นายจ้างให้ไปทำงานต่างประเทศมีสิทธิปฏิเสธหรือไม่


นายจ้างให้ไปทำงานที่ต่างประเทศ (ประเทศกำลังพัฒนาแถบเอเชีย) เป็นบริษัทในเครือที่เปิดใหม่ โดยแจ้งว่าให้ไปอยู่ชั่วคราว แต่ไม่ได้กำหนดเวลาว่าต้องไปอยู่เมื่อไหร่ถึงเมื่อไหร่ เรามีสิทธิที่จะปฏิเสธไม่ไปได้หรือไม่ เพราะที่ต้องไปมีเราเป็นผู้หญิงคนเดียว แล้วก็ไม่แน่ใจว่า ถ้าไปแล้วจะได้กลับมาประเทศไทยเมื่อไหร่ กลับมาแล้วหน้าที่การงานในประเทศไทยยังคงมีอยู่หรือไม่ เกรงว่าบริษัทฯ จะบีบให้ออกทางอ้อม  แล้วถ้าปฏิเสธไป จะถือว่าผิดสัญญาว่าจ้างกับทางบริษัทหรือไม่ (สัญญาว่าจ้างของบริษัทฯ มีข้อนึงระบุว่า ถ้าบริษัทฯ ให้โยกย้าย ไปปฏิบัติงานที่ใดก็ตาม ต้องปฏิบัติตาม)ผู้ตั้งกระทู้ SP :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-11 17:25:50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3161898)

หากในสัญญาจ้างและระเบียบเขียนไว้เช่นนั้น ก็คงไม่มีทางเลี่ยงที่ต้องปฏิบัติตตาม แม้ว่าส่งไปปฏิบัติงานที่บริษัท อื่นแต่ชื่อยังเป็นนายจ้างเดิม นายจ้างเดิมยังเป็นผู้จ่ายค่าจ้าง ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้าง

หากต้องไปจริง น่าจะตกลงกับนายจ้างว่า จะให้ไปนานเท่าไร มีเบี้ยเลี้ยงให้พิฌศษหรือไม่ สามารถเดินทางกลับมาได้ปีละกี่ครั้ง ซึ่งในการส่งไปทำงานต่างประเทศนั้น ต้องแจ้งให้กระทรวงแรงงานทราบด้วย และต้องมีเงื่อนไข สัญญษเฉพาะ หากนายจ้างเห็นว่าเป็นเรื่องยุ่งยากก็อาจเปลี่ยนใจไม่ส่งไปก็ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-03-12 12:20:12[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.