ผมต้องทำไงบ้างครับ ปิดบริษัท


 ผมเป็นบริษัทนายจ้างครับ  บริษัทผมผลิตเครื่องจักรครับ  ได้รับสิทธิ BOI มีพนักงานทั้งหมดประมาณหนึ่งร้อยคนครับ  แต่ตอนนี้บริษัทติดลบในหลายๆเรื่อง ทำให้ขาดทุนจำนวนเยอะมาก และไม่สามารถจ้างพนักงานต่อไปได้แล้ว จึงมีนโยบายจะปิดบริษัท และเลิกจ้างพนักงาน โดยจะจ่ายค่าชดเชยให้ครบทุกคนครับ  คำถามคือ  

1.ผมต้องบอกกล่าวล่วงหน้าพนักงานทุกคน  ล่วงหน้ากี่เดือนครับ

2.ผมต้องบอกกล่าวพนักงานทุกคน ด้วยวิธีไหนที่จะดีที่สุดสำหรับพนักงานทุกคนให้รู้ถึงการจะปิดบริษัทและเลิกจ้างครั้งนี้ครับ   และเพื่อป้องกันการถูกฟ้องร้องด้วยครับ 

2.1การปิดประกาศให้ทุกคนมาอ่านที่บอร์ดเอง กับการส่งหนังสือเลิกจ้างให้เป็ฯรายคน ควรทำวิธีไหนดีที่สุดครับ

3.คำว่า ค่าชดเชย กับค่าจ้างงวดสุดท้าย นี่รวมกันหรือเปล่าครับ เช่น นายเอได้เงินเดือน หนึ่งหมื่น ทำงานมาห้าปี จึงต้องจ่ายค่าชดเชย 180 วัน แล้วยังงี้ ตอนที่ผมจะจ่ายเงินเดือนงวดสุดท้ายให้นายเอ   ผมต้องจ่ายทั้งหมด 60000 หรือ 70000 ครับ  คือผมงงว่ามันแยกกัน หรือรวมกันครับ  ขอบคุณครับ 

4.และนอกเหนือจากนี้ ผมต้องทำอะไรอีกหรือไม่ครับ  คือผมต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาการถูกฟ้องร้องภายหลังด้วยนะครับ จึงอยากทำให้ถูกต้องทั้งหมดครับ

 

รบกวนตอบด้วยนะครับ 

ขอบพระคุณครับ

สิทธิพงศ์ผู้ตั้งกระทู้ สิทธิพงศ์ :: วันที่ลงประกาศ 2015-04-07 17:24:04


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3795400)

1. บอกกล่าว 1 งวดการจ่ายค่าจ้างครับ หากจ่ายค่าจ้างทุกวันสิ้นเดือนก็บอกก่อนการจ่ายค่าจ้างให้มีผลในวันจ่ายค่าจ้างถัดไป ตามมาตรา 17 พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541

2. หากท่านมีความสัมพันธ์ที่ดีก็ควรประชุุมลูกจ้างอธิบายในเรื่องเหตุผลที่ต้องปิดกิจการ และต้องเลิกจ้างพนักงานทุกคนท่านไม่ต้องห่วงเรื่องการถูกฟ้องร้อง เพราะหากท่านจ่ายเงินค่าชดเชย และบอกกล่าวล่วงหน้าตามกฎหมาย ท่านมีเหตุแห่งการเลิกจ้าง ไม่เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม ลูกจ้างไม่สามารถฟ้องด้วยมาตรา 49 พระราชบัญญัติจัดตั้งศาลแรงงาน ฯ พ.ศ.2522 ได้ แต่ลูกจ้างก็มีสิทธิฟเองแต่โอกาสชนะคงไม่มี

    อย่างที่เรียนในวันที่ติดประกาศท่านควรชี้แจงประชุมให้พนักงานทราบ และจะได้ตอบข้อซักถามของพนักงาน ให้พนักงานทุกคนเห็นใจและจากกันด้วยดี และทำหนังสือเลิกจ้างส่งให้พนักงานทุกคนในวันนั้น

3. ในหนังสือเลิกจ้างท่านเขียนให้ชัดเลยว่า เงินเดือนเท่าไร อายุงานกี่ปี จะได้ค่าชดเชยเท่าไร + เงินเดือนสุดท้าย หากท่านแจ้ง นายเอ ให้ทราบล่วงหน้าว่า บริษัท จะปิดในวันที่ 31 พฤษภาคม และผลของการเลิกจ้างคือ 31 พฤษภาคม โดยแจ้งในวันที่ 29 เมษายน   นายเอ จะได้เงิน ค่าจ้างเดือน พฤษภาคม 10000 + ค่าชดเชย 60000 รวมเป็น 70000 บาท เขียนเป็นรายละเอียดให้ชัดครับ ในวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ต้องเขียนแยกแยะไว้เพื้อหากมีการฟ้องร้องกันก็จะได้มีหลักฐาน และให้นาย เอ ลงนามรับเงินไว้ด้วย หรือจ่ายเงินเข้าบัญชีธนาควรก็ได้

4. ท่านออกใบรับรองผ่านงานให้ ตามกฎหมาย หนังสือรับรองหักภาษี ณที่จ่าย อย่าลืมแจ้งประกันสังคมด้วย

5. หากลูกจ้างต้องการฟ้องก็ฟ้องได้แต่ชนะหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง หากท่านพูดจากับพนักงานรู้เรื่องก็ให้พนักงานเขียนใบลาออกและจ่ายเงินทั้งหมดให้ในวันนั้น ปัญหาก็จะหมดไปครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2015-04-07 19:31:10[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.