ต่างฝ่ายต่างควรทำอย่างไร จึงจะดีคะ?


หนูทำงานเป็นพนักงานบัญชีที่บริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในกรุงเทพ เริ่มงานเวลา 9.00 เลิกงาน 18.00 น. เป็นพนักงานประจำแล้ว  ต่อมาหนูประสงค์จะเข้าเรียน ภาษาญี่ปุ่น จึงได้ไปขออนุญาตเจ้านาย ที่เป็นคนญี่ปุ่น เรียนภาษาญี่ปุ่นในตอนเย็น ของทุกวัน แต่ต้องออกก่อนเวลา ตั้งแต่ 17.30 น. เจ้านายจึงบอกหนูว่า เจ้านายจะหักเงินเดือนหนูถ้าออก 17.30 ก็จะหักไป 30 นาที ต่อ 1 ครั้ง /1วัน อย่างนี้ เจ้านายสามารถกระทำได้หรือไม่ค่ะ

กับอีกกรณี  เพื่อนของหนู เขาอยากไปเรียน ปริญญาโท ตอนวันเสาร์ด้วย เพื่อความก้าวหน้าของอาชีพการงาน แต่เขาต้องหยุดงานวันเสาร์ไปด้วย   บริษัทเราทำงานวันจันทร์ถึงเสาร์ (เสาร์เว้นเสาร์)  แต่เจ้านายก็บอกเช่นกันว่าต้องหักค่าจ้างของวันเสาร์ทั้งวัน   ด้วย  อย่างนี้เขาจะทำได้หรือไม่ หรือ เจ้านาย และหนู และเพื่อนของหนู ควรทำอย่างไรดีค่ะ ท่านที่ปรึกษา?

ขอบพระคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ สุวดี :: วันที่ลงประกาศ 2010-01-14 16:31:15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3145830)

คงต้องเลือกเอาในเรื่องของความก้าวหน้าในอนาคตของเรา กับ เงินที่ต้องเสียไป

ตามกฎหมายแล้วนายจ้างไม่สามารถหักค่าจ้างของเราได้ ยกเว้นได้รับคำยินยอมจากลูกจ้าง แต่ หนายจ้างสามารถไม่จ่ายเงินค่าจ้างให้ได้หากลูกจ้างไม่เข้าทำงานตามกำหนด แต่ต้องมีระเบียบกำหนดไว้ ว่าสามารถไม่จ่ายค่าจ้างในวันที่ไม่มาทำงานได้ กรณีของคุณกับเพื่อนหากไม่มีระเบียบกำหนดไว้ก็คงทำไม่ได้

แต่มองในทางกลับกัน หากไม่ยอมให้หักเงิน นายจ้างอาจไม่ให้หยุดงานไปเรียน หากคุณหยุดงานไปนายจ้างก็อาจตักเตือน หากหยุดไปบ่อย นายจ้างอาจเลิกจ้าง ซึ่งทำให้เรื่องยิ่งยากขึ้น และคนที่เดือดร้อนคือ ลูกจ้าง ไม่ใช่นายจ้าง เพราะนายจ้างถือไพ่เหนือกว่า

อยากให้ลองชั่งน้ำหนักดู ว่า สิ่งใดจะได้ประโยชน์กว่ากัน การเลียเงินครั้งละ 30 นาที กับการที่เราได้ความรู้ที่มากขึ้น และเป็นประโยชน์กับตัวเองในอนาคต ซึ่งคิดว่า คุณคงไม่ทำงานที่เดิมไปจนเกษียณอายุ เมื่อมีความรู้ที่มากขึ้นก็สามารถหางานทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะที่มีความสามารถพิเศษเช่นภาษาต่างประเทศ หรือ จบปริญญาโท ซึ่งสามารถหางานที่ดี และ รายได้ที่มากกว่า ในอนาคต

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-01-15 09:17:02[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.