได้แค่ไม่ถึง 6 เดือน ก็ออกเงินเดือนไปเงินสดแทน เพราะที่ผ่านมาโรงงานนี้จ่ายเงินเดือนโดยการ แนบเงินเดือนกับบัตรตอก แล้วให้เซ็นต์รับเงินเดือนในบัตรตอก แต่ไม่รู้ทำไมถึงเปลี่ยนมาจ่ายเงินเดือนทาง ATM ตอนนี้เงินเดือนออกช้ามากค่ะ สงสารแม่มาก ทุกทีจะออกช้าสุดก็ไม่เกิดวันที่ 5 ของเดือน ทุกวันนี้เงินเดือนวีคแรก จะได้รับประมาณเกือบๆ วันที่ 10 เข้าไปทุกที ช่วงหน้าเทศกาลคนงานก็รอไปเถอะ ไม่มีเงินกลับบ้าน น่าสงสารมาก แต่เห็นว่าแม่ดิฉันเป็นคนเก่าแก่ เลยไม่อยากจะทำอะไรกับโรงงานนี้

แต่อีกเรื่องที่จะเล่าให้ฟังมันเกี่ยวกับประกันสังคมค่ะ คนงานโดนกันหลายคน น่าสงสารมาก ยอมไม่ได้แล้ว เจตนาโกงกันชัดๆ ไม่รู้ว่าเถ้าแก่รู้เห็นด้วยหรือเปล่า แต่คนที่ส่งเงินต้องรู้อยู่แก่ใจแน่ๆ เค้าไม่ยอมส่งเงินให้คนงานค่ะ แต่ที่ใบสลิป (เป็นกระดาษธรรมดา ใช้ปากกาเขียน) แจ้งว่ามีหักเงินประกันสังคม พอคนงานคนนั้นเจ็บป่วย เรื่องก็แดง เพราะเค้าไม่มีสิทธิ์เป็นคนป่วยประกันสังคม ต้องจ่ายเงินไปก่อน แล้วเอาใบเสร็จมาให้เสมียนโรงงานเบิก แต่กว่าจะได้เงินก็นานค่ะ เป็นเดือน คนงานบางคนมีอายุมากแล้ว ไม่รู้จะไปทำงานที่ไหน ต้องจำใจทำต่อ คนไหนยังหนุ่ม ยังสาว ก็ขยับขยายหาที่ทำงานอื่นหมดแล้วค่ะ เพราะเห็นถึงความไม่มั่นคง

ขอทราบเบอร์แฟ็กซ์ท่านทนายด้วยนะคะ จะแฟ็กซ์ใบข้อมูลการส่งเงินสมทบของแม่ดิฉันให้ดู ว่ามันมีพิรุธตรงไหน???ผู้ตั้งกระทู้ ติ๊ดตี่ :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-22 11:59:12


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.