ผิดถึงขั้นร้ายแรง หรือไม่


บริษัทกล่าวอ้างว่าเป็นมาเฟีย เหตุเพราะให้พนักงานยืมเงิน

ดิฉันอยากขอคำแนะนำว่าหากเราให้พนักงานยืมเงินในกรณี 1 ค่าเทอมลูก 2 ค่ารักษาพยาบาล 3 ค่าเช่าบ้าน 4 ค่าอุปโภคบริโภค (โดยการจัดหาให้) และบริษัทไม่เคยตักเตือน ไม่ผิดกฎระเบียบ เนื่องจากทำมาเป็น 10 ปี ผู้จัดการโรงงานก็มิได้ตักเตือน หรือกล่าวว่าผิดร้ายแรง  ยังคงปล่อยให้ดำเนินต่อไป และได้ทำการหักหน้าซอง โดยมีการลงลายมือยินยอมของพนักงาน และพนักงานบัญชีเป็นผู้หัก 

แต่ต่อมาบริษัทมาไล่ออกอ้างว่าทุจริต อยากทราบว่าการที่เราทำมาเป็นเวลานาน ผู้จัดการเพิกเฉย และไม่เคยตักเตือน ไม่มีกฎระเบียบว่าไว้ว่าห้ามให้ยืมเงิน ห้ามขายของ จึงอยากทราบว่า เหตุนี้เป็นเหตุร้ายแรงถึงขั้นไล่ออกโดยมิต้องตักเตือน หรือแจ้งก่อนหรือไม่

การยืมเงินไม่เกิน 2 พันบาทไม่ต้องมีสัญญา แบบนี้ถือว่าผิดกฎหมายอาญาต่อนายจ้างหรือไม่

กลัวนายจ้างฟ้องแพ่งกลับ นายจ้างสามารถฟ้องแพ่งในกรณ๊ใดได้บ้างหากเราไปฟ้องจ้างออกไม่เป็นธรรม  ผู้ตั้งกระทู้ อยากทราบ :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-17 13:01:18


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3155613)

การให้ยืมเงินหรือเรียกภาษาชาวบ้านว่า ออกเงินให้กู้นอกระบบนั้น หากไม่คิดดอก หรือคิดตามที่กฎหมายกำหนด ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากมาย แต่น่าเชื่อว่า ดอกเบี้ยน่าจะเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งก็เป็นคดีอาญาอยู่แล้ว

การที่นายจ้างไม่ได้ดำเนินการอะไร ก็ไม่ได้หมายความว่า ไม่มีความผิด แต่ก่อนอาจไม่มีคนร้องเรียน แต่เมื่อมีคนร้องขึ้นมา นายจ้างก็ต้องดำเนินการ การออกเงินกู้ในสถานประกอบการโดยคิดดอกเกินกว่ากฎหมายกำหนด ถือว่ากระทำผิดอาญาในบริเวณบริษัท ต่อนายจ้าง

การอ้างว่าทุจริตต่อหน้าที่นั้น ต้องดูว่าลูกจ้างทำหน้าที่อะไร และสามารถใช้อำนาจหน้าที่กระทำการเพื่อผลประโยชน์ของตนเองหรือผู้อื่นได้หรือไม หากได้ก็ถือว่าเป็นการทุจริต

หากเป็นไปที่กล่าวมาข้างต้น แม้ฟ้องศาลแรงงาน โอกาสแพ้มีค่อนข้างสูง

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-02-18 08:47:18


ความคิดเห็นที่ 2 (3159188)

ผมทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายบุคคล   แต่บริษัทที่ผมทำอยู่เจ้าของโรงงานต้องการให้ผมนำระเบียบที่หมิ่นเหม่กับกฎหมายคุ้มครองแรงงานเป็นอย่างมาก เช่นการหักค่าแรงในกรณีต่างๆ ผมขอถามว่า

 1.หากผมทำตามที่เจ้าของโรงงานต้องการ นายคงชอบแน่นอน

2.แต่หากผมแนะนำเจ้านายให้ทำตามกฎหมาย  ผมจะหาทางออกอย่างไรดีครับที่จะเหมาะสมที่สุด

***มีหลายกรณีที่ผมทำตามเจ้านาย  หากพนักงานที่ลาออกไปแล้วไปฟ้องร้องทีหลังผมจะโดนไหมครับ ช่วยตอบทีครับ***

  จากผู้ไม่รู้

ผู้แสดงความคิดเห็น albert วันที่ตอบ 2010-03-02 21:20:57[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.