ถูกบังคับให้ลาพักผ่อน


บริษัทของดิฉันเพิ่งออกประกาศเพิ่มวันหยุดปีใหม่ขึ้นอีก 1 วันค่ะ คือวันที่ 28 ธันวาคม ซึ่งตามปฏิทินเดิมของบริษัทนั้นเป็นวันทำงานปกติ (ก็ดีนะคะได้หยุดเพิ่ม) โดยบริษัทจะจ่ายค่าแรงให้ 75% แต่จ่ายให้เฉพาะพนักงานที่ไม่มีสิทธิ์การลาพักผ่อน แต่พนักงานที่มีสิทธิ์การลาพักผ่อนบริษัทกำหนดให้เขียนลาพักผ่อนในวันหยุดเพิ่มนี้ หากไม่เขียนลาพักผ่อนบริษัทจะถือว่าขาดงาน กรณีนี้จะถือว่าบริษัทหลีกเลี่ยงที่จะไม่จ่ายค่าจ้าง 75% หรือเปล่าคะ ผิดกฏหมายไหม และพนักงานควรทำอย่างไร ตอบด้วยนะคะ ขอบคุณ ผู้ตั้งกระทู้ ผู้ใช้แรง :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-19 11:36:20


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3140095)

การประกาศหยุดงานจ่ายค่าแรง 75% นั้น นายจ้างไม่สามารถทำได้ตามกฎหมาย หากนายจ้างอ้างหยุดตามมาตรา 75 นายจ้างต้องมีความจำเป็นด้วยเหตุใดที่สำคัญอันมีผลการะทบต่อกิจการของนายจ้าง จนทำให้นายจ้างไม่สามารถประกอบกิจการตามปกติได้ ก็ไม่สามารถทำได้เพราะการหยุดงานนั้น ไม่เข้าข่ายข้อกฎหมาย แม้จะจ่าย 75% ก็ตาม ดังนั้นหากนายจ้างสั่งหยุดงานในวันดังกล่าว นายจ้างต้องจ่าย 100%

ในขณะเดียวกัน นายจ้างมีสิทธิสั่งให้พนักงานใช้วันหยุดพักผ่อนประจำปีได้ ซึ่งเป็นไปตามมาตรา 30 ซึ่งให้นายจ้างต้องจัดวันหยุดพักผ่อนให้ลูกจ้าง หากนายจ้างสั่งให้หยุดในวันใด วันนั้นไม่จำเป็นต้องเขียนใบลาหยุดพักผ่อน ถือว่ามีผลใช้บังคับได้

ปัญหาคือ ผู้ที่ไม่มีสิทธิหรือใช้สิทธิหมดแล้ว นายจ้างจะทำอย่างไร ทีจะไม่รอนสิทธิของลูกจ้าง 

พนักงานก็ต้องไปคุยกับนายจ้าง ว่าการจ่ายเงิน 75% ไม่ถูกต้อง การไม่เขียนใบลาแล้วถือว่าขาดงานก็ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หากนายจ้างยังยืนยันอย่างเดิม ก็คงต้องไปให้เจ้าหน้าที่แรงงาน พิจารณาสั่งการให้นายจ้างปฏิบัติตามกฎหมาย 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-12-23 08:52:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.